Với hành vi vi phạm chở hàng vượt quá tải trọng gây mất đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an đã chỉ đạo xử lý nghiêm đối với “xe Hải Sơn”.

Theo Cục CSGT cho biết, từ thông tin phản ánh của báo chí “xe Hải Sơn chở hàng siêu trọng trái phép, đề nghị dừng cấp phép lưu hành” liên quan đến việc xe đầu kéo BKS: 73C-047.01 kéo sơ-mi rơ-moóc BKS: 73R-003.36 có dấu hiệu chở hàng vượt tải trọng gây mất an toàn giao thông đường bộ.

Qua theo dõi, Lãnh đạo Cục CSGT đã chỉ đạo Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Đội 5), Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát, Cục CSGT tăng cường kiểm soát tại các vị trí ra vào đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nhằm phát hiện và xử lý nghiêm phương tiện trên.

Xử lý xe siêu trọng vi phạm quá tải trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Lực lượng CSGT dừng kiểm tra, lập biên bản xử lý hành vi vi phạm quá tải.

Khoảng 22h45 ngày 14/5, qua hệ thống giám sát về TTAGT trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Đội 5 đã phát hiện phương tiện xe đầu kéo BKS: 73C-047.01 trên lưu thông vào tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi theo hướng Bắc- Nam. Đội TTKSGTĐBCT số 5 đã báo cáo lãnh đạo, đồng thời bố trí các tổ công tác tại các vị trí ra vào trên tuyến nhằm phát hiện, kiểm tra phương tiện trên. Đến 2h ngày 15/5 tại km 124 cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (khu vực trạm thu phí Bắc Quảng Ngãi), tổ công tác đã dừng kiểm ra đối với phương tiện trên.

Qua kiểm tra, lái xe là Doãn Văn T. (SN 1986) không xuất trình được Giấy phép lái xe, Giấy phép lưu hành và Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Tổ công tác đã tiến hành đưa phương tiện và mời người điều khiển về trụ sở đơn vị để tiếp tục làm việc.

Ngoài ra, qua kiểm tra, lực lượng chức năng cũng ghi nhận xe đầu kéo BKS: 73C-047.01 chở hàng vượt trọng tải cho phép lên tới 44,87%; tổng trọng lượng của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường 78,85%.

Hiện Đội 5 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe với các lỗi: Không có giấy hép lái xe theo quy định; Điều khiển xe không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; Điều khiển xe chở hàng siêu trọng  không có giấy phép lưu hành theo quy định; Điều khiển xe chở quá trọng tải cho phép  tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật  và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%; Điều khiển xe mà tổng trọng lượng  của xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường trên 50% đến 100%.

Xử lý xe siêu trọng vi phạm quá tải trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Tài xế được yêu cầu làm việc với lực lượng chức năng.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng lập biên bản vi phạm hành chính đối chủ phương tiện là công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn với các lỗi: để cho người làm công không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đưa sơ mi rơ moóc không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật  và bảo vệ môi trường tham gia giao thông; chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành hoặc có Giấy phép lưu hành nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng Giấy phép lưu hành không do cơ quan có thẩm quyền cấp; điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%; Điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Cùng với đó sẽ tạm giữ phương tiện có liên quan; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; phù hiệu xe đầu kéo BKS: 73C-047.01. Theo quy định của pháp luật lái xe có thể bị xử phạt 26 triệu đồng; chủ phương tiện (công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn) bị phạt 68 triệu đồng.

Thu Thủy – B.Châu

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây