Miền Tây Canada và Tây Bắc của Mỹ đã chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục với những mức nhiệt cao chưa từng có, khiến nhiều người tử vong và các quan chức đau đầu ứng phó với cháy rừng.

Người dân Mỹ, Canada khốn khổ vì nắng nóng 49 độ
Nhiều nơi tại Mỹ đang ở mức cảnh báo cháy rừng cao. Ảnh Reuters. 

Dù đợt nắng nóng này được cho là cơ bản kết thúc ngày 30/6 (giờ địa phương), nhưng ít nhất 63 ca tử vong đã được ghi nhận tại bang Oregon của Mỹ. Hạt Multnomah, trong đó có thành phố Portland, cũng ghi nhận 45 ca tử vong từ hôm 25/6, nguyên nhân được xác định là tăng nhiệt đột ngột.

Cơ quan Y tế Oregon cho biết bang này chỉ ghi nhận 12 ca tử vong vì tăng thân nhiệt đột ngột từ năm 2017 đến 2019. Trên khắp bang này, các bệnh viện báo cáo số ca nhập viện trong những ngày gần đây do bệnh liên quan đến nhiệt độ cao.

Tại British Columbia, Canada, ít nhất 486 trường hợp tử vong đột ngột đã được báo cáo trong vòng 5 ngày, gần gấp 3 lần bình thường.

Người dân Mỹ, Canada khốn khổ vì nắng nóng 49 độ
Người dân địa phương đứng quanh một chiếc xe cứu thương lưu động tại Calgary, Alberta, Canada. Ảnh AP. 

Nguyên nhân của đợt nắng nóng này được cho là do “vòm nhiệt”, một hiện tượng thời tiết giữ nhiệt độ lại ở một khu vực và ngăn các hệ thống thời tiết khác di chuyển đến.

Trong khi phát biểu tại Ottawa ngày 30/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tưởng nhớ những người đã chết trong đợt nắng nóng này và bày tỏ lo ngại về mối đe dọa của cháy rừng.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết biến đổi khí hậu đang dẫn đến “sự kết hợp nguy hiểm của nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán kéo dài”, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ đang “đi sau” trong việc “chuẩn bị ứng phó” cho số vụ cháy rừng kỷ lục trong năm nay.

Duy Tiến

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây