Ân xá quốc tế lại bảo kê cho Nguyễn Thúy Hạnh

Liên quan tới việc Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt và khởi tố, mới đây tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam phải “trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Thúy Hạnh”.

Thông cáo báo chí của Ân Xá Quốc tế dẫn phát biểu của Phó giám đốc khu vực Ming Yu Hah rằng: “Việc bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh là một nỗ lực trắng trợn, có động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động cổ xúy cho nhân quyền được kính trọng nhất tại Việt Nam.”

Đài RFA đưa tin: “Theo Ân Xá Quốc tế, bà Hạnh là một nhà hoạt động truyền cảm hứng do hoạt động không ngừng nghỉ để giúp đỡ những tù nhân lương tâm bị kết án bất công tại Việt Nam. Dù bị sách nhiễu, bà Hạnh vẫn kiên định với công cuộc này.

Ân Xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay và vô điều kiện cho bà Nguyễn Thúy Hạnh.”

Đây là hành động quen thuộc thường thấy của những tổ chức như Ân xá Quốc tế nhằm can thiệp công việc nội bộ Việt Nam và vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền.

Tuy nhiên, đây lại là những hành động hết sức phi lý, vì mấy điểm sau:

Thứ nhất, thông cáo báo chí của Ân xá Quốc tế phản ánh không chính xác bản chất câu chuyện của Nguyễn Thúy Hạnh. Nguyễn Thúy Hạnh không phải là nhà hoạt động cổ súy nhân quyền mà Nguyễn Thúy Hạnh là đối tượng vi phạm pháp luật. Cụ thể Nguyễn Thúy Hạnh đã bị bắt, khởi tố về tội theo Điều 117 Bộ luật hình sự “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam”.

Những hành vi của Hạnh không phải là thực hiện quyền tự do dân chủ cũng như cổ súy nhân quyền mà bản chất là hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ hai, Ân xá quốc tế cho rằng việc bắt giữ Hạnh là nhằm “bịt các tiếng nói đối lập” cũng hoàn toàn là xuyên tạc bởi Hạnh bị bắt là vì vi phạm pháp luật chứ không phải vì tiếng nói đối lập hay trung lập gì cả.

Thứ ba, việc Ân xá quốc tế đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Hạnh cũng hoàn toàn phi lý bởi Ân xá Quốc tế không đủ tư cách để đòi trả tự do cho Hạnh.

Quốc có quốc pháp, gia có gia quy. Vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ân xá quốc tế dẫu sao cũng chỉ là một tổ chức “mang danh quốc tế” nhưng thực ra đã bị một số thế lực xấu thao túng, chi phối sử dụng vào hoạt động chống Việt Nam mà thôi.

Thực ra hành động của Ân xá quốc tế là nhằm bảo kê, thanh minh, chối tội, cổ vũ, hậu thuẫn cho những kẻ vi phạm pháp luật mà thôi.

Nhưng vốn dĩ không đủ tư cách thì lấy gì mà lên tiếng. Thích thì cứ nói cho vui thôi.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây