Sau 3 ngày nghị án, chiều 15/3, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt tổng cộng gần 90 năm tù đối với các bị cáo trong vụ án  “Sản xuất buôn bán hàng giả là thực phẩm và Sản xuất buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”.

Cụ thể, HĐXX đã tuyên phạt: Nguyễn Đình Lạc Thư (SN 1975, trú quận 11) 20 năm tù về hai tội “Sản xuất buôn bán hàng giả là thực phẩm và Sản xuất buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”.

Hai em ruột của Thư là Nguyễn Đình Thái Dương (SN 1978) 16 năm tù, Nguyễn Đình Kính Như (SN 1983) 5 năm tù. Thạch Đết (SN 1992, vợ Như) 3 năm tù treo, Trần Thị Châu Thanh (SN 1982) 3 năm tù cho các tội “Buôn bán hàng giả là thực phẩm; Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh: Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”.

“Tập đoàn gia đình” sản xuất thực phẩm chức năng giả bị phạt gần 90 năm tù
Có 4/10 bị cáo là anh em, vợ chồng trong băng nhóm sản xuất, buôn bán thuốc tân dược và thực phẩm chức năng giả

Cộng sự đắc lực của Thư trong việc sản xuất thực phẩm chức năng giả Lê Văn Khối bị tuyên 12 năm tù về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”. 3 bị cáo còn lại gồm  Nguyễn Thành Xuân 10 năm tù, Dương Văn Toản 13 năm tù, Nguyễn Đình Bảo 4 năm 6 tháng tù  cho các tội “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” và “ Buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “ Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh”.

Đồng thời phạt bổ sung Thư, Dương, Khối và Xuân từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Như vậy, tổng cộng có 4 anh em, vợ chồng trong gia đình lĩnh án.

“Tập đoàn gia đình” sản xuất thực phẩm chức năng giả bị phạt gần 90 năm tù

HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo như truy tố, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng,  bị cáo Thư cầm đầu tổ chức các bị cáo khác thực hiện, cần xử nghiêm. Tuy nhiên cũng cần căn cứ vào vai trò của mỗi bị cáo, hoàn cảnh của mỗi bị cáo, đã khắc phục một phần hậu quả, mà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.    

Theo cáo trạng, ngày 25/7/2018, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TPHCM phát hiện tại hộ kinh doanh của Nguyễn Đình Lạc Thư trên đường Hòa Bình (thuộc phường 5, quận 11) Nguyễn Đình Thái Dương đang nhận 20 thùng ( 200 hộp/ thùng) bên trong chứa thực phẩm chức năng nghi giả nhãn hiệu Bảo Xuân Gold từ xe ô tô do Nguyễn Văn Thanh Tuấn lái. Đồng thời, trong nhà lúc này còn có Thạch Đết và Trần Thị Châu Thanh đang sản xuất thuốc nghi giả nhãn hiệu B.A.R.

Cùng lúc này, lực lượng chức năng kiểm tra Công ty TNHH Dược Phẩm Đông Dược Việt do Lê Văn Khối làm giám đốc, có địa chỉ tại huyện Bình Chánh. Tại cơ sở trên, Lê Văn Khối, Nguyễn Thành Xuân và 4 công nhân đang khác đang sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe nghi giả nhãn hiệu Bảo Xuân, trong đó có 2.000 hộp thực phẩm chức năng nghi giả nhãn hiệu Bảo Xuân.

Cơ quan điều tra tiếp tục kiểm tra nhiều địa điểm liên quan đến việc sản xuất buôn bán hàng thuốc tân dược nghi giả và thực phẩm chức năng nghi giả của Thư, Khối và một số cá nhân khác thì phát hiện tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc tân được giả nhãn hiệu B.A.R, màn nắp seal, nắp hộp, máy móc để phục vụ việc đóng hộp, dân tem cùng hàng trăm hộp thuốc tân được nghi giả nhãn hiệu B. A.R và Bảo Xuân.

Đại diện các hãng dược là chủ sỡ hữu của các nhãn hiệu thuốc mà nghi Thư làm giả đều xác định toàn bộ thuốc tân dược và thực phẩm chức năng là tang vật thu giữ tại các điểm kinh doanh của Thư đều là hàng giả, không phải là hàng do các hãng dược họ sản xuất.

Quá trình điều tra, Thư khai nhận bắt đầu tổ chức sản xuất và buôn bán thuốc tân dược giả và thực phẩm chức năng giả từ tháng 2/2018. Thư là người cầm đầu tổ chức, mua các nguyên liệu rồi thuê Nguyễn Đình Thái Dương, Nguyễn Đình Kính Như, Thạch Đết (vợ Như) và Trần Thị Châu Thanh sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả nhãn hiệu B. A.R., cốm Xitrina.

Thư còn đặt hàng cho Lê Văn Khối sản xuất thực phẩm chức năng giả các nhãn hiệu Bảo Xuân Gold, Bảo Xuân 50, ME21, Sâm nhung bổ thận TƯ3…để bán kiếm lời.

Tổng cộng, Thư đã sản xuất, buôn bán số thuốc tân dược giả tương đương trị giá hàng thật là gần 40 triệu đồng. Sản xuất, buôn bán hàng thực phẩm chức năng giả tương đương với hàng thật gần 1,9 tỉ đồng.

Các đồng phạm của Thư, trong đó Dương được xác định có hành vi vai trò tích cực trong việc làm sản xuất hàng giả. Các bị cáo còn lại Như, Đết, Thanh hành vi phạm tội ở vai trò giúp sức  chỉ mặt hàng làm giả thuốc tân dược, không giúp sức trong hành vi làm giả thuốc thực phẩm chức năng .

Cáo trạng cũng xác định hành vi phạm tội của  Khối là giám đốc công  ty dược và được Thư đặt hàng sản xuất  một số nhãn hiệu thuốc thực phẩm chức năng giả trị giá tương đương hàng thật gần 1,9 tỉ đồng.

Khối đã thuê Xuân cùng một vài công nhân sản xuất thuốc thực phẩm chức năng giả. Riêng hai bị cáo Bảo và Toản, được xác định có hành vi mua bán thuốc và thực phẩm chức năng giả trị giá hàng trăm triệu đồng.

     

Bùi Phan

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây