Bắt giữ nhà báo hay bắt giữ những kẻ vi phạm pháp luật “làm báo”

Mới đây, nhà đài RFA có bài viết “Các tổ chức nhân quyền quốc tế: bắt giữ các nhà báo thể hiện Việt Nam là một Nhà nước độc đoán”. Theo nhà đài RFA thì ác “tổ chức nhân quyền quốc tế” như Ân xá Quốc tế hay Ủy ban bảo vệ ký giả đang lo ngại việc các cơ quan chức năng bắt giữ, bỏ tù nhiều “nhà báo” độc lập và đối lập như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Trương Châu Hữu Danh, Lê Trọng Hùng, Nguyễn Hoài Nam, Lê Nguyễn Bảo Thy…

Nhà đài cũng như các tổ chức trên đều cho rằng Nhà nước Việt nam là một Nhà nước độc đoán, độc tài khi cố tình trấn áp tiếng nói của các nhà báo “độc lập”.

Khẳng định ngay đây là một luận điệu xuyên tạc nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam của các tổ chức như Ân xá Quốc tế, Theo dõi nhân quyền Quốc tế cũng như nhà đài RFA..

Vấn đề mầu chốt ở đây là họ đang cố tình đánh đồng giữa chuyện nhà báo, hoạt động báo chí với chuyện vi phạm pháp luật, từ đó lờ đi yếu tố vi phạm pháp luật mà chỉ quan tâm đến chuyện “bắt giữ nhà báo”.

Những người mà các tổ chức trên nêu ra cần khẳng định ngay họ có hành vi vi phạm pháp luật trên thực tế. Điển hình như nhóm Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Trọng Hùng đều vi phạm Điều 117 bộ luật hình sự về tội làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm tuyên truyền chống Nhà nước; Trương Châu Hữu Danh phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ…

Một người, dù làm gì, chức trách nào thì khi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, dù anh là nhà báo, nhà văn hay chính khách. Do đó không thể đánh đồng chuyện bắt giữ những người này với chuyện trấn áp báo chí, đàn áp nhà báo.

Mặt khác, ngay bản thân nhiều người trong số này cũng không phải nhà báo theo đúng nghĩa.

Điển hình như Lê Trọng Hùng chẳng phải là nhà báo.

Những kẻ như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng… cũng chẳng phải nhà báo.

Thế nên câu chuyện ở đây là những tổ chức như Ân xá Quốc tế, Theo dõi nhân quyền quốc tế và nhà đài RFA đang cố tình lập lờ đánh lận con đen hòng tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam mà thôi.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây