Nga thông báo sẽ rút khỏi dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) từ năm 2025 và sẽ tự mình xây dựng một trạm không gian mới trên quỹ đạo.

Nga rút khỏi ISS, xây trạm không gian mới
Trạm ISS. Ảnh: NASA

Thông tấn Nga TASS ngày 20/4 dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov khẳng định nước này có đủ tiềm lực để tự mình xây dựng một trạm không gian mới trên quỹ đạo Trái đất, hai ngày sau khi ông tuyên bố Moscow sẽ rút khỏi dự án ISS từ 2025.

Theo quan chức Nga, Moscow sẵn sàng hợp tác với các nước khác nếu có mong muốn. Ông Borisov cho hay trạm không gian mới sẽ được đặt ở quỹ đạo xa Trái đất hơn so với ISS. “Chúng tôi cần đi cao hơn. Điều đó cho phép chúng tôi quan sát tối đa lãnh thổ Nga và các vùng địa cực, bởi điều đó liên quan đến việc phát triển tuyến đường biển phương Bắc”, ông Borisov tiết lộ.

Vẫn chưa rõ mô hình và thời điểm Nga xây trạm vũ trụ mới. Hồi năm ngoái, truyền thông Nga dẫn lời quan chức thuộc ngành vũ trụ Nga có tên Vladimir Solovyev tiết lộ, trạm vũ trụ mới sẽ gồm từ 3 đến 7 modul, bao gồm một cabin dành riêng cho khách du lịch vũ trụ.

ISS là dự án có sự hợp tác của Nga, Mỹ, châu Âu, Canada, Nhật Bản nhưng vai trò chính thuộc về Nga và Mỹ. Bộ phận đầu tiên của ISS được đưa lên vũ trụ năm 1998. ISS ban đầu dự kiến được “nghỉ hưu” vào năm 2020 nhưng đã được kéo dài đến 2024.

Sau hơn hai thập kỉ, ISS đã gặp một số sự cố, mới nhất là sự cố rò rỉ khí oxy khỏi một modul do Nga quản lý. Nga lo ngại các sự cố ngày càng xảy ra thường xuyên hơn và mong muốn tiến hành một cuộc kiểm tra kĩ thuật toàn diện với ISS.

Do căng thẳng ngoại giao, hợp tác Nga-Mỹ liên quan đến ISS cũng bị ảnh hưởng. Tháng trước, cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos đã kí một thỏa thuận với Trung Quốc nhằm xây dựng một tổ hợp trạm nghiên cứu trên quỹ đạo và bề mặt Mặt trăng, ngay sau khi từ bỏ một dự án gần tương tự cùng Mỹ.

Thiện Minh

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây