Trong những tháng đầu năm 2021, trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa) liên tiếp xảy ra hàng chục vụ trộm cắp vật tư, thiết bị điện tại các trạm biến áp, tủ điện hạ áp, gây hư hỏng hệ thống lưới đang vận hành, thiệt hại về kinh tế và làm gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân tại một số khu vực.

Các vụ mất cắp vật tư thiết bị điện xảy ra ở nhiều xã, phường, như ở các phường Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, thường bị mất cửa tủ kỹ thuật điện; trạm biến áp tại các phường Phước Hải, Phước Long và xã Phước Đồng thường xuyên bị cắt dây đồng. Ở phường Ngọc Hiệp và xã Vĩnh Thái, Vĩnh Trung, kẻ gian còn ngang nhiên tháo thanh giằng chịu lực tại các trụ điện trung thế. Thậm chí, khi ngành điện vừa khắc phục, các đối tượng lại tiếp tục lấy cắp.

Mới đây nhất, kẻ gian đã cắt đứt dây đồng tiếp địa tại trụ số 476ĐĐE trên đường Phạm Văn Đồng, gây phóng điện tại đầu cực máy biến áp. Sự việc này đã làm mất điện trên diện rộng trong nhiều giờ, ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng sử dụng điện tại các tuyến đường: Điện Biên Phủ, Dương Hiến Quyền, Phạm Văn Đồng và khu dân cư Hòn Xện. Trước đó, tại phường Phước Long và xã Phước Đồng, trong 2 ngày xảy ra 5 vụ mất cắp thiết bị điện. Cụ thể, tại 3 trạm biến áp T.9, T.26 và T.438 trên đường Thích Quảng Đức, kẻ gian đã cắt trộm 34m dây đồng loại 35mm.

Ngoài ra, kẻ gian cắt trộm 22m dây đồng tại 2 trạm biến áp T.12, T.412 trên đường Tôn Đức Thắng (Hòn Rớ, xã Phước Đồng). Qua công tác rà soát, kiểm tra hiện trường, Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa xác định, hầu hết các vụ mất cắp chủ yếu là mất dây dẫn bằng đồng nối đất của máy biến áp, dây đồng nối đất chống sét hoặc dây trung tính trong tủ điện hạ áp… Đây chính là nguyên nhân gây ra sự cố mất điện và làm cháy, hỏng thiết bị điện của các hộ trong khu vực.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Điện lực Vĩnh Hải cho biết, ngoài việc tháo gỡ dây tiếp địa và các thanh giằng chịu lực trên cột điện của điện lực, các đối tượng còn ngang nhiên mở các tủ điện hạ áp đặt trên vỉa hè để cắt trộm dây đồng trung tính. Khu vực mất cắp thường nằm ở các vị trí khu vực dân cư vắng vẻ, các đối tượng trộm thiết bị điện bán lấy tiền tiêu xài. Mặc dù vật tư, thiết bị điện bị mất, thiệt hại về giá trị kinh tế không quá lớn nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại các thiết bị trên hệ thống và của người dân, thậm chí có thể gây thiệt hại đến tính mạng con người.

Trước tình trạng trên, Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa đã liên tục gửi văn bản báo cáo sự việc lên Phòng An ninh kinh tế – Công an tỉnh Khánh Hòa, đồng thời đề nghị Công an thành phố, huyện, thị xã phối hợp điều tra các vụ xâm phạm, trộm cắp vật tư, thiết bị ngành Điện.

Ông Trần Đăng Hiền, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa cho biết, hiện nay tình trạng trộm cắp vật tư thiết bị của ngành Điện diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với con người cũng như gây ra sự cố lưới điện. Để ngăn ngừa nạn trộm cắp, ngành Điện đã thông báo đến các cơ sở thu mua phế liệu không tiêu thụ, thu mua lại vật tư, thiết bị điện mà các đối tượng xấu mang đến bán, bởi đây là hành vi tiếp tay cho kẻ gian vi phạm pháp luật.

Ngành Điện Khánh Hòa cũng kêu gọi người dân chung tay ngăn chặn hành vi trộm cắp dây điện, phá hoại thiết bị điện. Người dân khi phát hiện các đối tượng không mặc quần áo bảo hộ của ngành Điện địa phương có hành vi khả nghi đi vào khu vực trạm điện, trụ điện thì nhanh chóng gọi điện tố giác về Tổng đài 19001909 hoặc Công an nơi gần nhất. Đồng thời, người dân có thể cung cấp thông tin, kết hợp với lực lượng dân phòng, chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời hành vi trộm cắp tài sản ngành Điện; hỗ trợ lực lượng Công an sớm điều tra, tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm.

Phan Sáu

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây