Nguyễn Văn Em từ đất liền đến Phú Quốc, tự ý vào bao chiếm đất rồi dựng hàng rào cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, đồng thời chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu.

Mặc dù chính quyền địa phương đã thành lập đoàn công tác đến tháo dỡ và ngăn chặn, nhưng sau đó đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) vẫn ngoan cố tiếp tục vào tái chiếm, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc.

Bắt kẻ ngang nhiên bao chiếm hơn 13 ngàn m² đất
Bị can Nguyễn Văn Em nghe đọc lệnh khám xét.

Với hành vi này, ngày 20/1, sau khi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can và lệnh khám xét; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Em về tội hủy hoại tài sản (theo khoản 2, Điều 178 Bộ luật hình sự).

Bắt kẻ ngang nhiên bao chiếm hơn 13 ngàn m² đất
Khu đất có diện tích trên 13 ngàn m² được Nguyễn Văn Em bao chiếm.

Theo kết quả điều tra, vào khoảng tháng 4/2020, Nguyễn Văn Em đã tự ý vào dựng hàng rào bao chiếm đất rồi chặt nhiều cây tràm bông vàng trên đất, cất 1 căn nhà tạm bằng gỗ mái tôn và 2 căn nhà tạm bằng tấm bạt trên 4 thửa đất của 4 người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích trên 13 ngàn m² rồi đưa người thân vào sinh sống bằng cách chặt cây trên diện tích bao chiếm đốt thành than đem bán.

Bắt kẻ ngang nhiên bao chiếm hơn 13 ngàn m² đất

Các căn nhà của Nguyễn Văn Em cất trái phép trên diện tích đất bao chiếm.

Sau khi nhận được khiếu nại của các chủ sở hữu 4 phần đất trên, chính quyền địa phương xã Dương Tơ đã mời gia đình ông Em lên làm việc nhiều lần về sự sai trái và thông báo cho ông Em tự tháo dỡ nhà, hàng rào và đi khỏi phần đất bao chiếm trái phép nhưng Em không chấp hành.

Sau đó, UBND xã Dương Tơ đã thành lập đoàn công tác 2 lần đến tháo dỡ hàng rào và những căn nhà tạm của Nguyễn Văn Em. Đồng thời, hỗ trợ để chủ sở hữu các phần đất trên xây dựng hàng rào kẽm rai, hàng rào bằng tường xi măng phía trước, sau và cất 1 căn nhà tiền chế giao cho người thân canh giữ để chống bao chiếm. Nhưng đến ngày 4/7/2020, Em tiếp tục quay lại phần đất trên bao chiếm lần thứ 3, chặt nhiều cây tràm bông vàng, dựng lại 2 căn nhà tạm và 2 căn lều tạm, tiếp tục đưa gia đình vào sinh sống.

Bắt kẻ ngang nhiên bao chiếm hơn 13 ngàn m² đất
Căn nhà tiền chế của các hộ dân cất để canh giữ đất bị Phạm Văn Em cấm không cho vào.

Đến ngày 3/10/2020, sau khi đuổi người canh đất cho các hộ dân nói trên ra khỏi căn nhà tiền chế thì Em đã đập phá làm đổ sập hoàn toàn phần tường rào ở phía sau 4 thửa đất, đồng thời dựng hàng rào khác bao chiếm, cấm không cho ai vào các thửa đất trên.

Tại kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Phú Quốc kết luận, tổng thiệt hại tài sản mà Nguyễn Văn Em gây ra cho 4 hộ dân trên 4 thửa đất nói trên (do chặt phá cây tràm bông vàng và đập đổ tường rào) là trên 72 triệu đồng.

Văn Vũ

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây