Tự do báo chí kiểu phương Tây đang ngày càng suy tàn

News Corporation Ảnh: cnsphoto

Hôm nay là Ngày Tự do Báo chí Thế giới. Đáng tiếc, tự do báo chí hoàn toàn được xác định trong khuôn khổ hệ thống chính trị phương Tây, bỏ quên thực tế xã hội của nhiều nước đang phát triển. Điều này đã dẫn đến sự khác biệt đáng kể về ý thức hệ giữa các nước đang phát triển và phương Tây, dẫn đầu là Mỹ. Và, sự khác biệt càng trở nên trầm trọng hơn bởi các cuộc tấn công địa chính trị của phương Tây nhằm vào các quốc gia khác. Kết quả là, các điều kiện chính trị có thể giúp hai bên thu hẹp sự khác biệt đã mất cơ sở, với sự xung đột ý thức hệ ngày càng gia tăng.

Tự do báo chí kiểu phương Tây được hình thành theo hệ thống đa đảng, chịu sự chi phối của giới tư bản hoặc lợi ích nhóm. Một môi trường chính trị tương tự không tồn tại ở những nước như Trung Quốc. Sức hấp dẫn của tự do báo chí kiểu phương Tây là kết quả của quá trình quản trị thành công của phương Tây trong quá khứ. Tuy nhiên, khi hầu hết các nước phương Tây gặp phải những vấn đề gia tăng trong quản trị, quan điểm của thế giới về tự do báo chí kiểu phương Tây sẽ dần thay đổi.

Trên thực tế, huyền thoại về tự do báo chí kiểu phương Tây đã tan vỡ từ lâu. Từ góc độ của Trung Quốc, ảnh hưởng của các quyết định của các chính phủ phương Tây đối với dư luận phương Tây đã nhanh chóng mờ nhạt. Ý kiến như vậy gần như trở nên vô dụng nếu nó không thể được chuyển hóa thành ảnh hưởng một cách hiệu quả đối với sự lựa chọn của cử tri. Trong khi đó, các hãng truyền thông phương Tây hiện chỉ có thể ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ cử tri. Đây là lý do tại sao đã có một “bạo chúa” như cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngang nhiên coi thường truyền thông Mỹ.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông phương Tây hầu như không làm được gì trong việc ngăn chặn các cuộc chiến chống tin giả trên hành tinh chúng ta đang sống trong những năm qua, cũng như không giúp giáo dục mọi người chống lại các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng như đại dịch COVID-19 một cách hiệu quả.

Ở một mức độ nhất định, tự do báo chí kiểu phương Tây đang trở thành một con đường dễ dàng để đạt được địa vị xã hội. Để thúc đẩy cuộc “chiến tranh lạnh” mới, các phương tiện truyền thông của Mỹ và phần còn lại của phương Tây đã đóng vai trò kẻ hủy diệt hòa bình thế giới. Trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, các phương tiện truyền thông này giờ đây đã hoàn toàn trở thành công cụ để giới tinh hoa chính trị phương Tây kích động sự cạnh tranh hoặc đối địch địa chính trị, đi ngược lại công lý và đạo đức của nhân loại. Họ đã tán thành các chính sách cực đoan của các chính trị gia và không ngừng phá hoại hòa bình thế giới. Quyền tự do báo chí của các hãng truyền thông độc lập không nên như thế này.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc có vấn đề riêng của nó. Theo quan điểm cá nhân của tôi, họ vẫn đang tìm cách đóng vai trò mang tính xây dựng hơn và cố gắng hiện thực hóa sự tích hợp đầy đủ Điều 1 và Điều 35 của Hiến pháp Trung Quốc. Các nguồn lực của các cơ quan truyền thông được sử dụng đầy đủ hơn để giúp cải thiện sự gắn kết xã hội và tạo điều kiện cho sự năng động và công bằng xã hội.

Điều đáng chú ý là xã hội Trung Quốc hoàn toàn nhận thức được rằng có nhiều khả năng để cải thiện việc hoàn thiện hệ thống báo chí và thông tin của Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây sẽ không thừa nhận hệ thống thông tin và báo chí của họ có vấn đề. Họ bị mê đắm trong một thứ tự trọng lố bịch, tự huyễn hoặc rằng hệ thống tin tức và thông tin của họ là tiên tiến nhất trên thế giới. Và, một số cấp tiến ở phương Tây đã vũ khí hóa khái niệm tự do báo chí trong nỗ lực làm vẩn đục môi trường và đáp ứng các mục tiêu địa chính trị của họ. Những người được gọi là giới tinh hoa chính trị và truyền thông này thực ra rất nông cạn và ích kỷ.

Hiện tại, người dân Trung Quốc đang tận hưởng kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày trong Ngày Quốc tế lao động, đắm mình trong sự thịnh vượng và tự do chưa từng có. Tuy nhiên, một số hãng truyền thông phương Tây hàng ngày vẫn tiếp tục chỉ trích Trung Quốc, từ chối thừa nhận những nhược điểm và các vấn đề hệ thống của phương Tây bằng cách sử dụng Trung Quốc như một tấm gương phản chiếu. Vì vậy, chúng ta có thể thấy hệ thống thông tin và tin tức phương Tây đang suy tàn như thế nào.

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây