Tiếp tục là câu chuyện về Myanmar, như bài viết hôm qua tôi mới đăng tải thì dạo gần đây, người dân Myanmar – cụ thể hơn là cư dân mạng của nước này – cụ thể hơn nữa là những người ủng hộ biểu tình chống chính quyền quân sự – đang kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ người biểu tình, phản đối chính quyền quân sự. Trong những lời kêu gọi đó, có rất nhiều bài viết, dòng trạng thái trên mạng xã hội kêu đòi người Việt Nam hãy ủng hộ phe biểu tình chống lại quân đội. Thậm chí, nhiều dòng trạng thái bày tỏ sự thóa mạ, chửi rủa khi cho rằng đến giờ Việt Nam vẫn giữ thái độ “dửng dung” trước chính biến ở Myanmar!

Mới nhất, ngày 12/3 tài khoản Twitter Civil Disobedience Movement – tạm dịch là Phong trào bất tuân dân sự, viết: “Chúng tôi muốn kết quả của cuộc bầu cử và sự lựa chọn của người dân được tôn trọng. Nhưng thay vì đối thoại, quân đội đang sử dụng súng ống để khủng bố và giết hại người dân”, cùng với việc tag tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và báo Vietnamnews.

Chuyện của dân tộc mình thì đừng cầu mong nước khác giải quyết!

Theo fanpage Tifosi, Milk Tea Alliance Burma – “Phong trào Liên minh Trà Sữa Miến Điện” (Burma chỉ tên đất nước Myanmar) đã không ít lần lên án trực tiếp hoặc gián tiếp Việt Nam vì đã không ủng hộ người biểu tình Myanmar, không tham gia vào liên minh trên. Trước đó, Phong trào Liên minh Trà Sữa Miến Điện từng rất muốn “kết nạp” cư dân mạng Việt Nam thông qua tuyên bố sẽ đấu tranh cho tự do, nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam… Nhưng chẳng có cư dân mạng Việt Nam nào tham gia hay đáp lại, ngoại trừ Việt Tân.

Các bạn trẻ Myanmar thân mến, có lẽ các bạn nên biết điều này. Ngày trước, Việt Nam cũng vì đi làm nghĩa vụ quốc tế giải phóng Campuchia khỏi nạn diệt chủng mà bị Liên Hợp quốc lên án, bao vây, cấm vận; do đó bài học kinh nghiệm là vẫn nóng hổi. Chuyện nhà các bạn thì tốt nhất các bạn nên tự mình giải quyết, đừng trông chờ vào bất cứ thế lực nào, có như vậy thì mới bền vững và mới đúng là tự mình làm chủ đất nước mình. Mọi sự can thiệp quân sự từ nước ngoài sẽ không đem lại một nền độc lập, tự do, dân chủ bền vững. Ngoài ra, nếu có một lực lượng quân sự tham gia vào, thì mọi nỗ lực ngoại giao và đàm phán sẽ vô giá trị, sẽ có hàng trăm ngàn người thương vong… Bài học từ các quốc gia Trung Đông, Bắc Phi, Trung Mỹ đã rất rõ ràng rồi.

Thế nhưng, càng nhìn vào hành động của các bạn gần đây: Phá các di tích văn hóa, cơ sở thờ tự, công trình giao thông, đường ống dẫn dầu… thì đó chỉ là hạ sách. Các bạn đang tự giết chết chính dân tộc mình.

Trần Hoàng Chinh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây