Đây là một hoạt động giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi tay qua thông điệp kêu gọi từ ngành y tế “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”, góp phần thực hiện triệt để yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Ngày 10/5, Bộ Y tế phát động “Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới 5/5” với chủ đề “Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay”.

Trước diễn biến dịch COVID 19 phức tạp hiện nay, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, buổi lễ phát động được thực hiện dưới hình thức livestream – phát trực tiếp trên Fanpage “Sức khỏe Việt Nam” của Bộ Y tế.

Đây là một hoạt động giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi tay qua thông điệp kêu gọi từ ngành y tế “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”, góp phần thực hiện triệt để yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Phát động "Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới"
Hướng dẫn người dân rửa tay tại trạm rửa tay dã chiến (Ảnh: TTXVN)

 Ngày 5/5 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Vệ sinh tay thế giới nhằm nâng cao nhận thức của các nhân viên y tế về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay đối với sức khỏe cộng đồng nói chung, và hỗ trợ phòng ngừa nhiễm khuẩn tại bệnh viện nói riêng.

Giữa bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi xuất hiện các biến chủng mới có khả năng hạn chế vai trò của vaccine và có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ hiện nay, việc đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao ý thức giữ tay sạch khuẩn không chỉ gói gọn trong đội ngũ nhân viên y tế, mà cần được mở rộng ra cộng đồng. 

Nếu các cán bộ y tế rửa tay sạch khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho những người dân được họ chăm sóc y tế, thì người dân cũng cần có ý thức rửa tay sạch khuẩn để góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính họ và cả cộng đồng. Đây cũng chính là ý nghĩa mà thông điệp “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng” mong muốn lan tỏa đến cộng đồng.

Trong tháng hành động hưởng ứng, Bộ Y tế cũng phát động cuộc thi online trên các ứng dụng mạng xã hội cho tập thể và cá nhân cán bộ y tế trên cả nước, tham gia kêu gọi lan tỏa những hình ảnh đẹp của ngành y tế về hành động rửa tay sạch khuẩn “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”.

Cuộc thi được phát động trên cổng thông tin Bộ Y tế và gửi đến các Bệnh viện huy động sự tham gia, từ ngày 5/5 đến hết ngày 30/5 với tổng giá trị giải thưởng là 80.000.000 đồng.

Phát động "Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới"
Thông điệp của chương trình

Bộ Y tế kêu gọi các y bác sĩ đang ngày đêm vì sức khỏe cộng đồng, những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch, có những giây phút ngắn ngủi giải lao giữa giờ làm sẽ chia sẻ những hình ảnh đẹp khuyến cáo cộng đồng thường xuyên vệ sinh tay và thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Được biết, đã có nhiều y bác sĩ trên cả nước nhiệt tình gửi về chương trình những bài dự thi đầy cảm xúc giữa thời điểm bận rộn cao điểm như hiện nay. Tuy không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị, các y bác sĩ và cán bộ y tế vẫn tự tay thực hiện những khẩu hiệu, băng rôn để lan tỏa thông điệp ý nghĩa của chương trình đến với cộng đồng.

Song song đó, với vai trò là đơn vị đồng hành cùng chương trình, đại diện nhãn hàng Aiken cũng bày tỏ sẽ được là cầu nối tuyên truyền và lan tỏa thông điệp của chương trình đến với cộng đồng một cách tích cực, rộng rãi và hiệu quả nhất.

Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây