Ngày 3/6, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này một lần nữa lại trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm về các tội “Tham ô”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước”.

Theo đó, Viện KSND TP Hồ Chí Minh yêu cầu làm rõ ba vấn đề. Thứ nhất, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân trong vụ án; Thứ hai là điều tra, xem xét vai trò đồng phạm của một số đối tượng khác liên quan đến nhóm tội “Tham ô tài sản”; Thứ ba, xem xét lại tội danh đối với nhóm tội “Tham ô tài sản”.

Viện KSND tiếp tục trả hồ sơ vụ ông Tất Thành Cang và đồng phạm
Cảnh sát tống đạt các quyết định tố tụng đối với ông Tất Thành Cang. 

Như Báo CAND đã thông tin trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh (CSĐT) đã hai lần đề nghị Viện KSND truy tố bị can Tề Trí Dũng – nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận (IPC) kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và Hồ Thị Thanh Phúc, nguyên Tổng giám đốc SADECO về tội Tham ô hơn 1,7 tỷ đồng (theo khoản 4, Điều 353 BLHS) và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (khoản 3 Điều 219 BLHS).

Ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh và 15 người khác bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” đối với hành vi thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim…

Ngày 11/1, Cơ quan CSĐT đã ban hành kết luận điều tra, chuyển sang Viện KSND đề nghị truy tố bị can Tất Thành Cang và 18 bị can khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Công ty IPC (100% vốn nhà nước), Công ty SADECO, công ty con của IPC).

Đến tháng 3, Viện KSND trả hồ sơ, đề nghị Cơ quan CSĐT xác định lại thiệt hại trong vụ án; làm rõ vai trò đồng phạm Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (viết tắt Công ty Nguyễn Kim) trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phần của SADECO.

Hai tháng sau, Cơ quan CSĐT hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 1, xác định thiệt hại trong vụ án từ 940 tỷ đồng lên 1.103 tỷ đồng (thiệt hại của SADECO trong việc bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP Hồ Chí Minh là 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy TP Hồ Chí Minh là 184 tỷ đồng, các cổ đông khác là 433 tỷ đồng) và chuyển hồ sơ qua Viện KSND đề nghị truy tố.

Sau đó, Viện KSND trả hồ sơ cho rằng cần xác định lại thiệt hại và làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phiếu của Công ty SADECO.

Điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT giữ nguyên quan điểm về vai trò của Công ty Nguyễn Kim trong việc mua 9 triệu cổ phần SADECO. Cụ thể là đã khởi tố Nguyễn Hữu Thành (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng giám đốc đang bị truy nã), hai đại diện Công ty Nguyễn Kim, tham gia vào HĐQT Công ty SADECO, trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Viện KSND tiếp tục trả hồ sơ vụ ông Tất Thành Cang và đồng phạm
Bị can Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra.

Về vai trò của Công ty Nguyễn Kim, kết quả điều tra đến nay cho thấy ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh) là người cử Thành và Vinh tham gia vào HĐQT Công ty SADECO, đại diện theo ủy quyền đối với cổ phần của Công ty Nguyễn Kim tại SADECO.

Tuy nhiên, chưa có tài liệu xác định ông Kim can thiệp, tác động, yêu cầu Thành và Vinh này biểu quyết phát hành với giá cổ phần. Vì vậy đến nay chưa có căn cứ kết luận ông Kim và các cá nhân liên quan khác đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần này.

Đối với việc thiệt hại trong việc bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, Cơ quan CSĐT cũng đã tiến hành bổ sung xác định giá trị một cổ phần của SADECO là 162.571 đồng chứ không phải 144.489 đồng như trước. Từ đó thiệt hại của vụ án là hơn 1.103 tỷ đồng – nhiều hơn 160 tỷ đồng so với trước.

Đối với việc xác định có hay không thiệt hại trong thời gian SADECO chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim đến lúc hai bên chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền và cổ phần cho nhau, Cơ quan CSĐT cho rằng Nhà nước không thiệt hại thêm bởi SADECO chưa từng chia cổ tức cho cổ đông cho đến khi vụ án bị phát hiện.

Bản kết luận điều tra bổ sung cũng nêu ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy tại Công ty SADECO (16,7%) tương đương gần 160 tỷ đồng.

Quá trình công tác ông có nhiều thành tích, nhiều đóng góp cho thành phố. Quá trình làm việc với cơ quan điều tra ông Cang nhận thức được thiếu sót của bản thân nên đề nghị xem xét giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử.

Phú Lữ

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây