Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã lập Ban Chỉ đạo xây dựng đề án “Nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng”.

Trong hàng loạt kiến nghị gửi tới kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, cử tri nhiều địa phương quan tâm, đề xuất các cơ chế hiệu quả để phòng, ngừa tham nhũng.

Cử tri TP.HCM đề nghị Đảng, Nhà nước nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này; nhanh chóng, kiên quyết xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng nhằm củng cố niềm tin của nhân dân vào các cơ quan Đảng, chính quyền.

Báo cáo Bộ Chính trị đề án mô hình chuyên trách chống tham nhũng
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng vừa qua đạt những kết quả tích cực

Trả lời về mô hình cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ phân tích Việt Nam đang đi theo mô hình đa cơ quan trong phòng, chống tham nhũng để phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp.

Thanh tra Chính phủ cho rằng đây là mô hình có sự kế thừa, chọn lọc và áp dụng kinh nghiệm thành công của nhiều quốc gia trên thế giới. Khi áp dụng vào Việt Nam, mô hình này cho thấy sự phù hợp, nhất quán với nguyên tắc tổ chức của hệ thống chính trị và điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay.

“Minh chứng cụ thể là kết quả công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua có bước tiến mạnh mẽ, với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đi vào chiều sâu; tham nhũng được kiềm chế, từng bước bị ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Cơ quan này khẳng định việc nghiên cứu, hoàn thiện mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng được Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng quan tâm.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã ban hành Quyết định số 66 (năm 2017) thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng đề án “Nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng”.

Đến nay, đề án đã được xây dựng và đang lấy ý kiến với dự thảo đề án để báo cáo Bộ Chính trị xem xét, kết luận.

Trả lời thêm về công tác phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ nêu bật nhiều kết quả tích cực đã đạt được thời gian qua.

Theo cơ quan này, các biện pháp phòng ngừa đã làm giảm thiểu nguy cơ phát sinh vụ việc tham nhũng; công tác phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm vụ việc, vụ án tham nhũng, đặc biệt là vụ tham nhũng lớn và những người có hành vi tham nhũng giữ chức vụ cao trong bộ máy Nhà nước được quan tâm, chỉ đạo sát sao; quyết tâm thu hồi triệt để tài sản tham nhũng…

Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán các lĩnh vực có nhiều nguy cơ và dư luận về tiêu cực, tham nhũng.

Trong khi đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực tiếp chỉ đạo hàng loạt các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh. Nhiều vụ án tồn đọng từ những năm trước đã được giải quyết, số vụ án khởi tố mới năm sau cao hơn năm trước.

“Đặc biệt, công tác phát hiện, điều tra án tham nhũng không ngừng được cải thiện ở địa phương, giảm dần số địa phương không có án tham nhũng khởi tố mới, bước đầu khắc phục được tình trạng ‘trên nóng, dưới lạnh’”, Thanh tra Chính phủ nêu.

Trong văn bản trả lời cử tri, Thanh tra Chính phủ khẳng định các cơ quan đã phối hợp xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, trong đó có bị cáo từng là cán bộ cao cấp. Qua đó khẳng định quyết tâm của Đảng là “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, “bất kể người đó là ai” trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng”.

Hoài Vũ


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây