Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, 4 năm tại vị của ông có những con số “biết nói”, từ số ca nhiễm và tử vong liên quan đến COVID-19 đến số bài đăng trên Twitter.

Những con số biết nói trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh AP.

Năm cuối cùng của nhiệm kỳ, 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với một thảm họa – đại dịch COVID-19. Số ca tử vong cho đến nay đã vượt qua 328.000 trong khi số ca nhiễm đang gần chạm mức 19 triệu. 6 loại vaccine COVID-19 đang được phát triển hoặc phân phối trong chiến dịch “Operation Warp Speed” của ông Trump. Trong đó, 2 loại đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng, bao gồm loại được sản xuất Pfizer-BioNTech và Moderna.

Tuy nhiên, không có một kế hoạch về dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện nào được ông Trump đưa ra dù trước đó ông có hứa thay thế “Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá phải chăng” được đưa ra dưới thời ông Obama, hay còn gọi là “Obama care”.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã bổ nhiệm 3 Thẩm phán tối cao, thiết lập thế đa số 6-3 cho phe bảo thủ.

Thâm hụt ngân sách năm 2020 chạm mức 3,1 nghìn tỷ USD, mức thâm hụt lớn nhất tính theo USD trong lịch sử Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng cam kết xóa bỏ khoảng cách giữa chi tiêu và doanh thu liên bang. Việc cắt giảm thuế mà ông Trump ban hành vào năm 2017 đã góp phần vào sự mất cân bằng và tình trạng này thậm chí còn tăng thêm sau khi Quốc hội thông qua khoản cứu trợ kinh tế trị giá 2,4 nghìn tỷ USD vào đầu năm nay để giúp những người lao động thất nghiệp, chủ doanh nghiệp vượt qua sự suy thoái tài chính do đại dịch COVID-19.

Ông Trump không chỉ là Tổng thống Mỹ tại vị đầu tiên gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông còn có đến 3 cuộc gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, Việt Nam và khu phi quân sự Liên Triều.

Nợ liên bang tính đến tháng 12 đã chạm mức 21 nghìn tỷ USD, lần đầu tiên vượt quá quy mô nền kinh tế sau Thế chiến II.

Ông Trump liên tục “thay máu” lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ. 4 người đã kinh qua chức vụ này trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. 203 là số ngày Lầu Năm Góc hoạt động mà không có người đứng đầu được Thượng viện xác nhận, khoảng thời gian dài kỷ lục.

450 dặm hay hơn 700 km là chiều dài bức tường thép “lớn và đẹp” dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, một lời hứa từ chiến dịch tranh cử mùa trước và gặp nhiều trắc trở khi thực hiện.

Theo kết quả các cuộc khảo sát của AP-NORC, tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong suốt nhiệm kỳ chỉ ở mức 39% và ít biến đổi. Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông lại có chỉ số ủng hộ lên xuống thất thường, từ 32% đến 43%.

Một tỷ thùng dầu và khí đốt đã được bơm từ các khu vực được liên bang quản lý trong năm 2019, trong bối cảnh chính phủ cấp phép và mở cửa khu vực hoang dã và các khu vực khác cho ngành công nghiệp dầu khí.

Dự kiến ngân sách quốc phòng ​​dưới thời Trump sẽ tăng 135 tỷ USD. Tổng ngân sách quốc phòng dưới thời Tổng thống Barack Obama cho đến năm 2017 là 605 tỷ USD. Trong khi đó ngân sách quốc phòng dự kiến dưới thời Trump cho đến năm 2021 là 740 tỷ USD.

Ông Trump đã rút Mỹ khỏi 4 thỏa thuận quốc tế, bao gồm: Thỏa thuận hạt nhân Iran, Thỏa thuận khí hậu Paris, Hiệp ước bầu trời mở và Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung.

13 vụ hành quyết cấp liên bang được lên kế hoạch kể từ tháng 7/2020, khi chính quyền tiếp tục tử hình các tù nhân sau 17 năm không tiến hành hình phạt này, đồng nghĩa với việc nhiệm kỳ của ông Trump chứng kiến nhiều vụ hành quyết nhất trong hơn 130 năm qua.

Ông Trump đã dành 315 ngày trên sân golf, đồng thời dành 418 ngày để đến thăm một khu bất động sản mà ông sở hữu.

Cũng trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã thành lập một nhánh mới của quân đội Mỹ: Lực lượng Không gian.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 9/2020 đã giảm 15%. Trước đó vào năm 2019, thâm hụt thương mại song phương giảm 19% xuống còn 308 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Đáng chú ý, ông Trump đã đăng tải 25.000 bài đăng trên Twitter kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Duy Tiến (Theo AP)

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây