Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, một người trước nay hoài nghi COVID-19 và từ chối ban hành các biện pháp y tế công cộng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, đã bị phạt vì không tuân thủ các quy định về an toàn sức khỏe tại một sự kiện công cộng ở bang Maranhao.

Tổng thống Brazil bị kiện vì không đeo khẩu trang
Tổng thống Brazil là người hoài nghi đại dịch, từ chối áp dụng các biện pháp chống dịch lây lan. Ảnh minh họa Reuters. 

Thống đốc bang Maranhao, Flavio Dino, ngày 23/5 cho biết rằng các cơ quan y tế của bang đã đệ đơn kiện Tổng thống Bolsonaro “vì tụ tập ở Maranhao mà không có biện pháp phòng dịch”.

“Luật pháp áp dụng cho tất cả mọi người”, thống đốc bang nhấn mạnh trong bài đăng trên Twitter, đồng thời, nhắc nhở người dân rằng các cuộc tụ tập hơn 100 người bị cấm và bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Văn phòng tổng thống có 15 ngày để kháng cáo, sau đó số tiền phạt sẽ được ấn định.

Ông Bolsonaro trước nay vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách chính phủ của ông xử lý đại dịch COVID-19. Ông luôn bày tỏ hoài nghi về đại dịch, từ chối áp dụng biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Tổng thống Bolsonaro đã tổ chức một sự kiện ở Acailandia, cách thủ phủ Sao Luis của bang Maranhao khoảng 500 km. Trong sự kiện tập trung đông người này, ông Bolsonaro không đeo khẩu trang, đồng thời nói móc thống đốc bang này khi áp đặt các hạn chế để phòng dịch.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, hơn 446.000 người đã chết do COVID-19 ở Brazil, cao thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ. Nước này cũng ghi nhận hơn 15,9 triệu ca nhiễm.

Thượng viện Brazil vào tháng trước đã mở một cuộc điều tra về cách chính phủ Bolsonaro ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế này.

Brazil hồi tháng 1 đã phê duyệt 2 loại vaccine ngừa COVID-19 là SinoVac của Trung Quốc và AstraZeneca của Anh để sử dụng khẩn cấp, nhưng việc triển khai vaccine của nước này đã bị cản trở bởi sự chậm trễ và thiếu nguồn cung.

Theo Reuters, tính đến ngày 18/5, cứ 8 người Brazil thì có một người trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây