Trong khi Liên minh châu Âu (EU) khẳng định phán quyết của tòa án ủng hộ quan điểm của khối về việc AstraZeneca đã không tuân thủ cam kết, thì hãng dược này tuyên bố rằng EU thua kiện. 

Euronews ngày 19/6 đưa tin, toà án Brussels mới đây đã ra phán quyết về vụ EU khởi kiện hãng dược Anh – Thuỵ Điển AstraZeneca “không giao đúng số lượng vaccine ngừa COVID-19 như cam kết”.

Theo đó, phán quyết nêu rõ, AstraZeneca chỉ phải cung cấp 80,2 triệu liều cho EU trước hạn chót 27/9, khác với đề nghị trong đơn kiện là khối này phải được chuyển giao ít nhất 120 triệu liều vào cuối tháng 6. Ngoài ra, phán quyết không đề cập tới thời hạn AstraZeneca phải giao đủ 300 triệu liều cho EU. 

EU - AstraZeneca
Dù phán quyết không hoàn toàn đúng với đề nghị mà EU đưa ra, nhưng phiên điều trần tháng 9 sẽ kết luận liệu AstraZeneca có vi phạm hợp đồng khi bảo lưu vaccine cho thị trường Anh hay không. Ảnh: FT.

Giải thích cho quyết định trên, thẩm phán thừa nhận khó khăn mà AstraZeneca gặp phải là chưa từng có và điều này đã tác động đáng kể tới tiến độ giao hàng. 

Phía AstraZeneca khẳng định, phán quyết của toà án Brussels là minh chứng cho thấy EU thất bại trong nỗ lực pháp lý buộc hãng đẩy nhanh tốc độ chuyển giao 300 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, không dừng lại tại đó, thẩm phán cũng tuyên bố rằng, một phiên điều trần mới sẽ diễn ra vào tháng 9 tới. Nếu AstraZeneca không giao đủ vaccine trước hạn chót, hãng dược phẩm này sẽ đối mặt với án phạt “10 euro/liều thiếu”, ít hơn mức phạt 10 euro/liều thiếu/ngày chậm mà EU mong muốn. 

Hiện EU đã tiếp nhận gần 70 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, trong đó hơn một nửa đã được bàn giao ngay khi EU khởi kiện. Điều này khiến AstraZeneca gần như đã đáp ứng được yêu cầu cung cấp hơn 80 triệu liều trước 27/9. 

Về phía EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh phán quyết của tòa đã ủng hộ quan điểm của khối. Thay vì chuyển giao vaccine như cam kết, AstraZeneca lại bảo lưu sản lượng cho thị trường Anh. Kết luận cuối cùng về vi phạm của AstraZeneca sẽ được quyết định trong phiên điều trần tới. 

Euronews dẫn nhận định của giới chuyên gia cho biết, phán quyết trên có thể coi là bằng chứng cho nỗ lực buộc AstraZeneca phải cung cấp cho EU vaccine sản xuất từ nhà máy Oxford BioMedia tại Anh. Trước đó, AstraZeneca từng bày tỏ rằng không thể cung cấp ngay vaccine từ nhà máy này bởi hãng phải chuyển cho Anh trước.

Linh Đan

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây