Chiều 30/4, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo.

Hà Nội: Khẩn trương truy vết, xét nghiệm, cách ly 50 F1 liên quan đến 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới
Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo

Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, tại Việt Nam sau 34 ngày không ghi nhận ca mới trọng cộng đồng, ngày 29/4/2021 hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản sau khi hết cách ly tập trung tại Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam.

Từ bệnh nhân này đến nay đã lây ra nhiều tỉnh thành khác, trong đó có 9 trường hợp đã được Bộ Y tế xác định (Hà Nam 5, Hưng Yên 2, TP Hồ Chí Minh 1 và Hà Nội 1). Tuy nhiên theo kết quả xét nghiệm mới nhất của CDC Thành phố, đến nay Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới, và tại Hà Nam cũng có thêm 3 trường hợp. Như vậy nâng tổng số ca trong chùm ca bệnh này lên 14 trường hợp.

Liên quan đến các trường hợp tại Hà Nội tiếp xúc gần với trường hợp dương tính tại Hà Nam đã xác định 4 trường hợp, trong đó 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 1 trường hợp dương tính tại huyện Đông Anh, cụ thể như sau:

Bệnh nhân Nguyễn Văn K (BN 2911), sinh năm 1993, địa chỉ: Khu Trung – Việt Hùng – Đông Anh – Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN2899, tiếp xúc ngày 22/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 29/04/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 29/04/2021 (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, được điều trị và cách lỵ điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Điều tra có 21 trường hợp tiếp xúc gần với BN 2911, các trường hợp này đã được thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu theo quy định, kết quả xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện cho thấy 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (Bộ Y tế chưa công bố), 19 trường hợp âm tính.

Cụ thể 2 trường hợp dương tính thêm mới là: Trường hợp 1: Nguyễn Đức Đ, nam, sinh năm 1994, địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh. Nghề nghiệp: công nhân làm việc tại công ty Vinco, địa chỉ: Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, 17 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân Đ (tại công ty bệnh nhân làm việc).

Trường hợp 2: Nguyễn Hồng N, Nữ, sinh năm 1996. Địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh, Làm việc tại công ty Panosonic, địa chỉ: Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN 2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/04/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021 (CDC Hà Nội thực hiện).

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân N (3 tại gia đình và 30 tại công ty bệnh nhân làm việc).

Hiện tại, 3 trường hợp dương tính đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh. Các trường hợp F1 của bệnh nhân K đã được lấy mẫu và cách ly theo quy định, các trường hợp khác đang được tiếp tục tiến hành điều tra, lấy mẫu cách ly theo quy định.

Ngay trong sáng 30/4 đoàn kiểm tra của Thành phố do đức Phó Chủ tịch – Trưởng Ban chỉ đạo PCD Thành phố đến kiểm tra trực tiếp tại ổ dịch và làm việc với huyện Đông Anh, và yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các trường hợp liên quan.

Huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 người (52 người lớn, 21 trẻ em) và 14 chốt cách ly.

Như vậy, hiện tại, trong cộng đồng đã ghi nhận chùm ca bệnh với 14 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam; tại Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp trong đó có 2 trường hợp từ F2 đã chuyển thành F0 và 2 trường hợp này lại làm việc tại các khu công nghiệp có nhiều lao động tiếp xúc với nhiều người nên tình hình khá phức tạp.

Dự báo khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn, vì vậy các quận, huyện, thị xã đặc biệt là Đông Anh cần hết sức khẩn trương để chỉ đạo thần tốc truy vết, tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm người có liên quan và người có biểu hiện triệu chứng bệnh để lập tức cách ly và xét nghiệm xác định.

Hà Nội: Khẩn trương truy vết, xét nghiệm, cách ly 50 F1 liên quan đến 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới
Dịch bệnh Covid-19 ngày càng căng thẳng

Không để dịch lây lan sang các địa phương khác

Ban Chỉ đạo yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần tập trung bằng nhiều biện pháp để sớm dập được các ổ dịch, không để lây lan sang các địa phương khác.

Trong đó, khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách lý tại nhà.Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất – ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.

Tăng cường vai trò của tổ Covid cộng đồng để tuyên truyền, kiểm tra và kịp thời phát hiện những người có biểu hiện bệnh đưa đi cách ly.

Các quận huyện thị xã trên địa bàn Thành phố cần tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện 03 và 04 của Chủ tịch UBND Thành phố; khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm theo phương châm 4 tại chỗ thực hiện quyết liệt, thần tốc công tác truy vết, cách ly, tổ chức điều phối lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế, công an đảm bảo hoạt động phòng chống dịch khẩn trương, kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn.

Đề xuất trước mắt tạm thời triển khai tổ chức khẩn trương lấy mẫu toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh.

Đề nghị thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Việt Hùng là nơi ở của các bệnh nhân, và thực hiện Chỉ thị 15 đối với xã Uy Nỗ.
Giao Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh đề xuất về các biện pháp thực hiện phòng chống dịch đối với các nhà máy có trường hợp dương tính.

Sở Y tế phối hợp với các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát các khu cách ly tập trung trình UBND Thành phố có phương án bổ sung trong trường hợp số lượng người cần cách ly gia tăng.

Hà Thanh


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây