BBC “xin lỗi vô điều kiện” sau khi nhà báo Bashir bị phát hiện dùng “mánh khóe” để có cuộc phỏng vấn gây chấn động với Công nương Diana năm 1995.
“Mục tiêu gián tiếp và thực sự trong những mánh khóe của Martin Bashir là Công nương Diana”, thẩm phán về hưu John Dyson viết trong báo cáo độc lập được công bố hôm nay.

Dyson nói rằng Bashir đưa các bản sao kê ngân hàng giả mạo cho bá tước Charles Spencer, anh trai của Công nương Diana, “để đánh lừa bá tước Spencer và khiến ông ấy sắp xếp cuộc gặp với Công nương Diana”. “Ông Bashir đã hành động không phù hợp và vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc biên tập của BBC, Dyson nêu thêm.

BBC dùng “chiêu trò bẩn” để phỏng vấn Công nương Diana
Công nương Diana trả lời phỏng vấn nhà báo Martin Bashir năm 1995. Ảnh: BBC.

Việc Bashir thuyết phục được Công nương Diana trả lời phỏng vấn trên chương trình “Panorama” hàng đầu của đài BBC vào tháng 11/1995 từ lâu đã đặt ra nhiều câu hỏi. Cuộc phỏng vấn được 22,8 triệu người theo dõi và giành được loạt giải thưởng truyền hình.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Công nương nổi tiếng nói “có ba người” trong cuộc hôn nhân của bà, gồm bà, Thái tử Charles và tình nhân lâu năm, hiện là vợ của Thái tử, Camilla Parker-Bowles. Bà đồng thời thừa nhận bản thân ngoại tình.

Bashir, hiện 58 tuổi, ít được biết đến vào thời điểm phỏng vấn nhưng đã có sự nghiệp nổi tiếng trên các mạng truyền hình Mỹ. Ông trở lại làm việc cho BBC với tư cách biên tập viên tôn giáo, cho đến khi từ chức tuần trước với lý do sức khỏe, chỉ vài giờ trước khi báo cáo của Dyson được trình lên các lãnh đạo BBC.

Một cuộc điều tra trước đó của BBC bị cáo buộc đã xóa bỏ hành vi sai trái của Bashir. Dyson gọi cuộc điều tra nội bộ đó là “thiếu sót và không hiệu quả một cách đáng tiếc”.

Tân tổng giám đốc BBC Tim Davie thừa nhận toàn bộ những phát hiện của Dyson, rằng “quy trình đảm bảo cuộc phỏng vấn không phù hợp những gì khán giả có quyền mong đợi”. Đài truyền hình cho biết họ sẽ trao lại các giải thưởng mà chương trình đã giành được nhờ cuộc phỏng vấn.

“BBC lẽ ra phải nỗ lực nhiều hơn để tìm hiểu tận cùng những gì đã xảy ra vào thời điểm đó và minh bạch hơn những gì họ biết”, Davie nói. “BBC không thể quay ngược đồng hồ sau 1/4 thế kỷ, chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời xin lỗi đầy đủ và vô điều kiện. BBC đưa ra lời xin lỗi đó hôm nay”.

Bashir cũng xin lỗi, nói rằng việc làm giả các bản sao kê ngân hàng là “hành động mà tôi vô cùng hối hận”. Nhưng ông khẳng định việc đó “không liên quan đến lựa chọn cá nhân của Công nương Diana để tham gia cuộc phỏng vấn”.

Davie cũng cho biết Công nương “rất quan tâm đến ý tưởng về một cuộc phỏng vấn với BBC”. “Những sai sót rõ ràng” đã được xác định, nhưng BBC hiện có “quy trình và thủ tục tốt hơn đáng kể” so với thời điểm đó, Davie cho hay.

BBC dùng “chiêu trò bẩn” để phỏng vấn Công nương Diana
Phóng viên Martin Bashir hiện tại. Ảnh: Telegraph.

Huyền Lê/AFP


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây