Mới đây, theo thông tin từ các báo lề trái như VOA, RFA, Việt Tân cho biết: Trần Huỳnh Duy Thức đã ngừng tuyệt thực vào ngày 03/02/2021 sau 70 ngày tuyệt thực. Thức tuyên bố là “việc tuyệt thực đã đạt được mục đích”. Nếu tin này là sự thật thì Trần Huỳnh Duy Thức đã đạt được cảnh giới cao nhất của việc tuyệt thực trong tù mà trước đây những đối tượng là đồng đảng của y chưa làm được.

Trần Huỳnh Duy Thức đã dừng tuyệt thực sau 70 ngày “không ăn cơm trại giam”

Tuyên bố của “con buôn” Trần Huỳnh Duy Thức

Nói về Trần Huỳnh Duy Thức, đây từng là một trong những đối tượng “cộm cán” hoạt động sôi nổi nhằm chống phá. Năm 2011, kết thúc phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, Thức phải nhận mức án 16 năm tù giam, 5 năm quản chế tại địa phương. Bản án này đối với Trần Huỳnh Duy Thức là có căn cứ xác đáng, đúng người, đúng tội.

Với mức án đó, nếu Thức biết hối cải và chấp hành tốt thì cũng có thể xem xét đưa vào danh sách các phạm nhân được đặc xá khi Việt Nam đón các sự kiện lớn. Thế nhưng, với ý thức chống đối không đổi, Trần Huỳnh Duy Thức lại luôn biết cách để đánh tiếng ra bên ngoài nhằm để thu hút sự chú ý của các cá nhân, tổ chức chống phá Việt Nam. Và cái cách đánh bóng tên tuổi bằng trò “tuyệt thực” chẳng có gì mới mẻ nhưng đúng là “bình cũ rượu mới”, Trần Huỳnh Duy Thức dám chơi trội hơn khi tuyên bố số ngày tuyệt thức kỷ lục – 70 ngày vẫn mạnh khỏe chấp hành án trong tù và còn khả năng tiếp tục nâng số ngày tuyệt thực lên những “đỉnh cao mới”.

Đứng dưới góc độ khoa học, các chuyên gia cho rằng ước tính một người bình thường chắc chắn sẽ có nguy cơ tử vong nếu nhịn ăn quá 21 ngày. Vậy nên, thật khó lòng chấp nhận và tin tưởng về sự “thần kỳ” khi nhịn ăn tròn trịa 70 ngày của Trần Huỳnh Duy Thức. Thứ vô lý và chắc chắn là bịa đặt ở đây chính là những nguồn thông tin về việc Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực.

Thực hư câu chuyện này thì cũng đã nhiều lần bị phanh phui, nhưng dù sao vẫn cần đính chính cụ thể để dư luận nhận thấy bản chất giả dối của những kẻ lươn lẹo, bán trời không văn tự. Vì theo mô tả của Trần Huỳnh Duy Tân – em trai Thức, Thức tuyên bố tuyệt thực tức là chỉ không ăn các đồ ăn do trại giam cung cấp, còn hàng ngày Thức vẫn uống sữa và… ăn đồ ăn từ ngoài vào. Sau 70 ngày thì chỉ số đường huyết của Thức bình thường, cân nặng chính vì vậy cũng tăng nhanh nên rất sẽ mắc bệnh nền vì cái trò “tuyệt thực” phi khoa học này.

Trần Huỳnh Duy Thức đã dừng tuyệt thực sau 70 ngày “không ăn cơm trại giam”

Trần Huỳnh Duy Thức trước và sau khi vào trại

Còn việc Thức tuyên bố ngừng tuyệt thực vì trại giam đã đáp ứng được yêu cầu của y. Đây là điểm rất mập mờ, ngay cả đám báo lề trái không hề nhắc đến yêu cầu gì, còn theo phán đoán có lẽ là vì dịch bệnh đang bùng phát khiến đi lại khó khăn, người nhà Thức gặp khó khăn trong di chuyển để tiếp tế đồ ăn nên Thức quyết định “tạm thời ăn đồ ăn ở trại”, ra giêng sẽ cân nhắc tuyệt thực tiếp.

Nếu quả thực như vậy thì Thức còn mặt mũi nào nhìn đám đồng đảng sau khi ra tù nữa. Như vậy, một lần nữa chúng ta khẳng định chiêu trò “tuyệt thực” vẫn sẽ là con bài yêu thích của những kẻ phạm tội xâm phạm ANQG sử dụng để đánh bóng tên tuổi, mặc cả. Đó dường như là chiêu thức để các đối tượng ngoan cố đi theo đến cùng của con đường chống phá Đảng, Nhà nước. Do vậy, việc nhận diện chiêu trò này và lên án nó là điều cần thiết để dư luận, công chúng thấy rõ được bản chất “ngụy quân tử” của những kẻ chống phá, kể cả khi họ chấp hành hình phạt tù.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây