Bàn về “truyền thống” chống phá Việt Nam của tổ chức Ân xá quốc tế

Tổ chức Ân xá quốc tế có tên tiếng Anh là Amnesty International (viết tắt AI) do Peter Benenson, sinh năm 1921 – luật sư người Anh, thành lập năm 1961, trụ sở chính ở thủ đô London, Vương quốc Anh. Tổng Thư ký hiện nay của AI là bà Irene Khan, người Bangladesh.AI đề ra mục tiêu hướng tới nhằm “thúc đẩy tất cả quyền con người” đã được ghi nhận trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Ân xá quốc tế với mạng lưới ở 162 quốc gia và vùng lãnh thổ như hiện nay, đã đến lúc nên quay về với tôn chỉ, mục tiêu tốt đẹp ban đầu: Bảo vệ con người, nói lên tiếng nói vì một thế giới hòa bình không có chiến tranh, khủng bố và xung đột tôn giáo.Năm 1977, AI đã được trao tặng giải Nobel về hòa bình vì những thành công trong hoạt động bảo vệ nhân quyền trên thế giới. Nhưng gần đây, vì nhiều động cơ, mục đích khác nhau hoạt động của AI phản ánh về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo ở nhiều quốc gia trên thế giới không khách quan nên sau khi công bố đã bị làn sóng dư luận các nước trong đó có Việt Nam phản đối mạnh mẽ.

Thực tế, ở Việt Nam không có ai là “tù nhân chính trị”, “tù nhân tôn giáo” hay “tù nhân lương tâm” mà AI đã nêu, và hệ thống pháp luật hình sự Việt Nam không tồn tại các thuật ngữ nêu trên. Trong các trại giam ở Việt Nam chỉ giam giữ, giáo dục và cải tạo những phạm nhân phạm các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã bị tòa án các cấp xử phạt tù và bản án đã có hiệu lực thi hành.

Ngoài ra, các “báo cáo thường niên”, các bài báo, tuyên bố báo chí… do AI công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng toàn cầu từ năm 1998 đến nay, thường bịa đặt và vu khống trắng trợn tình hình nhân quyền và tự do tôn giá, tự do Internet ở Việt Nam. Xin lấy vài ví dụ:

Xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Tây Nguyên, hậu thuẫn cho nhóm kích động ly khai: Ngày 24/5/2006, AI công bố “Báo cáo năm 2005” tiếp tục vu cáo “tình hình nhân quyền ở Tây Nguyên và việc người nước ngoài tới khu vực này vẫn là một mối lo ngại”. Trước đó, trong “Báo cáo năm 2004” được AI công bố ngày 25/5/2005, đã trắng trợn xuyên tạc “Việt Nam tiếp tục đàn áp có hệ thống những người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên, nhất là các tín đồ đạo Tin Lành”. Không rõ AI đã cóp, nhặt những thông tin ở đâu để xuyên tạc về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam khi mà đại diện hoặc nhân viên của AI chưa một lần đến Việt Nam để tìm hiểu thực tế ở vùng Tây Nguyên. Trên thực tế, những thông tin mà AI đưa ra đều sai sự thật, do các nhóm phản động lưu vong người Việt ở Mỹ như “FULRO lưu vong” do Ksor Kơk cầm đầu, “Ủy ban nhân quyền Việt Nam” do Lê Minh Nguyên cầm đầu và “Ủy ban tự do tôn giáo cho Việt Nam” do Ngô Thị Hiền chỉ huy v.v… phát tán trên mạng Internet và các phương tiện chiến tranh tâm lý mà AI đã bê nguyên xi vào các “Bản phúc trình” hoặc “Báo cáo thường niên”, nhằm xuyên tạc tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Bàn về “truyền thống” chống phá Việt Nam của tổ chức Ân xá quốc tế

Hành động của AI đi ngược lại chính phát biểu, nhận xét sau chuyến đi thăm Tây Nguyên của bà Ellen Sauerbrey – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách về dân số, tị nạn, di cư nhận xét rằng: “Người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên trốn sang Campuchia, đều do bị rủ rê, hoặc vì lý do kinh tế, chứ không phải bị trừng phạt hoặc đánh đập như cáo buộc của một số nhà hoạt động tại Mỹ”

Một trọng tâm trong chuyến thăm của bà Sauerbrey là vấn đề người dân tộc thiểu số từ Tây Nguyên chạy sang Campuchia, rồi bị từ chối quy chế tị nạn và trở về Việt Nam. Bà cho biết: “Nhiệm vụ của tôi là tìm hiểu nguyên nhân họ ra đi, giúp họ tái định cư khi trở về và tìm hiểu khi trở về họ được đối xử như thế nào. Ở Mỹ, nhiều nhà hoạt động nói rằng những người trở về đã bị ngược đãi, bị trừng phạt. Do vậy, đối với những người tham gia hoạch định chính sách như tôi, sẽ rất quan trọng nếu chính mắt mình nhìn thấy thực tế”.

Bà cho biết: “Ở Gia Lai, tôi có gặp những người bị buộc trở về từ Campuchia. Tôi được phép đi khắp làng của họ, gặp gỡ bất kỳ ai tôi muốn trong khoảng thời gian tôi có. Tôi đã nói chuyện riêng, trực tiếp với 7 người trở về. Những người trở về này nói rằng họ rất hạnh phúc khi được trở về nhà, được gặp người thân”.

Bà Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ghi nhận việc Việt Nam đã mở cửa để nhiều đoàn nước ngoài được đến thăm Tây Nguyên thường xuyên, nói chuyện trực tiếp với những người trở về. “Đây là việc làm rất tích cực, rất tốt cho Việt Nam. Đại sứ Mỹ, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, Ủy ban châu Âu đã nhiều lần đến thăm và nói chuyện với người trở về”. Bà cho biết, bà sẽ nói với những người cáo buộc việc ngược đãi với người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên rằng, chính họ nên sang Việt Nam tìm hiểu tình hình.

Công khai hậu thuẫn cho các cuộc nổi loạn và các linh mục cực đoan vụ Formosa và các điểm nóng khiếu kiện đất đai, môi trường ở Việt Nam. Lợi dụng sự cố Formosa, Ân xá quốc tế đã tiến hành đưa nhiều tin bài và được RFA – một đài chống cộng khét tiếng trích dẫn lại, nhằm kích động cũng như cổ xúy cho đám phản động trong nước tham gia vào hoạt động biểu tình, chống chính quyền. Ví dụ như ngày 21/2/2017, RFA dẫn nguồn bài viết: “Ân xá Quốc tế yêu cầu bảo vệ nạn nhân kiện Formosa” cùng với thông cáo báo chí ngày 20 tháng 2 với nội dung “kêu gọi dân chúng tại Việt Nam và những ai quan tâm đến vụ việc gần 1000 ngư dân và giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc tuần hành khiếu kiện Formosa bị hành hung đổ máu hôm 14 tháng 2/ nhanh chóng gửi thỉnh nguyện thư đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại Giao kiêm Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công An Tô Lâm yêu cầu chính phủ khẩn cấp điều tra vụ việc hành hung đoàn người khiếu kiện cũng như tiến hành xét xử những thủ phạm gây ra thương tích cho các nạn nhân và tạo điều kiện cho người dân khiếu kiện về những thiệt hại của họ do Formosa gây nên từ hồi tháng 4 năm 2016.”

Bàn về “truyền thống” chống phá Việt Nam của tổ chức Ân xá quốc tế

Thực chất thông cáo này đã trắng trọn xuyên tạc tình hình tại Song Ngọc và quốc lộ 1A bởi số lượng giáo dân của cả Song Ngọc và các giáo xứ bên cạnh tham gia biểu tình không đến 400 người, vậy mà thông cáo báo chí ghi rằng có “gần 1000 ngư dân và giáo dân” cùng với đó là việc tố họ “bị hành hung đổ máu”. Sự thật chính những clip mà người dân cũng như giáo dân trong đoàn biểu tình của Thục đã livestream trên FB, người ta chỉ thấy giáo dân tay cầm gạch đá tấn công lại lực lượng công an, đập phá xe của cảnh sát giao thông, hành hung cán bộ chiến sỹ… chứ không ai thấy bất cứ cán bộ chiến sĩ nào hành hung người dân. Thậm chí AI đưa ra là có 5 người bị thương ở đầu, không hiểu nguồn tin mà AI lấy ở đâu? Phải chăng đây là sự dàn xếp có chủ đích của các lều báo dân chủ, các nhà hoạt động nhân quyền hay đám chí phèo trong nước.

Hậu thuẫn cho băng nhóm khủng bố, Đồng Thuận ở Đồng Tâm và coi tổ chức khủng bố Việt Tân là “một nhóm ở ngoại quốc vận động ôn hòa cho dân chủ ở Việt Nam”. Ngay khi vụ việc ĐỒng Tâm xảy ra 9/1, AI đã nhanh chóng phát ngôn lên án Việt Nam ý như cách tiếp cận của tổ chức thù địch như Việt tân, đòi công lý cho số bị bắt, xử lý, vu cáo chính quyền mở chiến dịch đàn áp trên Internet

Bảo kê, ăn vạ, lu loa cho số chống đối bị bắt, xử lý và xuyên tạc về tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do Internet Việt Nam thiếu căn cứ. Các “Báo cáo thường niên” của AI trong những hàng năm đều xuyên tạc về tình hình tự do ngôn luận và tự do báo chí, tự do Internet tại Việt Nam. Gần như báo cáo hàng năm, AI đều nỗ lực vu cáo Việt Nam đàn áp “quyền tự do ngôn luận” của người dân qua việc “siết chặt kiểm soát Internet” và “đã tạo nên bầu không khí lo sợ cho người dân Việt Nam”. Bất kể khi nào Việt nam khởi tố, đưa ra xét xử đối tượng chống đối nào, AI đều ra tuyên bố vu cáo chính quyền “gia tăng đàn áp” vì sự kiện chính trị nọ kia

Bàn về “truyền thống” chống phá Việt Nam của tổ chức Ân xá quốc tế

Một vài liệt kê, dẫn chứng trên cho thấy bản chất thù địch của AI ngày càng thể hiện một cách rõ ràng, những hành vi bảo kê cho các thế lực chống phá Việt Nam ngày càng công khai, lộ liễu, trắng trợn, không thể chối cãi. Đã đến lúc Chính phủ VN cần có động thái quyết liệt, xem AI như kẻ tài trợ hoạt động chống phá Việt Nam, kẻ vi phạm pháp luật VN, từ chối mọi hình thức tiếp xúc, trả lời đơn thư từ AI.

VKL

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây