Chiều 5/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra hoạt động vận tải, ATGT, công tác phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán 2021 tại một số bến xe, nhà ga trên địa bàn Hà Nội.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho hay, do diễn biến phức tạp mới của bệnh dịch, hành khách đã chủ động hạn chế đi lại nên lượng khách qua bến giảm mạnh. Công ty nhận định lượng khách từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có xu hướng giảm và chỉ tăng vào các ngày 27, 28, 29 tháng Chạp (tăng khoảng 130% so với ngày thường). 

“Với năng lực vận chuyển của các phương tiện vận tải trong chuyến hiện có về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách. Vào các ngày cao điểm có thể xảy ra ùn cục bộ từng thời điểm trên một số tuyến như: Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang… Do đó, Công ty đã phối hợp cùng các đơn vị vận tải bố trí hơn 2.000 lượt xe dự phòng tăng cường để giải quyết khi lượng khách tăng vượt năng lực vận tải trong chuyến”, ông Toàn thông tin. 

Tại ga Hà Nội, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng bày tỏ lo lắng dịch COVID-19 bùng phát lại tại một số địa phương vào dịp cận Tết khiến lượng hành khách di chuyển bằng tàu hỏa giảm mạnh. Sản lượng hành khách trên những chuyến tàu sức chở 500 hành khách giờ đây chỉ khoảng 30%. Nhiều hành khách đã đặt vé đột ngột hoãn chuyến đi/đổi vé. 

Tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch tại bến xe, nhà ga
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác phòng chống dịch trên tàu.

Hiện tại, trong 200.000 vé bán ra đã có khoảng 50% hành khách đề nghị hoàn trả vé. Trước tình trạng đó, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã đưa ra chính sách kịp thời. Trường hợp có nhu cầu hoãn chuyển đi/đổi vé, các vé sẽ được bảo lưu 1 năm. Trong thời gian này, hành khách có thể đổi chuyến/hành trình hoặc đổi tên cho người khác đi. Trường hợp hành khách muốn trả lại vé, đơn vị vẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho hành khách.

Chia sẻ với các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại bến xe, nhà ga ở Hà Nội được thực hiện tương đối tốt. Hầu hết các nơi được kiểm tra đều đã đảm bảo đầy đủ vật tư, thiết bị phòng dịch; 100% hành khách đã thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định. 

Phòng cách ly cũng đã được chuẩn bị nhằm tránh sự lây lan trong cộng đồng khi phát hiện hành khách có biểu hiện nhiễm dịch. Tuy nhiên, việc giám sát thân nhiệt tại bến xe, nhà ga chủ yếu được thực hiện bằng thiết bị thủ công, khó có thể kiểm soát được 100% hành khách qua bến. 

Vì vậy, đơn vị quản lý bến, nhà ga cần nghiên cứu đầu tư thiết bị đo thân nhiệt tự động để nâng cao hơn nữa công tác kiểm soát dịch, phát hiện kịp thời những trường hợp có biểu hiện nhiễm dịch. Bộ trưởng yêu cầu các bến xe tăng cường kiểm tra, nhắc nhở hành khách, cá nhân đi vào khu vực bến xe không chấp hành các nguyên tắc chống dịch. 

“Đặc biệt, công tác phòng dịch cần được nâng cao hơn. Biện pháp hướng tới không chỉ là hành khách nội địa mà còn phải là các du khách nước ngoài. Các đơn vị cần trang bị thêm các điểm rửa tay, bổ sung hướng dẫn song ngữ; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện hành khách sử dụng khẩu trang không đúng quy định để hành trình về quê đón Tết của hành khách được an toàn tuyệt đối”.

Các doanh nghiệp vận tải cũng phải tăng cường kiểm soát, yêu cầu tài xế không được sử dụng rượu, bia trước khi lái xe để đảm bảo ATGT, phục vụ người dân những chuyến đi về quê đón Tết thuận lợi”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Đặng Nhật

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây