Vì sao KKF liên tục tìm “chỗ đứng” ở các diễn đàn Liên Hợp quốc?

Có thể nói, Việt tân và “Liên đoàn Khmers Kampuchea Krom” (KKF) nằm trong số các tổ chức phản động lưu vong kiên trì, đeo bám, bất chấp mọi chiêu trò để có được “chỗ đứng” tại diễn đàn Liên Hiệp quốc bất chấp bị công khai từ chối nhiều lần.

Xem link https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/lhq-bac-don-cua-kkf-xin-huong-quy-che-tu-van-voi-ecosoc-393546

“Liên đoàn Khmers Kampuchea Krom” (viết tắt là KKF) là một tổ chức thường xuyên tuyên truyền tư tưởng ly khai, tự trị cho người Khmer Krom tại Việt Nam. Được Đảng Cứu quốc Campuchia và Đảng Quyền lực Khmer chống lưng, KKF đòi sáp nhập miền Tây Nam Bộ của Việt Nam vào Campuchia, để khôi phục lãnh thổ của nước Phù Nam cũ. Năm 2012, KKF đã từng bị Hội đồng Kinh tế – Xã hội của LHQ (ECOSOC) từ chối cấp quy chế tham vấn. ECOSOC là một cơ chế quốc tế duy nhất của LHQ cấp tấm vé cho các NGO có được vị trí tham vấn tại Liên Hiệp quốc, tức là có “vị trí” để ngồi trong hội trường của Liên Hiệp quốc để phát biểu ý kiến trước các vấn đề liên quan khi được chấp thuận. Lý do ECOSOC từ chối là nhận được bằng chứng từ Chính phủ Việt Nam “về mục tiêu và hành động của KKF nhằm kích động ly khai, chia rẽ giữa các dân tộc, tôn giáo và phá hoại trật tự xã hội ở Việt Nam, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ”. Sau khi các thành viên ECOSOC nhận được bằng chứng Việt Nam cung cấp về ý đồ và các hoạt động của KKF, nhiều nước ở trong và ngoài khu vực đã nhất trí với đề nghị của Việt Nam là không để tổ chức này có quy chế tư vấn, cũng qua đó Việt Nam đã cảnh báo Liên Hiệp quốc cần nhận thức cần nghiêm túc về việc các tổ chức phi chính phủ muốn lợi dụng quy chế này phục vụ cho mưu đồ vi phạm pháp luật quốc gia, pháp luật quốc tế.

Vì sao KKF liên tục tìm “chỗ đứng” ở các diễn đàn Liên Hợp quốc?

Một trong số “yêu sách” của KKF

Tuy nhiên, bất chấp việc từng bị từ chối, hàng năm KKF vẫn “kiên trì” nộp đơn xin quy chế tư vấn của ECOSOC này.

Vì sao KKF vẫn kiên trì xin ECOSOC mỗi năm bất chấp việc từng bị từ chối?

Về KKF nhiều lần bị báo chí trong nước vạch trần bản chất tổ chức kích động bạo loạn, kích động chống chính quyền, lôi kéo người DTTS đòi ly khai, tự trị

Nhiều năm qua, tổ chức “Liên đoàn Khmers Kampuchea Krom – KKK – KKF” (ở Mỹ) triệt để lợi dụng việc tham gia các “diễn đàn” quốc tế, tiếp xúc các chính khách gia tăng các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo chống phá Việt Nam. KKF đã cử phái đoàn tham gia “Diễn đàn thường trực Liên hợp quốc về các vấn đề dân tộc bản địa (UNPFII) lần thứ 14”, “Diễn đàn nhân dân ASEAN 2015” AFP, tiếp xúc chính khách Mỹ về vấn đề tự do tôn giáo, tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam, bắt và xử lý số đối tượng vi phạm pháp luật ở trong nước là vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp sư sãi; yêu cầu Việt Nam, Campuchia chấm dứt phân biệt đối xử với người “Khmer Krom”; đề nghị Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các nước thành viên ASEAN can thiệp; yêu cầu thành lập Văn phòng nhân quyền bảo vệ quyền lợi cho người “Khmer Krom” tại Việt Nam…

Tại Campuchia, đảng Cứu quốc Campuchia – CNRP sau khi bị giải thể (ngày 16-11-2017), số lãnh đạo lưu vong của đảng này ở nước ngoài chống đối quyết liệt hơn. Chúng thành lập “Phong trào cứu quốc Campuchia – CNRM” tại Mỹ (tháng 1-2018) để tiếp tục đấu tranh vì nền “dân chủ” Campuchia. Được sự dung túng của đảng Cứu quốc (CNRP), các đối tượng phản động người Khmer lưu vong tiếp tục lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền tiến hành nhiều hoạt động chống phá Việt Nam. Chúng đã tổ chức hội thảo “Nâng cao nhận thức và sự tham gia giải quyết vấn đề Khmer Krom” để xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “xâm phạm” quyền tự do tín ngưỡng, phong tục tập quán, không tôn trọng sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer; thống nhất bố trí nhân sự lãnh đạo điều hành chùa Samaki Reangsay (thành phố Phnôm Pênh) thành nơi tập trung các hoạt động chống đối; trao học bổng cho số tăng sinh (do “Liên minh tăng sinh sinh viên KKK” tuyển chọn) đưa sang Thái Lan “tu học” nhằm đào tạo, huấn luyện phục vụ mục tiêu chống phá Việt Nam lâu dài.

Trong nước, qua công tác truy xét, ta đã phát hiện, thu hàng ngàn tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử vùng đất Nam bộ, cho rằng, đất Nam bộ là của người “Khmer Krom” bị Việt Nam xâm chiếm. Lợi dụng Tuyên ngôn về quyền của người bản địa của Liên hợp quốc, chúng xuyên tạc chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước ta đối với dân tộc Khmer; vu cáo, kích động gây chia rẽ quan hệ Việt Nam – Campuchia; ủng hộ hoạt động của Đảng CNRP; tuyên truyền, khuếch trương thanh thế cho KKF. Lực lượng an ninh còn phát hiện hàng chục đối tượng bên ngoài thường xuyên tác động, chỉ đạo, tài trợ, hướng dẫn các phần tử cực đoan trong nội địa thu thập tin tức bí mật chuyển ra ngoài, lợi dụng các vụ việc phức tạp, nhạy cảm để xuyên tạc, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, dân tộc thiểu số, kích động quần chúng gây rối, biểu tình đòi ly khai, tự trị.

Nhiều đối tượng cộm cán “Liên đoàn KKK – KKF” tại Mỹ và các hội, nhóm KKK cực đoan tại Campuchia, Thái Lan nhập cảnh vào địa bàn Tây Nam bộ thu thập tin tức bí mật, móc nối cơ sở, tiếp tục lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam.

Với các thủ đoạn tinh vi, KKF chủ trương sử dụng hình ảnh 3 màu: Xanh – vàng – đỏ (màu cờ của KKF) làm biểu tượng tuyên truyền, vận động, lôi kéo, móc nối với số phần tử thù địch, phản động trong nội địa với mục tiêu mặc định sự tồn tại của tổ chức KKF trong vùng dân tộc Khmer tiến tới đòi quyền “dân tộc tự quyết” cho người Khmer, lập “Nhà nước Khmer Krom”.

Như vậy, bất chấp sự thật lịch sử về vùng đất Tây Nam bộ mà đồng bào Khmer đang sinh sống là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay, KKF vẫn câu kết với Việt tân và các tổ chức chống đối thế lực thù địch, phản động đang đeo đuổi, làm rộ lên vấn đề Khmer Krom, vu cáo Việt Nam “cướp đất” Campuchia, xuyên tạc trắng trợn chính sách của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề dân tộc, nhất là những vấn đề liên quan đến đồng bào dân tộc Khmer.

Với “thành tích” chống phá nói trên, hàng năm các báo cáo về tự do tôn giáo, dân tộc của Bộ Ngoại giao Mỹ hay báo cáo nhân nhân quyền của Freedom House vẫn khai thác, sử dụng thông tin xuyên tạc, một chiều từ KKF để xuyên tạc tình hình Việt Nam. Cho dù có nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ thì KKF khó có hy vọng được các thành viên ECOSOC cấp quy chế tư vấn, cho dù nó có kiên trì nộp đơn mỗi năm.

VKL

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây