Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH về việc tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Hướng dẫn đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH đối với cá nhân dưới 18 tuổi chưa có CMND/CCCD

Nội dung đáng chú ý trong đó là đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 30% lên 50% đối với hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến cân đối thu chi ngân sách, vì vậy cần báo cáo Chính phủ sửa một số quy định của pháp luật.

Do vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục đề nghị Bộ LĐ-TB&XH báo cáo Chính phủ sửa Nghị định 134/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm xã hội tự nguyện, theo hướng tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia vào quỹ này.

Theo tính toán của Bảo hiểm xã hội Việt Nam dự kiến số tiền chi hỗ trợ sẽ tăng dần từng năm, đến năm 2025 dự kiến là 1.167 tỷ đồng và đến năm 2030 là 3.141 tỷ đồng. Nếu các chính sách trên được thực thi số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện dự kiến tăng lên khoảng 3,6 triệu người trong năm 2025 và đến năm 2030 dự kiến là 8,9 triệu người.

P.H

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây