Thông thường, một biến cố như sự kiện xảy ra tại xã Đồng Tam, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội năm 2017 thì chỉ cần một thời gian ngắn, xin định lượng là 2 năm thì mọi chuyện đâu sẽ vào đấy. Vết thương lòng người khi đó sẽ liền vết và thay vì nghĩ, hành động quá nhiều vì quá khứ, thì người ta sẽ hướng nhiều hơn tới việc xây dựng cho tương lai. Đó cũng là cách để quên đi những điều không hay trong quá khứ. Vậy nhưng có vẻ như mọi thứ không hẳn là thế và nguyên nhân vẫn là sự cố đấm ăn xôi của những kẻ đã từng gây ra sự việc.

Theo dõi Đồng Tâm mấy ngày gần đây chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng tâm điểm của nó vẫn là những chuyến thăm. Và cái sự lạ ở đây thành phần những vị khách đến viếng thăm không mấy đa dạng, và họ cũng không thăm tất cả dân Đồng tâm, mà chỉ một nhóm người được gọi danh dưới danh xưng “tổ Đồng Thuận” (được ra đời sau biến cố Đồng Tâm nhằm tập hợp các cá nhân khác nhau chống lại việc xử lý của cơ quan chức năng đối với các sai phạm về xây dựng, đất đai tại đây).

Sau Hai Năm, Nhóm Đồng Thuận Nên Nghĩ Nhiều Hơn Về Tương Lai

Đồng tâm đang cần những cái bắt tay để hồi sinh và phát triển sau tất cả (Nguồn: FB).

Điểm mặt những cái tên đó và lục tìm về quá khứ thì họ đã từng xuất hiện tại Đồng Tâm sau tháng 4/2017: Nguyễn Tiến Dân, Trần Thị Thảo, Nguyễn Tiến Dân, Phạm Thành…

Dù đơn điệu và nhàm chán là thế nhưng đám Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Kình, Lê Đình Công cùng ít kẻ ăn theo (Bùi Văn Tiến, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Tuyển) vui ra mặt vì đơn giản đó là niềm động viên, cổ vũ cuối cùng mà chúng có được sau những gì đã xảy đến. Chính vì điều đó nên thật dễ hiểu khi Loa Phường viết về cảnh cuộc gặp được cho là cần mà không cần ấy: “Nhờ cái loa là Lê Thị Loan mà mọi chuyện kẻ tung người hứng giữa đám nổi loạn và đám cơ hội, tâng bốc tại cuộc gặp đã chạy khắp đầu làng ngõ xóm Đồng Tâm. Nào là Lê Đình Kình khoa trương chiêu trò tiểu xảo chữa trị vết thương thế nào, khoe khoang mình chính là người đã chỉ đạo thuộc cấp tiếp tục giam giữ số cán bộ chiến sỹ công an kia ra sao. Hài nhất là Bùi Viết Hiểu cũng tranh công chẳng kém khi Hiểu “tự hào” nói với đám rận chủ mình là người chỉ đạo tất cả. Chưa hết, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Quang lại khẳng định với nhóm rận chủ rằng mình đã tổ chức chặn đường, điều động lửa, bình ga, chất đầy xăng quanh nhà văn hóa, đã chuẩn bị vũ khí để đe dọa, sẵn sàng thiêu sống số cán bộ bị giam giữ ra sao,…”..

Và blog Mõ Làng đã rất tinh tế, kỳ công khi nhận xét rằng: “Những điều diễn ra không khác gì một canh hài mà những kẻ đang diễn kia là những diễn viên nghiệp dư, vụng về nhất thế gian này. Chúng khoe mẽ công trạng của gần 2 năm về trước nhưng không hiểu rằng, nói ra thời điểm hiện nay không khác gì tự tố cáo mình đã chủ động gây chuyện và minh chứng cho cái tinh thần lưu manh, cách hành xử như thảo khẩu, băng đảng xã hội đen của mình”.

Trong những cái thanh âm xạo xạo, dao động tại Đồng Tâm hiện nay chưa thể có cái gì đó phải quá lo ngại, đó suy cho cùng cũng chỉ là cách những kẻ cùng đường bày trò để ngại ngượng mặt với thiên hạ. Nhưng điều đó đang làm cho Đồng Tâm chưa thực sự có được cái kết thực sự đẹp và viên mãn sau 2 năm.

Sau tất cả Đồng Tâm đang cần hơn sự bình an. Đồng Tâm đang cần để lấy lại cái tên đã có của mình. Vì vậy, nếu muốn nhắn gửi 1 lời tâm huyết đối với đám Đồng Thuận thì chỉ có thể là, các vị hãy nghĩ nhiều hơn về tương lai của quê hương mình, con cháu và thế hệ mai sau của mình. Các vị đang cố chấp và sỉ diện, và chính điều đó đang khiến cho các bạn bị lợi dụng. Bình tâm và lắng nghe, các vị hãy chấp nhận những gì đang có và lặng lẽ để mọi thứ qua đi một cách êm đẹp nhất.

An Chiến

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây