Ngày 06/01/2021, Quốc hội Mỹ đã xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống mới đắc cử của Mỹ. Nhân đó, ngày 08/01, BBC tiếng Việt đã phỏng vấn Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) về những tác động mà chính quyền Biden có thể mang đến cho tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong nhiệm kỳ mới. Hai người được phỏng ván đã đưa ra hai dự đoán trái ngược nhau, có  thể do Quỳnh ủng hộ Biden còn Vinh ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử.

Giới dân chửi dự đoán về tác động của chính quyền Biden đến vấn đề nhân quyền ở VN

Cụ thể, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh dự đoán rằng trong nhiệm kỳ của ông Joe Biden, Chính phủ Mỹ sẽ tăng áp lực lên Việt Nam trong vấn đề nhân quyền. Áp lực này có thể sẽ đi song song với những lời đe dọa trừng phạt kinh tế, sau khi Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, các nhóm chống Nhà nước Việt Nam có thể sẽ không tận dụng được những áp lực này, bởi suốt 4 năm qua, họ đã bỏ bê phong trào vì “nghĩ rằng ông Donald Trump sẽ đánh Trung Quốc và mọi thứ sẽ thay đổi khi Trung Quốc bị sập”. Vì vậy, nếu muốn tận dụng sự hỗ trợ của Mỹ, các nhóm này phải “xây dựng lại” dựa trên những phần còn sót lại.

Ngược lại, Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) cho rằng trong thời gian tới, tình hình nhân quyền ở Việt Nam “sẽ phụ thuộc vào tình hình xã hội Việt Nam” “không liên quan gì tới chính quyền Mỹ mới hay bang giao giữa hai nước”. Cụ thể, ông Vinh cho rằng nếu mâu thuẫn Việt-Trung gia tăng thì Nhà nước sẽ nới lỏng vấn đề nhân quyền, nếu chiến dịch chống tham nhũng thất bại, khiến bức xúc của người dân gia tăng thì Nhà nước sẽ siết chặt…

Sau khi xem xét hai dự đoán trên, chúng tôi xin đưa ra 3 ý kiến:

Thứ nhất, cả hai lời dự đoán này đều tương đối thiếu tính khách quan. Việc người dự đoán ủng hộ hay chống Donald Trump quyết định nội dung của lời dự đoán. Qua đó, có thể thấy viễn kiến của giới dân chửi về tương lai đang bị bóp méo bởi xung đột phe phái của họ trong hiện tại. Việc này cũng cho thấy họ khó đạt được một viễn kiến chung, và sẽ tiếp tục chia rẽ trong thời gian tới.

Thứ hai, cách mô tả của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nguyễn Hữu Vinh cho thấy hoạt động “đấu tranh dân chủ” ở Việt Nam không khác gì một canh bạc. Các “nhà dân chủ” như họ dựa dẫm quá nhiều vào những yếu tố ngẫu nhiên – như sự hỗ trợ từ nước ngoài và các biến động chính trị ở Việt Nam – thay vì nắm quyền chủ động trong các hoạt động của họ. Cách làm chính trị mang tính cơ hội, dựa dẫm này dường như trái ngược với lý tưởng về tự do cá nhân và độc lập quốc gia mà họ thường viện dẫn.

Thứ ba, nếu chính quyền Biden trộn lẫn vấn đề nhân quyền với các thương lượng kinh tế, thì với họ, nhân quyền cũng chẳng khác gì một món hàng. Việc các nhà dân chửi hân hoan mong được trở thành một món hàng là điều đáng hổ thẹn.

Nguồn: Loa phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây