Năm thảm bại của “mẹ con” nhà Phạm Thị Đoan Trang!

Trên trang facebook của mình, “Nhà xuất bản tự do” vừa điểm lại những sự kiện nổi bật trong năm 2020. Và nghía qua, cái bảng thành tích đó tương đối làm cho người ta hoa mắt và khâm phục với đứa con tinh thần mới chưa được 2 tuổi của Phạm Thị Đoan Trang. Cụ thể như sau:

– Vào tháng 01/2020, NXB Tự Do đã cho ra mắt loạt seri gồm 20 video giới thiệu nội dung cuốn sách PHẢN KHÁNG PHI BẠO LỰC của tác giả Phạm Đoan Trang.

– Ngày 16/01, NXB Tự Do ra mắt “BÁO CÁO ĐỒNG TÂM” của nhóm “Hành động Vì Đồng Tâm”, đây là bản báo cáo sớm nhất được xuất bản chỉ 1 tuần sau biến cố xảy ra vào rạng sáng ngày 09/01/2020 tại Đồng Tâm.

– Ngày 09/02, NXB Tự Do lại tiếp tục ra mắt “BÁO CÁO ĐỒNG TÂM” bản song ngữ Anh – Việt có bổ sung và cập nhật thông tin.

– Ngày 08/02, với sự giúp đỡ, hỗ trợ của một số anh chị em ở Pháp, các anh chị em thân hữu của NXB Tự Do đã tổ chức thành công buổi mạn đàm cùng nhà văn Vũ Thư Hiên tại Pari. Buổi nói chuyện đã thu hút được 30 khách mời tham dự.

– Ngày 09/03, NXB Tự Do giới thiệu truyện tranh “ĐỒNG TÂM TRUYỆN” của nhóm các tác giả trẻ SR ghi lại toàn bộ diễn biến của vụ tập kích Đồng Tâm đêm 09/01/2020 bằng hình ảnh.

– Ngày 11/03, với sự đồng ý của tổ chức Safeguard Defenders, NXB Tự Do đã giới thiệu cuốn “CƯỠNG BỨC TRƯỚC CAMERA: Thú tội trên truyền hình tại Việt Nam” do Safeguard Defenders xuất bản. Đến ngày 18/03 thì thực hiện chương trình tặng 300 bản in cuốn phúc trình này.

– Ngày 22/03, ra mắt sách “DÂN CHỦ HÓA – lịch sử, tiến trình và các vấn đề liên quan” của dịch giả Thành Chuyên. Cuốn sách này là sự tóm lược những nghiên cứu về các cuộc cách mạng dân chủ trên thế giới, phân tích cả những thành công và thất bại của họ. Đây có thể là những bài học kinh nghiệm quý giá cho phong trào dân chủ Việt Nam.

– Vào đầu tháng 04/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và Việt Nam phải giãn cách xã hội, NXB Tự Do đã thực hiện một số hoạt động từ thiện như: ủng hộ gạo cho một số quán cơm xã hội; phát quà cho các hộ gia đình nghèo neo đơn ở các khu lao động tại Sài Gòn.

– Ngày 10/04, NXB Tự Do ra mắt sách “CÁCH LÀM KÁCH MỆNH” của tác giả Srdja Popovic, một trong những cựu lãnh đạo của phong trào Otpor nổi tiếng ở Serbia vào năm 2000. Cuốn sách ghi lại những phương pháp, những nghiên cứu và các bước thực hiện để có thể chống lại áp bức và đánh đổ độc tài.

– Ngày 08/05, lực lượng an ninh Bộ Công an đã giăng bẫy bắt một shipper của NXB Tự Do tại Sài Gòn khi anh này đi giao sách. Sau sự việc này, NXB đã phải ngừng việc phát hành sách in trên toàn quốc.

– Ngày 25/05, sau khi nhà báo Phạm Thành bị bắt, NXB Tự Do đã phát hành cuốn sách “THẾ THIÊN HÀNH ĐẠO HAY ĐẠI NGHỊCH BẤT ĐẠO” của ông do NXB Tên Lửa xuất bản. Đây là cuốn sách mà dư luận cho rằng ông bị bắt vì đã viết nó.

– Ngày 26/05, NXB Tự Do công bố cô Phạm Đoan Trang là gương mặt đại diện cho NXB.

– Ngày 29/05, NXB Tự Do được đề cử giải thưởng Prix Voltaire 2020 của Hiệp hội Xuất bản Thế giới (IPA) cùng với 3 NXB khác trên thế giới.

– Ngày 03/06, NXB Tự Do vinh dự được xướng tên chính thức nhận giải thưởng Prix Voltaire do IPA trao tặng. Do điều kiện dịch bệnh đang hoành hành, lễ trao giải chỉ được tổ chức online và phát hình ảnh trên kênh youtube.

– Ngày 29/06, NXB Tự Do ra mắt sách “TỘI ÁC PHẢI BỊ TRỪNG PHẠT – hướng dẫn sử dụng luật Magnitsky để trừng phạt kẻ vi phạm nhân quyền”. Cuốn sách được tác giả Phạm Đoan Trang Việt hóa từ bản tiếng Anh của tổ chức Safeguard Defenders dành cho độc giả Trung Quốc, cùng với sự tham gia của một nhóm dịch giả trẻ là thành viên của NXBTD. Cuốn sách hướng dẫn những chi tiết, từng bước để thực hiện một hồ sơ Magnitsky, tức là hồ sơ yêu cầu các quốc gia tài phán (như Mỹ, Canada… và nay mới có thêm EU) thực hiện lệnh trừng phạt đối với những kẻ vi phạm nhân quyền.

Năm thảm bại của “mẹ con” nhà Phạm Thị Đoan Trang!

– Ngày 22/08, NXB Tự Do tiếp tục ra mắt sách “THỂ CHẾ – chính trị dân chủ” của dịch giả Nguyễn Hoàng. Cuốn sách này đưa ra những khái niệm căn bản đối với chính trị của các nước phương Tây và cũng là mục tiêu của phong trào đấu tranh đòi dân chủ ở Việt Nam. Dịch giả hy vọng thông qua những kiến thức này người Việt Nam có thể định hình một nền chính trị dân chủ cho Việt Nam trong tương lai.

– Ngày 29/08, trang web của NXB bị tấn công và đánh sập.

– Ngày 20/11, ra mắt sách “MỘT QUAN ĐIỂM TRIẾT HỌC” của tác giả trẻ Trần Văn Đức. Cuốn sách nêu lên một số vấn đề về triết học liên hệ với vật lý lượng tử, sinh lý học thần kinh và chính trị học. Tác giả cũng mạnh dạn đề xuất một mô hình chính trị cho Việt Nam tương lai với thể chế đại nghị.

Đây là đề tài nên được người Việt Nam quan tâm và cần có những thảo luận sâu rộng trong xã hội.

– Ngày 20/12, NXB Tự Do ra mắt cuốn “DỰ THẢO HIẾN PHÁP VIỆT NAM” của luật sư Đào Tăng Dực ở Úc với mô hình đề xuất là tổng thống chế.

Những hoạt động này, quả thực là quá hoành tráng dễ khiến người ta phải “ngưỡng mộ” với một tổ chức mới chưa đầy 2 tuổi. Thế nhưng tìm hiểu kỹ, thì nó cũng không thoát khỏi quy luật của những kẻ mang danh dân chủ. Sau những thành công trong gần một năm rưỡi hoạt động, nội bộ NXB Tự Do đã xuất hiện những mâu thuẫn, rạn nứt, đấu đá gay gắt giữa Phạm Thị Đoan Trang (kẻ sáng lập) và Nguyễn Thị Phương Hoa (thủ quỹ); dẫn đến việc Phạm Đoan Trang tuyên bố rời khỏi NXB vào ngày 10/07. Sau khi Trang rời khỏi, nội bộ NXB lại có những tranh chấp về tài chính dẫn đến việc tiếp tục ra đi của một số thành viên khác; sự việc đã vượt tầm kiểm soát và gây ồn ào trên cộng đồng mạng. Luật khoa tạp chí, do Trịnh Hội cầm đầu, đã phải ra tuyên bố riêng về vụ việc này.

Đến tháng 10, kẻ sáng lập là Phạm Thị Đoan Trang bị bắt, chấm dứt hoàn toàn sự liên hệ với “Nhà xuất bản tự do”.

Có thể nói, “Nhà xuất bản tự do” hoạt động được là do có tài viết lách và huy động tài chính từ Phạm Thị Đoan Trang, một mình cô ta “bao thầu” cho đứa con tinh thần này các tác phẩm để xuất bản. Nay bị bắt, thì số phận Nhà xuất bản này sớm muộn cũng dự báo được!

Đúng là ánh sáng lập lòe trước khi tàn! “Mẹ” bị bắt, “con” cũng sắp đi theo!

Trần Hoàng Chinh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây