Những tình tiết nói lên bản chất ngông cuồng của Cấn Thị Thêu

Liên quan tới phiên tòa xét xử mẹ con Cấn Thị Thêu, qua lời tường thuật của ông luật sư Đặng Đình Mạnh cho thấy có rất nhiều tình tiết thể hiện bản chất ngông cuồng, thách thức pháp luật của mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư.

Theo tiết lộ của Đặng Đình Mạnh thì ngay ở đầu phiên tòa, khi tòa hỏi về họ tên của bị cáo, thay vì thành khẩn trả lời họ tên thì Cấn Thị Thêu đã xuyên tạc rằng “Tên tôi là nạn nhân Cộng sản”, một cách trả lời thể hiện bản chất chống đối chế độ đã ăn vào máu.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, hai mẹ con Cấn Thị Thêu đã không thành khẩn khai báo mà khi hội đồng xét xử hỏi về hành vi phạm tội, hai mẹ con liên tục quanh co, chối tội, khẳng định mình không vi phạm pháp luật, cho rằng mình chỉ thực hiện quyền con người mặc dù các video đã chứng minh hành vi tuyên truyền chống Nhà nước của hai mẹ con Cấn Thị Thêu rất rõ ràng.

Tiếp đó trong quá trình xét xử, hai mẹ con Cấn Thị Thêu không tuân thủ quy định phiên tòa mà liên tục hét “Đả đảo Cộng sản”. Hành động này khiến tôi nhớ đến hành động của tay linh mục chống đối Nguyễn Văn Lý trước đây khi bị đưa ra xét xử về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước vào năm 2007. Lý cũng không ngừng hét ‘đả đảo Cộng sản”, thậm chí còn co chân đạp cả vào vành móng ngựa.

Khi tòa tuyên án, Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư vẫn tỏ thái độ thách thức khi liên tục hét “đả đảo Cộng sản”.

Những điều này chứng tỏ bản chất của Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá tư rất ngông cuồng, thách thức pháp luật. Hai mẹ con này không tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi vi phạm pháp luật của mình, thậm chí còn thách thức.

Thế nên cũng dễ hiểu tại sao Tòa lại tuyên án hai mẹ con mỗi người 8 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Và cũng dễ hiểu tại sao ông luật sư Đặng Đình Mạnh cứng lưỡi chẳng bào chữa được gì. Bởi sao mà bào chữa nổi cho những kẻ ngông cuồng, thách thức pháp luật như mẹ con Cấn Thị Thêu.

Và đây cũng là câu trả lời cho mấy yêu sách vô lý của các tổ chức như Theo dõi nhân quyền quốc tế hay Ân xá quốc tế đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện với mẹ con Cấn Thị Thêu.

Mức án đó là hoàn toàn tương xứng với hành vi và thái độ của Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây