Như chúng ta đã biết giữa lúc TP HCM đang gồng mình chống lại dịch bệnh rất căng thẳng, thì mới đây đông đảo sinh viên trường Y dược Hải Dương đã lên đường vào nam hỗ trợ bà con nhân dân chống dịch. Do một số thiếu sót ở khâu tổ chức, chưa được nhịp nhàng nên nghĩa cử cao đẹp đó lại đang là trung tâm để cộng đồng mạng lôi ra bàn tán rôm rả, người thấu hiểu thì ủng hộ bảo vệ, người chưa hiểu thì phản ứng gay gắt, chửi rủa và miệt thị, và đặc biệt có những kẻ cơ hội tung hứng cầu view rẻ tiền.

Mới đây trên tài khoản facebook có tên Phuong Vu người được cho là “nghệ sỹ” miền nam đăng đàn 1 bài viết thu hút hàng trăm ngàn lượt like và bình luận, đa số người dùng phản ứng gay gắt với nội dung stt của cô này viết bởi khi đọc lướt qua người ta không khó để nhận biết giọng điệu mỉa mai, kỳ thị, phân biệt và khinh rẻ những y, bác sỹ, sinh viên ngành y “miền bắc”. Những con người mà chỉ mới cách đây một thời gian rất ngắn cùng với lực lượng y, bác sỹ miền nam phối hợp căng mình chống dịch ở các ổ dịch như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh…không quản ngại hy sinh gian khổ chỉ với mục đích trong sáng là khống chế thành công các ổ dịch đang hoành hành.

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam cũng chỉ có một, phải khẳng định tuyệt đối như vậy. Nếu ổ dịch Bắc Giang, Hải Dương chưa yên thì người dân trong Nam hay trong Trung sao mà yên cho đặng. Cũng thế nay Sài Gòn lâm “trọng bệnh” người dân cả nước dõi theo mỗi ngày. Chỉ cần có lệnh, chỉ cần lên tiếng thì Bắc Trung Nam luôn sẵn sàng ôm lấy Sài Gòn, tôi luôn tin là vậy và tôi tin truyền thống, giòng máu chảy trong huyết quản con dân Việt Nam tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái lúc hoạn nạn lịch sử đã chứng minh sẽ luôn là vậy.

Quay trở lại sự việc của đoàn sinh viên y tế Hải Dương, tôi chưa bàn đến việc đúng sai ở đây, nhưng điều tôi chắc chắn rằng nếu ai đã từng trải qua quãng đời sinh viên đều biết cái tinh thần hừng hực khí thế khi tham gia các công tác cộng đồng, thiện nguyện, cái tâm trong sáng vẻ vang của tuổi trẻ lúc đó không hề vướng bận ý đồ. Bởi đi là đi thôi. Có lẽ cô “nghệ sỹ” gì ở trên chưa trải qua quảng đời đẹp nhất đó chỉ có vậy cô mới không cảm thấu được cái tinh thần đó, mà vì không cảm thấu được tinh thần đó nên mới buông lời cay độc một cách giỏi giang đến vậy.

Đạo đức của con người buổi sơ khai cũng đã hiểu rõ, những lúc khó khăn thì mọi sự giúp đỡ động viên bằng cách này hay cách khác đều đáng quý. Dù cho là dư thừa cách mấy thì cũng nên từ chối một cách trọng tình, xét cho cùng chưa biết đến câu chuyện kia nội tình ra sao nhưng phải khẳng định các bạn sinh viên đã vào đến đấy nghĩa là họ không phải vì danh lợi. Vì covid ai dại gì?

Không biết cô “nghệ sỹ” gì ở trên đã từng lao mình vào ổ dịch để đỡ đần bà con hay tổ chức nào chưa hay đang xỏ chân gầm bàn nghe hơi nồi chõ để cơ hội tung hứng câu view vì chưa ai biết đến. Giới nghệ sỹ gần đây đã mang lại quá nhiều tai tiếng nhưng thật sự bất hạnh cho showbiz Việt Nam nếu đây lại là một thành viên của họ.

Link bài viết của cô “nghệ xỹ”

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10209336126955838&id=1703213727&sfnsn=mo
Bạc bẽo, vô ơn và kỳ thị
Bạc bẽo, vô ơn và kỳ thị
Bạc bẽo, vô ơn và kỳ thị

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Lý

1 BÌNH LUẬN

 1. Làm Phật sự!❤️🙏
  Người xuất gia hoặc những người đã Quy y Phật Pháp Tăng … Trên bước đường tu của Họ( Họ sẽ phải vượt qua muôn khó khăn, cám dỗ, cạm bẫy… Nhưng Họ đã xuất gia là một lý tưởng tốt đẹp cho đời…) chúng ta không nên xúc phạm mà chúng ta phải là những người Hộ pháp đồng hành để Họ đi đúng con đường… Hoằng Pháp làm Phật sự Phật giao phó.
  Cuộc hành quân thần tốc của hơn 300 sinh viên – cán bộ Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh. Họ là những chàng trai, cô gái rất trẻ vừa chi viện chống dịch cho Bắc Giang, Bắc Ninh… Chưa cần làm gì nhưng những suy nghĩ để đi đến nơi cần đến là Họ đang làm những điều tốt đẹp cho đời…
  Chúng ta phải đồng hành giúp đỡ không được xúc phạm!
  Xúc phạm, cản trở… sẽ nhận hậu quả không tránh khỏi đó là điều chắc chắn!
  ….
  ❤️… Cách đây mấy hôm, tôi ra Hà Nội giảng dạy các giảng sư phía Bắc, gặp Giáo sư Viện trưởng Viện Đại học Y khoa. Ông nói với tôi rằng nhân lễ Phật đản vừa qua, ông đã đọc sách của tôi là Phật giáo nhập thế và phát triển, ông rất tâm đắc, nên mong muốn gặp tôi. Quán thấy ông này và tôi có nhân duyên đời trước, nên tôi nhận lời mời của ông xuống Hải Dương nói chuyện nhằm gợi tâm Bồ đề cho họ. Ông tập họp 500 sinh viên và vài chục giáo sư, sau một tiếng đồng hồ nói chuyện, thì Giáo sư Viện trưởng và các giáo sư khác cùng tất cả sinh viên đều phát nguyện xin quy y. Vì họ đã có nhân duyên với tôi, với Phật pháp, nên phát tâm dễ dàng như thế.

  Đức Phật dạy chúng ta cần thấy được nhân duyên, vì thấy nhân duyên là thấy pháp, thấy được chân lý. Đức Phật đề cao trí tuệ của người tu là như vậy. Con người an lạc, hạnh phúc, nhưng không có trí tuệ thì không giữ được hạnh phúc; chỉ có trí tuệ mới giữ được hạnh phúc, giữ được giá trị của cuộc sống. Vì trí tuệ quyết định cho chúng ta việc nên làm, chỗ nên tới, người nên tiếp xúc; giá trị cuộc sống là ở đó. Đức Phật hơn tất cả mọi người vì việc làm, lời nói, suy nghĩ của Ngài đều có trí tuệ chỉ đạo. Vì vậy mà Đức Phật dành cả cuộc đời để phát huy trí tuệ đến đỉnh cao nhất và chính trí tuệ dẫn đường cho con người thọ sanh kế tiếp một cách tốt đẹp.
  (HT Thích Trí Quảng)
  Chia sẻ từ Bạn Linh Trang
  ❤️🙏🌺

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây