Trump tổng thống bị tước tài khoản và chuyện tự do dân chủ xứ Huê kỳ

Trong một diễn biến có liên quan tới chuyện bầu cử tại Mỹ cũng như cuộc bạo loạn tại đồi Capitol, các ông chủ công nghệ lớn đã đồng loạt khóa các tài khoản của tổng thống Donal Trump.

Theo đó, những nền tảng Google, Facebook, Twitter… cho đến ứng dụng TikTok đồng loạt khóa tài khoản của ông.

Facebook tuyên bố “Chúng tôi tin rằng sẽ thật rủi ro khi Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này. Do đó, thời gian khóa tài khoản sẽ được kéo dài, chúng tôi đã đặt lệnh cấm truy cập vô thời hạn lên tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy và ít nhất là 2 tuần tới, cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình hoàn tất”

Twiter cũng nhận định: “Sau khi xem xét những dòng tweet gần đây từ tài khoản (Twitter) @realDonaldTrump…chúng tôi dừng vĩnh viễn tài khoản này do có thêm nguy cơ kích động bạo lực”, công ty viết trong một thông báo ngày 8/1, theo Reuters.

Kênh Twitch cũng cho biết: “Những hành động công kích và thù ghét không được cho phép trên Twitch. Theo chính sách của chúng tôi, kênh của tổng thống Donald Trump đã bị đình chỉ tạm thời vì những bình luận công kích và thù ghét”.

Có thể nói, việc các hãng công nghệ lớn đồng loạt khóa tài khoản của tổng thống Trump là một động thái bất ngờ của các hãng công nghệ bởi trước đây khi tổng thống Trump tranh cử, chính các hãng công nghệ này, các nền tảng mạng xã hội đã giúp cho ông Trmp giành ưu thế trong cuộc bầu cử 5 năm về trước và giúp ông chiến thắng.

Quan trọng hơn, việc các hãng công nghệ đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump chẳng khác gì một hành động tước bỏ quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ chính kiến của ông Trump, với tư cách một công dân chứ chưa nói gì là với tư cách tổng thống đương nhiệm.

Điều này cũng như một phát súng bắn vào nền tự do dân chủ Hoa Kỳ bởi lâu nay nước Mỹ vẫn thường tự hào vỗ ngực là nước tôn trọng quyền tự do, dân chủ hàng đầu thế giới.

Chắc hẳn chưa ai quên, nước Mỹ vẫn thường lên án nhiều nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vi phạm tự do ngôn luận, vi phạm dân chủ nhân quyền và thường tìm cách can thiệp, gây sức ép với Việt Nam.

Chẳng hạn như khi Việt Nam thông qua Luật An ninh mạng, Bộ ngoại giao Mỹ chẳng đã lên án Việt Nam dùng luật này để bót nghẹt tự do ngôn luận.

Vậy mà giờ đây chính các hãng công nghệ Mỹ đã bắn thẳng vào niềm tự hào này của nước Mỹ. Tất nhiên, họ không bao giờ dám tự ý làm mà không có sự đồng ý của các ông chủ thực sự tại Nhà Trắng.

Vậy ra, mọi thứ gọi là dân chủ, nhân quyền của xứ Huê Kỳ chỉ là danh nghĩa và bánh vẽ, hay chính xác hơn là công cụ của giới cầm quyền.

Cũng có lẽ vì ông Trump đã bị thất cử nên thất sủng chăng.

Quả là khôi hài.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây