Sáng 7/5, ngay sau khi có thông tin về các ca dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện K trên địa bàn, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã triển khai lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương phong tỏa toàn bộ lối ra, vào Bệnh viện K cơ sở 2 ở Tam Hiệp và cơ sở 3 ở Tân Triều với mục địch cao nhất đảm bảo ANTT tại khu vực.

15h30’ cùng ngày, con ngõ nhỏ dẫn vào cổng chính Cơ sở 2 Bệnh viện K, CBCS Công an xã Tam Hiệp và CSGT Công an huyện Thanh Trì, tiếp tục thiết lập thêm dàn barie nhằm ngăn các lối tắt, ngách nhỏ đi ngang đây. 

Đây cũng là thời điểm Đại úy Nguyễn Bình An, Trưởng Công an xã Tam Hiệp và một số anh em đơn vị tranh thủ dùng lương khô lót dạ, khẩu phần bữa trưa trong ngày. 

3 lần dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cũng là ngần ấy thời gian Công an xã Tam Hiệp lăn xả địa bàn, là một trong những lực lượng mũi nhọn, tuyến đầu của Công an huyện Thanh Trì trong công tác phòng, chống dịch…

Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K
Tại cơ sở 2 Bệnh viện K, Công an xã Tam Hiệp và các đơn vị chức năng Công an huyện Thanh Trì tăng cường barie trước các cơ sở kinh doanh, ngõ tắt qua khu vực cổng.
Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K

Đại úy Nguyễn Bình An chia sẻ: Thời điểm này, đơn vị cùng lúc vừa thực hiện chiến dịch cấp CCCD, vừa phải thay phiên nhau thực hiện việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cách ly số 5 của TP Hà Nội, Trung tâm đào tạo nghề Thành An, Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng (186 Phan Trọng Tuệ, xã Tam Hiệp), hiện đang tiếp nhận nhiều đợt công dân người nước ngoài và Việt Nam cách ly tập trung.

Cơ sở 2 của Bệnh viện K nằm trọn trên địa bàn của xã Tam Hiệp. Trước đó, theo chỉ đạo của Trưởng Công an huyện Thanh Trì, Công an xã Tam Hiệp đã phối hợp với các đơn vị thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở bệnh nhân, người nhà và những người bán hàng, đảm bảo quy định 5K về phòng, chống dịch. 21 trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch đã được phát hiện và xử lý nghiêm. 

Vậy nhưng dịch diễn biến phức tạp, khó lường, khiến anh em chẳng chút ngơi nghỉ. “5h30’ sáng 7/5, ngay sau khi nhận được lệnh của Trưởng Công an huyện Thanh Trì, CBCS của Công an xã Tam Hiệp đã triển khai 100% quân số tại địa bàn. 

Vào thời điểm này, cơ sở 2 của Bệnh viện K có 187 cán bộ và 131 bệnh nhân đang lưu trú… Đó còn chưa kể đến các trường hợp là bệnh nhân ngoại trú thường xuyên ra vào khám chữa bệnh…” – Đại úy Nguyễn Bình An chia sẻ khó khăn khi lực lượng đơn vị mỏng, số người cần cách ly đông.

Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K
Công an xã Tam Hiệp, Công an huyện Thanh Trì yêu cầu người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K
Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K
Tất cả các cửa hàng thuốc cổng cơ sở 2 Bệnh viện tạm dừng đóng cửa để chung tay phòng, chống dịch.

Nhằm ngăn chăn sự lây lan có thể xảy ra, một chốt cách ly gồm Cảnh sát trật tự và Công an xã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an huyện được dựng lên tại cơ sở 2. CBCS thay phiên nhau 24/24h, không cho người từ bên trong đi ra vào. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động người dân sống xung quanh khu vực đóng cửa hàng; tiến hành tổng rà soát toàn bộ các nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn kết hợp tuyên truyền để người dân tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19.

Đây chỉ là một trong những lực lượng của Công an huyện Thanh Trì tham gia đảm bảo ANTT tại điểm cách ly. 

Có mặt tại hai cơ sở khám, chữa bệnh của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vào chiều 7/5, chúng tôi cảm nhận được sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của lãnh đạo và CBCS Công an huyện Thanh Trì. 

Ngay từ mờ sớm 7/5, Công an địa bàn các xã và các đơn vị nghiệp vụ của Công an huyện Thanh Trì đã có mặt tại các cơ sở thuộc Bệnh viện K đóng trên địa bàn, chủ động triển khai các phương án đảm bảo ANTT, thiết lập vùng cách ly y tế, đưa barie kiểm soát toàn bộ lối ra, vào các cơ sở của bệnh viện, các tổ công tác còn linh hoạt phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào, không để dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K
Các chốt kiểm soát cổng, cửa ra vào hoạt động 24/24h, bắt đầu từ 5h sáng 7-5.
Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K
Nhiều người dân tìm đến gửi đồ cho người thân đang bị cách ly được các chốt hướng dẫn tận tình quy trình cũng nơi tiếp nhận.

Trao đổi với chúng tôi: Thượng tá Nguyễn Đại Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết: Trước đó, Công an huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với Bệnh viện K cơ sở Tân Triều xây dựng quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trong và ngoài bệnh viện; phòng, chống dịch COVID-19. Các phương án đã được tính toán một cách tỉ mỉ, chi tiết. 

Chỉ tính riêng từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 này, Công an huyện Thanh Trì đã xử lý 21 trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.  

Từ 5h sáng, theo chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì, Công an TP Hà Nội, Công an huyện Thanh Trì đã khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết, đáp ứng tình hình thực tiễn của dịch bệnh. Cùng với việc thành lập các chốt kiểm soát ra vào các cơ sở Bệnh viện K gồm Ban Chỉ huy quân sự huyện, dân quân tự vệ, cán bộ y tế, cán bộ UBND địa bàn…, do một đồng chí Công an làm chốt trưởng, làm nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tối đa người ra, người vào.

Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K
Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K
Những chiếc xe Binh chủng hóa học của Bộ Quốc phòng đã tiến hành nhiệm vụ phun khử khuẩn khắp các đường ngang, lối dọc của các cơ sở Bệnh viện dưới trời nắng to.
Bảo đảm ANTT khu vực xảy ra dịch tại Bệnh viện K

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Đại Dũng, đơn vị đã phổ biến, quán triệt các phương án, biện pháp xử lý các tình huống có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, sẽ kiên quyết, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi chống trả lực lượng làm nhiệm vụ do không được chấp thuận yêu cầu được ra, vào khu vực cách ly; các trường hợp người bị cách ly tụ tập đông người kéo đến chốt để yêu cầu mở chốt để ra, vào tự do tại khu vực cách ly. Các trường hợp này, sau khi nghe được vận động, tuyên truyền, giải thích nhưng vẫn cố tình vi phạm sẽ được đưa về trụ sở Công an địa bàn xử lý. 

Ngoài ra, Công an an huyện Thanh Trì cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật về hoạt động của các chốt cách ly, công tác phòng chống dịch bệnh…

Đầu giờ chiều cùng ngày, những chiếc xe Binh chủng hóa học của Bộ Quốc phòng đã tiến hành nhiệm vụ phun khử khuẩn khắp các đường ngang, lối dọc của các cơ sở Bệnh viện dưới trời nắng to dưới sự phân luồng, mở lối của CBCS Công an. 

Vẫn còn đó những vất vả và cả khó khăn, song mỗi chốt chống dịch CBCS Công an huyện Thanh Trì, Công an TP Hà Nội nói riêng, Công an cả nước nói chung vẫn âm thầm làm nhiệm vụ ngăn chặn dịch COVID-19.

X.Mai – X.Trường

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây