Đồng Tâm – 2 Năm Nhìn Lại

Như vậy là sắp tròn 2 năm ngày diễn ra “sự kiện Đồng Tâm”. Có thể nói đây là một sự kiện “đáng xấu hổ” trong truyền thống chấp hành pháp luât và tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền của Việt Nam khi một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tổ chức bắt, giữ trái pháp luật hàng chục cán bộ vào ngày 15/42017, đặc biệt là lực lượng Công an đang thực thi công vụ tại Đồng Tâm, kèm theo đó là những lời xuyên tạc về chuyện chính quyền thu hồi đất, cưỡng chế, cướp đất Đồng Sênh của người dân thôn Hoành.

Nhìn lại sự việc cần khẳng định lại rằng bản chất và nguồn cơn của vụ việc tại Đồng Tâm không phải là chính quyền lấy đất của dân mà ngược lại chính dân Đồng Tâm cố tình chiếm dụng đất trái phép từ đất quốc phòng. Cụ thể là diện tích đất tại khu vực Đồng Sênh, xã Đồng Tâm, Mĩ Đức đã được các cơ quan chức năng xác định là đất quốc phòng từ lâu và giao cho tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel quản lý. Tuy nhiên, từ khi tập đoàn Viễn thông quân đội khởi công xây dựng dự án thì nhiều người dân thôn Hoành Đồng Tâm đã kéo đến cản trở thi công, tự ý nhổ các biển báo đất quốc phòng tại khu vực này. Nghiêm trọng hơn, các hộ dân này còn tổ chức chia đất cho nhau để sản xuất, canh tác trên đất Quốc phòng mà Viettel đang triển khai dự án, xây dựng lều trại quyết tâm giữ đất đến cùng.

Không chỉ dừng lại ở đó, người dân Đồng Tâm dưới sự kích động, tổ chức của một số người trong nhóm “Đồng Thuận” nhất là Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu… đã liên tục có các hành vi gây rối trật tự công cộng như tổ chức hơn 100 người kéo đến bao vây trụ sở UBND xã Đồng Tâm khi Đoàn của Ủy ban kiểm tra huyện ủy xuống làm việc tại Đồng Tâm ngày 1/3/2017, cản trở xe, dùng micro gây sức ép với Đoàn. Hay như ngày 7/3/2017 khi Đoàn công tác của huyện ủy, ủy ban huyện Mĩ Đức về làm việc tại xã Đồng Tâm liên quan đến chuyện chiếm dụng trái phép đất quốc phòng của người dân Đồng Tâm thì đã có khoảng 300-400 người kéo đến bao vây đoàn, gây rối trật tự công cộng.

Trước các hành vi gây rối trật tự công cộng ngày càng nghiêm trọng của người dân Đồng Tâm, ngày 30/3/2017 Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng’ và quyết định thi hành biện pháp ngăn chặn với một số người được xác định là chủ mưu, cầm đầu tổ chức, kích động gây ra những vụ việc phức tạp tại Đồng Tâm như Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Ba, Nguyễn Văn Doanh. Sáng 15/4/2017 Công an Hà Nội đã thi hành lệnh bắt đối với 4 người này và sau khi Công an thi hành lệnh bắt giữ 4 người trên thì đã xảy ra chuyện người dân Đồng Tâm dưới sự kích động, tổ chức của nhóm “Đồng Thuận” đã tổ chức bắt giữ cán bộ Công an và nhiều cán bộ khác, đập phá tài sản, rào làng chiến đấu… đẩy Đồng Tâm lên thành một “điểm nóng”.

Họ đã giam giữ trái phép hàng chục cán bộ trong vòng gần 1 tuần liền, với mục đích đòi thả người, đòi trả tự do cho những người vi phạm pháp luật vừa bị bắt ở trên, nhất là ‘thủ lĩnh” Lê Đình Kình. Câu chuyện chỉ tạm thời lắng dịu khi chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tận Đồng Tâm đối thoại. Tuy nhiên, dù chính quyền đã hết sức thiện chí nhưng “nhóm Đồng Thuận” mà đứng đầu là bố con ông Kình, Công vẫn kích động người dân ở đây bất tuân pháp luật, khiến vụ việc vẫn âm ỉ kéo dài cho đến tận ngày hôm nay mà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

2 năm, một sự việc vẫn âm ỉ. Ắt hẳn ai có lương tri đều cảm thấy xấu hổ khi chỉ với sự gian trá, tham lam của một số người trong “tổ Đồng Thuận” mà biến Đồng Tâm thành một điểm đen, thành nơi điển hình bề bất chấp pháp luật trong con mắt người dân thủ đô.

Viễn

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây