Sau khi phong tỏa, người dân ở thôn Sơn Tùng và các thôn của xã Phong Hiền đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly. Các cửa hàng, quán ăn, quán cà phê, cơ sở kinh doanh trong khu phong tỏa đều đóng kín cửa, người dân hạn chế ra đường và tuân thủ quy định không tụ tập đông người. 

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ 10 giờ ngày 9/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời xã Phong Hiền, huyện Phong Điền sau khi bệnh nhân H.T.N.C (SN 1997, nơi ở thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền; làm việc tại TMV Amida) trở về địa phương có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho hơn 8.000 người dân ở xã bị phong tỏa

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra tại chốt kiểm soát phong tỏa khu vực chợ An Lỗ, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền vào sáng 10/5.

Qua ghi nhận, sau khi phong tỏa, người dân ở thôn Sơn Tùng và các thôn của xã Phong Hiền đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly. Các cửa hàng, quán ăn, quán cà phê, cơ sở kinh doanh trong khu phong tỏa đều đóng kín cửa, người dân hạn chế ra đường và tuân thủ quy định không tụ tập đông người.

Ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho hay, nhờ sự nỗ lực của lực lượng Công an, ngành y tế, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, đến nay có hơn 190 trường hợp F1 trên địa bàn huyện đã được cách ly tập trung, lấy mẫu và đang chờ kết quả; đã truy vết và cách ly tại nhà 900 trường hợp F2 liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho hơn 8.000 người dân ở xã bị phong tỏa
Đảm bảo ổn định cuộc sống cho hơn 8.000 người dân ở xã bị phong tỏa

Lực lượng Công an, CSCĐ làm nhiệm vụ tại các chốt kiếm soát ở xã Phong Hiền.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, huyện Phong Điền lập 8 chốt kiểm soát, phong tỏa các ngả vào khu vực cách ly, cũng như vị trí những điểm có ca bệnh F0, vị trí nhà các ca bệnh, các điểm mà bệnh nhân đi qua. Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng lập thêm 7 chốt kiểm soát y tế tại QL1A và các xã giáp tỉnh Quảng Trị.

Tại các chốt kiểm soát, Công an huyện Phong Điền và phòng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bố trí CBCS túc trực, tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn người và phương tiện ra vào khu vực phong tỏa.

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho hơn 8.000 người dân ở xã bị phong tỏa
Người dân thôn Sơn Tùng và các thôn của xã Phong Hiền nghiêm túc thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly.

Để đảm bảo ổn định đời sống của hơn 8.000 người dân trong khu vực phong tỏa, Công an huyện Phong Điền, Công an xã Phong Hiền và chính quyền địa phương các cấp đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, tránh gây hoang mang, lo lắng.

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho hơn 8.000 người dân ở xã bị phong tỏa
Người dân ở xã Phong Hiền chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Phong Điền trong sáng 10/5, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, yêu cầu chính quyền địa phương phải thực hiện nghiêm túc quy tắc phong tỏa, đảm bảo các biện pháp phòng dịch một cách an toàn. 

Với số lượng hơn 8.000 dân trong khu vực phong tỏa xã Phong Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị chính quyền cần quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ để đời sống người dân được đảm bảo, ổn định. “Sức khoẻ người dân phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu, đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế như người già, trẻ em, người neo đơn, gia đình chính sách, người có bệnh và phụ nữ mang thai; các mặt hàng thiết yếu phải được cung ứng đầy đủ”, ông Thọ khẳng định.

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho hơn 8.000 người dân ở xã bị phong tỏa
Công tác chốt chặn, kiểm soát người và phương tiện ra vào xã Phong Hiền được lực lượng Công an và các đơn vị thực hiện nghiêm.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến trưa ngày 10/5, toàn tỉnh có 346 trường hợp F1; 2.358 trường hợp F2; 4.173 F3, tất cả đều được giám sát, cách ly, truy vết theo quy định phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, cách ly tại nơi lưu trú 2.437 trường hợp; tại cơ sở y tế 46 trường hợp và tại cơ sở cách ly tập trung 340 trường hợp. 

Từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 1.655 trường hợp, kết quả có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 1.135 trường hợp âm tính và 507 trường hợp đang chờ kết quả.

Anh Khoa

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây