Ngày 29/4, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành khu dân cư (KDC) Bằng La, xã Trà Leng.

Bàn giao nhà mới cho người dân vùng lũ quét Trà Leng

Đến dự có đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo Quân khu 5; lãnh đạo tỉnh Quảng Nam; chính quyền địa phương và đông đảo người dân địa phương.

Theo ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, mưa lũ cuối tháng 10/2020 đã gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn huyện.

Riêng tại xã Trà Leng, lũ quét, sạt lở đất đã xóa sạch làng Ông Đề và làng Tắk Pát. Để khắc phục hậu quả thiên tai, được sự thống nhất của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, phối hợp với xã Trà Leng tổ chức khảo sát, tìm kiếm các vị trí an toàn xây dựng khu tái định cư mới cho người dân.

KDC Bằng La có diện tích hơn 6ha, được phân làm 81 lô nhà ở. Từ nguồn kinh phí tài trợ của Tập đoàn THACO; Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, huyện Nam Trà My đã xây dựng 39 căn nhà tại KDC này, bố trí làm nơi ở cho các hộ bị mất nhà tại làng Ông Đề và làng Tắk Pát. Diện tích mỗi nhà 50,4m2; mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, giá trị mỗi căn nhà 150 triệu đồng.

Theo kế hoạch, UBND huyện Nam Trà My sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ ở vùng nguy cơ sạt lở cao đến định cư ở KDC Bằng La. Để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt cho người dân, bên cạnh việc hỗ trợ làm nhà, tại KDC Bằng La, huyện Nam Trà My còn đầu tư đồng bộ đường giao thông nội bộ; hệ thống cấp nước sinh hoạt; hệ thống cấp điện cho các hộ dân và cổng chào. Tổng nguồn kinh phí đầu tư hơn 14 tỷ đồng, từ sự hỗ trợ của Tập đoàn Vingroup; nguồn ngân sách huyện và các nguồn huy động, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân khác.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã đầu tư xây dựng công trình nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng. Công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư khoảng 3 tỷ đồng; quy mô kiên cố 2 tầng, mô phỏng kiến trúc nhà sàn truyền thống, trong đó tầng 1 là không gian sinh hoạt chung, tầng 2 là không gian tổ chức hội họp. Công trình là nơi sinh hoạt cho bà con tại KDC mới, đồng thời thực hiện chức năng làm nơi tránh, trú khi có thiên tai xảy ra.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải biểu dương tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My và các lực lượng vũ trang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực triển khai xây dựng hoàn thành KDC Bằng La; biểu dương tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của các tổ chức, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ, tài trợ để huyện Nam Trà My khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi cho người dân như bố trí đất sản xuất cho các hộ bị mất đất canh tác; lồng ghép, hỗ trợ thêm về sinh kế, cây trồng, con vật nuôi để người dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.

Đồng thời, đẩy mạnh di dời, sắp xếp lại dân cư, nhất là di dời các hộ dân tại những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống đến nơi an toàn. Trong bối cảnh nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 hiện nay, các cấp ủy, chính quyền và người dân cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng chống dịch của cơ quan chức năng.

Đặc biệt, người dân sau khi ổn định đời sống cần tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23-5 sắp đến, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí Nguyễn Đức Hải trao 39 suất quà (mỗi suất 5 triệu đồng), cho 39 hộ gia đình tại KDC Bằng La; trao tặng 100 triệu đồng cho xã Trà Leng; lãnh đạo Quân khu 5, lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam cũng trao tặng những suất quà nghĩa tình cho người dân KDC Bằng La…

Dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Hải cùng các đại biểu đã tham gia nghi thức khởi công xây dựng Trường Mẫu giáo xã Trà Leng tại KDC Bằng La với tổng kinh phí 3 tỷ đồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ. 

Ngọc Thi

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây