Nhờ cái loa là Lê Thị Loan mà mọi chuyện kẻ tung người hứng giữa đám nổi loạn và đám cơ hội, tâng bốc tại cuộc gặp đã chạy khắp đầu làng ngõ xóm Đồng Tâm. Nào là Lê Đình Kình khoa trương chiêu trò tiểu xảo chữa trị vết thương thế nào, khoe khoang mình chính là người đã chỉ đạo thuộc cấp tiếp tục giam giữ số cán bộ chiến sỹ công an kia ra sao. Hài nhất là Bùi Viết Hiểu cũng tranh công chẳng kém khi Hiểu “tự hào” nói với đám rận chủ mình là người chỉ đạo tất cả. Chưa hết, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Quang lại khẳng định với nhóm rận chủ rằng mình đã tổ chức chặn đường, điều động lửa, bình ga, chất đầy xăng quanh nhà văn hóa, đã chuẩn bị vũ khí để đe dọa, sẵn sàng thiêu sống số cán bộ bị giam giữ ra sao,…”.

Trên đây là một đoạn tường thuật ngắn của Loa Phường về cái cách đám “Đồng Thuận” tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội kỷ niệm 2 năm sau sự kiện Đồng Tâm (tháng 4/2017).

Nực Cười Cái Cách Đám “Đồng Thuận” Kỷ Niệm 2 Năm Sự Kiện Đồng Tâm

Hình ảnh đám “Đồng Thuận” kỷ niệm 2 năm sự kiện Đồng Tâm (Nguồn: FB)

Xin được gọi đó là một canh hài mà như bình luận của blog Mõ Làng thì “Những điều diễn ra không khác gì một canh hài mà những kẻ đang diễn kia là những diễn viên nghiệp dư, vụng về nhất thế gian này. Chúng khoe mẽ công trạng của gần 2 năm về trước nhưng không hiểu rằng, nói ra thời điểm hiện nay không khác gì tự tố cáo mình đã chủ động gây chuyện và minh chứng cho cái tinh thần lưu manh, cách hành xử như thảo khẩu, băng đảng xã hội đen của mình”.

Cái cách đám người này có những cử chỉ gây cười nói trên diễn ra trong bối cảnh họ được một nhóm người mà điểm mặt chỉ tên đa phần là giới dân chủ đến viếng thăm. Tất nhiên lí do không ngoài việc kỷ niệm và cũng dựng dậy tinh thần của đám này sau 2 năm sự kiện Đồng Tâm.

Bất chấp việc đám khách mời không quá rình rang, kệch cỡm thì đám chủ – Đám Đồng Thuận lại có vẻ như sung sướng đến ra mặt. Và nhìn cái cách đám chủ nhà tất tả, hênh hoang, tấp nập làm cơm đón tiếp” như thể đó là vị cứu tinh nhưng thực ra cũng là cuộc thăm bất đắc dĩ vì theo giải thích cũng của Mõ Làng: “Còn về đám dân chủ có mặt tại Đồng Tâm như được phản ánh. Thực tế là đám này hiểu rõ “thực lực” của “Đồng Thuận”. Nhưng biết làm sao được, chúng đã từng nuôi dưỡng đám phản loạn tại đây và sự việc dù có lâu thì cũng mới diễn ra 2 năm. Bỏ mặc và làm quên lúc này không khác gì chúng đang tự tố cáo mình “đưa con bỏ chợ”. Cho nên, cũng cực chẳng đã đám này mới trương cái mặt ra tại đây, dù biết sẽ có kẻ chửi, lên án. Nên chăng đám Đồng Thuận cũng nên hiểu điều này để hành xử cho phải lẽ”. Nó nói lên rằng, sau 2 năm, đám Đồng Thuận đã trở nên bạc nhược và trở nên vô nghĩa lý đi nhiều. Chúng cần sự viếng thăm dù biết nó sẽ không giải quyết được điều gì đó… Sự bất lực kể ra như thế cũng là cùng cực và đến giới hạn của nó!

2 năm, nó thực sự chưa dài đối với một tiến trình lịch sử; nó chưa khiến cho ai đó quên đi hết thảy những điều đã xảy ra. Song, có lẽ với Đồng Tâm thì những mong sự quên đó đến nhanh hơn, vì Đồng Tâm đang cần hơn sự yên bình để đi lên. Những bất ổn vừa qua với họ cũng đã là quá thể, quá giới hạn chấp nhận. Hi vọng đám Đồng Thuận hiểu điều đó để điều chỉnh hành vi cho phù hợp, để đừng làm trò cười cho thiên hạ đàm tiếu.

PHƯƠNG NAM

Nguồn: Non sông Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây