Trong tổng số 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), có 9 người tự ứng cử, trong đó 3 vị đang là ĐBQH khóa XIV tự ứng cử.

Hội đồng bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.

Theo nghị quyết, tổng số danh sách chính thức là 868 người ứng cử ĐBQH khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 ĐBQH khóa XV.

Lộ diện 9 người tự ứng cử ĐBQH vào danh sách chính thức

ĐBQH Nguyễn Anh Trí là trường hợp tự ứng cử ĐBQH khóa XV (ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội).

Trong tổng số 868 người ứng cử ĐBQH, số người ứng cử ĐBQH do Trung ương giới thiệu là 203 người, địa phương 665 người, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử trên 1 đại biểu được bầu. Trong danh sách chính thức có 9 người tự ứng cử.

Người tự ứng cử tại Hà Nội gồm: GS -TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân (ông đang là ĐBQH khóa XIV); GS -TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội huyết học và Truyền máu Việt Nam (ông đang là ĐBQH khóa XIV); ông Lương Thế Huy, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường.

Tại TP.HCM có 2 người tự ứng cử vào danh sách chính thức là bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Ban nghiên cứu và Đào tạo, Hội Luật gia Việt Nam; ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM (ông đang là ĐBQH).

Lộ diện 9 người tự ứng cử ĐBQH vào danh sách chính thức
Ông Trương Trọng Nghĩa trong một lần phát biểu tại Quốc hội.

Tại TP.Cần Thơ có 1 trường hợp tự ứng cử vào danh sách chính thức là ông Nguyễn Thiện Thức, Giám đốc điều hành Trung tâm dạy nghề Thành Phúc.

Tại tỉnh Bắc Kạn có 1 trường hợp tự ứng cử vào danh sách chính thức là ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam.

Tỉnh Nam Định có 1 trường hợp tự ứng cử vào danh sách chính thức là bà Khương Thị Mai, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhôm Namsung Việt Nam.

Tỉnh Sóc Trăng có 1 trường hợp tự ứng cử vào danh sách chính thức là ông Trần Khắc Tâm, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Cũng theo ông Bùi Văn Cường, về cơ cấu kết hợp, có 205 người tái cử (23,62% tổng số người ứng cử), người trẻ dưới 40 tuổi là 224 (25,81%), độ tuổi bình quân của người ứng cử là 46, người cao tuổi nhất là 77, trẻ nhất là 24.

Trong số những người ứng cử có hơn 45% nữ, hơn 21% là người dân tộc thiểu số, 8,53% ngoài đảng (74 người). Về trình độ chuyên môn: gần 65% trên đại học, gần 35% trình độ đại học, chỉ 10 người trình độ dưới đại học (1,15%). Hầu hết người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XV đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học.

Trong danh sách các tỉnh thành, TP HCM có 50 người ứng cử đại biểu Quốc hội; tổng số đại biểu được bầu là 30 đại biểu (trong đó trung ương 13, địa phương 17 đại biểu). Có 10 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị bầu cử có 5 ứng cử viên để bầu lấy 3 đại biểu.

Hạ Trắng 


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây