Cách đây không lâu, dư luận bức xúc, lên án hình ảnh nhố nhăng của cả nam và nữ, mắt thì đeo kính đen, phì phèo điếu thuốc với bộ quân phục của lính Mỹ, lính ngụy mấy chục năm về trước. Những người này được cho là của Hội “Yêu nhạc vàng, yêu đồ lính” tại Chùa Trầm huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội. Không lâu sau, mới đây, Cộng đồng mạng lại nóng lên về chuyện xuất hiện quán café Army ở Đồng Nai với các thiết kế, bài trí, đồ dùng giống với khung cảnh mấy quán café của chế độ Việt Nam Cộng hòa ngày xưa.

Cần xử lý nghiêm các hành động nhằm tái hiện “bóng ma” quân lực VNCH

Những kẻ nhàn cư vi bất thiện

Từ tên quán là café Army với biểu tượng con đại bàng, một biểu tượng quen thuộc gắn với chế độ ngụy. Cách bài trí trong quán rất giống khung cảnh của mấy quán café ngụy ngày xưa với các ba lô mang nhãn hiệu US cho tới các thiết bị điện đàm của quân đội Việt Nam Cộng hòa. Nhân viên quán cũng ăn mặc trang phục giống một số lực lượng của chế độ ngụy. Thế nên người ta gọi ngay đây là quán café ngụy quả không sai.

Cần xử lý nghiêm các hành động nhằm tái hiện “bóng ma” quân lực VNCH

Quán là café Army

Không thể nói là vô tình khi ngẫu nhiên xuất hiện những hành động như vậy. Đây được xem là một động thái chứa đựng âm mưu của một phép thử phản ứng của dư luận khi mà Ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam Việt Nam đang tới gần. Xâu chuỗi lại có thể thấy rõ có xu hướng đang đòi phục dựng các giá trị của Việt Nam Cộng hòa và sâu xa hơn là phục dựng lại cái thây ma này.

Sau khi những hình ảnh trên được đăng tải lên mạng Internet đã gây ra những bức xúc của dư luận trên mạng Internet, nhất là đối với những cựu chiến binh. Bởi lẽ ai cũng biết, những bộ quần áo, những biểu tượng kia là quân phục Mỹ, ngụy, một đội quan hung hãn đã gây biết bao thương vong cho người dân Việt Nam.

Mặc dù hiện nay pháp luật chưa có khung chế tài xử lý vấn đề này nhưng chắc chắn trong thời gian tới, việc xử phạt hành vi trên là điều cần thiết. Bởi lẽ, nếu không sử lý mạnh tay sẽ tạo ra một xu hướng tự do quá trớn nhằm làm cho những “bóng ma” của quân lực Việt Nam cộng hòa được hiện hữu.

Còn nhớ, cách đây mấy năm, cũng có anh “dân chủ” Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng “phi hổ” – hiện nay đang nằm thụ hưởng trong tù) cũng có sở thích mặc quân phục Mỹ, ngụy ra Hồ Gươm khoe khoang. Kết quả là bị mấy bác cựu chiến binh đánh cho te tua, về nhà lên mạng Internet lại cứ đổ cho công an đánh dân. Mới đây, chị gái của đối tượng than vãn về sức khỏe của Dũng yếu ớt, mắt thâm quầng. Nói vui, chắc bị các “hồn ma” của những người lính VNCH diễu cợt nên mất ngủ hàng đêm.

Mặc dù chưa có chế tài mạnh tay để xử lý các tình huống trên, nhưng hiện tại cũng có thể áp dụng một số quy định cụ thể như sau: Trường hợp không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ (gọi tắt là quân nhân) mà sản xuất, tàng trữ, mua, bán, sử dụng với số lượng lớn hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Quân đội Nhân dân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi 2009 (đối với hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm) hoặc điều 87 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 về hành vì “Tội phá hoại chính sách đoàn kết” trong đó có hành vi của các đối tượng sử dụng quân phục ngụy quân, ngụy quyền nhằm phá hoại đoàn kết giữa quân đội với nhân dân.

Lâu nay do buông lỏng quản lý các cửa hàng kinh doanh quân trang, quân phục dẫn đến nở rộ các “khu vực”, “chợ” hay các shop online buôn bán các loại quân trang của Việt Nam và các nước mới dẫn đến trao lưu khoe và trưng trổ quân trang vô tổ chức này. Nguy hiểm hơn là hiện tượng các băng nhóm tội phạm hình sự lợi dụng quân trang để lừa tiền người dân; tổ chức chống đối chính trị lợi dụng để cổ suý các hội nhóm này ca tụng chế độ chính trị cũ như VNCH hoặc phỉ báng, xúc phạm quân phục của các lực lượng vũ trang Việt Nam. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm các hành vi nêu trên.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây