Ngày 03/03/2021, tổ chức Freedom House đã công bố báo cáo Tự do trên Thế giới năm 2021, có tựa đề “Dân Chủ Bị Bao Vây”. Báo cáo cho biết năm 2020 là năm thứ 15 liên tiếp mà “quyền tự do trên toàn cầu bị suy giảm”. Không những thế, trong vòng 15 năm qua, 2020 còn là năm mà tỉ lệ các quốc gia “không tự do” đạt mức cao nhất, và là năm mà lượng quốc gia cải thiện điểm số đạt mức thấp nhất. Vì Ấn Độ vừa chuyển từ hạng “Tự do” xuống hạng “Bán Tự do” trong thang xếp loại của Freedom House, tỉ lệ dân số thế giới được sống ở một nước “Tự do” đã giảm xuống còn 1/5, mức thấp nhất từ năm 1995 đến hiện tại.

Lạm bàn chuyện Mỹ giảm 3 điểm trên thang đo tự do của Freedom House

Đặc biệt, báo cáo cho biết trong 10 năm qua, Mỹ đã giảm 11 điểm tự do trên thang của Freedom House, và lọt vào top 25 quốc gia có tốc độ giảm điểm cao nhất trong cùng thời kỳ. Riêng trong năm 2020, điểm số của Mỹ đã giảm 3 điểm, từ 86 xuống còn 83.

Lạm bàn chuyện Mỹ giảm 3 điểm trên thang đo tự do của Freedom House

Báo cáo cho rằng những hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt nhiệm kỳ của mình, và nhất là trong năm 2020, đã là một trong những lý do quan trọng của mức giảm điểm đó.

Cụ thể, theo báo cáo, ông Trump đã:

– Bao che cho các biểu hiện tham nhũng và xung đột lợi ích trong quản trị        

– Ngăn chặn các nỗ lực minh bạch hóa

– Khuyến khích những kẻ phân biệt chủng tộc cực đoan

– Đưa ra các phát biểu vô căn cứ hoặc sai sự thật

– Dùng những nỗ lực bất hợp pháp để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

– Kích động một đám đông vũ trang tràn vào Điện Capitol để ngăn Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử

Báo cáo cho rằng những hành vi vừa nêu của ông Trump đã nhận được sự bao che, hoặc thậm chí là ủng hộ, từ những nhà lập pháp trong đảng của ông.

Ngoài ra, nền dân chủ đa đảng ở Mỹ cũng đang suy yếu vì các tin giả có mục đích chính trị, các vụ hành hung vì động cơ phân biệt chủng tộc, và đấu đá đảng phái.

Tương tự nhiều nhà bình luận khác, tổ chức Freedom House cho rằng nước Mỹ có thể cần nhiều năm để đánh giá và giải quyết các hậu quả từ nhiệm kỳ của ông Trump.

Như vậy, chúng ta không thể không quan ngại sâu sắc về đà suy giảm tự do ở nước Mỹ. Dường như Mỹ đang làm quá sức mình, khi khư khư vị trí lãnh đạo thế giới về mặt dân chủ, tự do, dù sự suy giảm tự do trong chính xã hội của họ còn chưa được khắc phục. Khi các vụ hành hung vì động cơ kỳ thị chủng tộc ở Mỹ đang làm tổn hại sức khỏe và tính mạng của nhiều người gốc Á, bao gồm người gốc Việt; phải chăng Việt Nam nên đơn phương đưa quân đội đến Mỹ để bảo vệ các thành tựu dân chủ và gìn giữ hòa bình?

Đùa thôi, Việt Nam không làm thế được, vì đó là đặc quyền của người Mỹ.

Loa Phường

Nguồn: Loa phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây