Quốc hội 14 nợ gì, thưa anh Nguyễn Đình Cống và Nguyễn Quang A?

Mới đây, trong loạt chủ đề về Quốc hội khóa 14 và 15, hai ông nhơn sĩ suy thoái là Nguyễn Đình Cống và Nguyễn Quang A đăng đàn trả lời phỏng vấn trên nhà đài RFA rằng Quốc hội 14 nợ nhân dân rất nhiều, đặc biệt trong đó là nợ vụ án Đồng Tâm.

Nguyễn Đình Cống nói

Quốc hội khóa 14 sắp kết thúc, để lại hai món nợ lớn đối với nhân dân. Món nợ thứ nhất thuộc chức năng lập pháp, đó là không thông qua được hai đạo luật mà dân rất cần: Luật biểu tình và Luật lập hội. Món nợ thứ hai thuộc chức năng giám sát. Vừa qua có hai vụ án gây bất bình trong một số tầng lớp nhân dân, đó là vụ án Đồng Tâm và vụ án Hồ Duy Hải. Dư luận cho rằng tòa án đã nhân danh Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam để chà đạp lên công lý. Thực ra Quốc hội có phản ứng nhưng quá yếu ớt, không đưa ra thảo luận đến nơi đến chốn, để cho những việc làm trái luật pháp, phản đạo lý công nhiên hoành hành.”

Còn Nguyễn Quang A hùa theo:

“Tôi nghĩ họ còn nợ nhân dân rất nhiều thứ, không chỉ những luật mà chính Hiến pháp của họ đã nêu ra, để cho người dân thực hiện những quyền như là biểu tình, hay lập hội… mà trong việc giám sát của họ với tư pháp cũng còn nợ rất lớn, không chỉ vụ Hồ Duy Hải mà tôi nghĩ như vụ án Đồng Tâm thì quốc hội là người có quyền chỉ định các thẩm phán, chánh án Tòa án Tối cao, rồi có quyền đặc biệt rất nhiều nhưng họ không làm được.”

Có vẻ như hai quý anh khá là tương đồng trong việc xuyên tạc câu chuyện nợ của Quốc hội. Tuy nhiên, cần trao đổi với hai quý anh mấy điều:

Thứ nhất, về Luật hội và Luật biểu tình, Quốc hội cũng đã có bàn thảo tuy nhiên khi hai dự luật này chưa đủ chín thì Quốc hội chưa thông qua, đó cũng là điều dễ hiểu và là lẽ dĩ nhiên của quá trình xây dựng pháp luật.

Thứ hai, Về các vụ án Hồ Duy Hải và đặc biệt là vụ Đồng Tâm, Quốc hội cũng đã giám sát chặt chẽ và trên cả chặt chẽ ấy chứ.

Chẳng phải với vụ án Đồng Tâm, có cả những ông đại biểu như Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng về tận làng Đồng Tâm, thậm thụt với bố con Lê Đình Kình, Lê Đình Công, gặp gỡ Nguyễn Thị Nối, Lê Thị Loan hay sao…

Tất nhiên mấy ông nghị này giám sát chặt để xem sơ hở của chính quyền ở đâu để bênh vực nhưng rồi có phát hiện được sơ hở nào đâu, mà lại thấy rõ là toàn hành vi sai phạm của nhóm Đồng Thuận nên phải im hơi lặng tiếng thôi.

Những đại biểu Quốc hội khác họ cũng theo dõi rất sát, Quốc hội không lên tiếng không phải vì không giám sát mà vì thấy mọi việc xét xử về vụ án Đồng Tâm là đúng người đúng tội nên họ không lên tiếng mà thôi.

Xem ra quý anh Nguyễn Đình Cống và Nguyễn Quang A định xuyên tạc vấn đề này nhưng không ổn rồi.

Nếu nói nợ, khả năng các anh nợ thân nhân các liệt sĩ hi sinh một lời xin lỗi.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây