Lê Đình Công-có chết cũng không nhận tội?

Trang mạng của tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân cũng như nhà đài RFA đang loan truyền “thông điệp” rằng Lê Đình Công, một trong những nhân vật chủ chốt trong vụ án tại Đồng Tâm vừa tuyên bố là “có chết cũng không nhận tội”.

Nhà đài RFA đưa tin về việc này như sau:

“Ông Lê Đình Công – người dân Đồng Tâm bị tuyên án tử hình trong phiên tòa ngày 14-9 vừa qua nói với nữ luật sư của mình là bà Phạm Lệ Quyên việc ông bị cán bộ cảnh sát điều tra ép phải nhận tội trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Tuy nhiên ông vẫn khẳng định mình vô tội.

Hôm 15 tháng 12 năm 2020, các luật sư Bùi Hải Quảng, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên đã đến Trại tạm giam số 2 thuộc Công an thành phố Hà Nội để thăm gặp 5 người kháng án trong vụ án Đồng Tâm.

Chị Nguyễn Thị Duyên, con dâu của ông Công thuật lại lời của nữ luật sư này như sau:

“Trên đường về thì chị nói với em là sức khỏe bố không tốt, nhưng tinh thần tốt.

Bố chỉ nói là cán bộ điều tra đã mặc cả để bố nhận tội trong phiên phúc thẩm nhưng bố cương quyết nói không, bố không nhận tội.

Bố có truyền tải một thông điệp là: ‘Mọi người yên tâm, bố sẽ không bao giờ nhận tội và không khuất phục trước kẻ thù. Bố rất đau lòng về cái chết của ông (cụ Lê Đình Kình).’

Tức là bố có chết cũng sẽ không nhận tội và bố sẽ không để cho họ thỏa hiệp bất cứ chuyện gì. Bố chỉ lo là bên ngoài sẽ bị ép rất nhiều, bị chèn ép dữ lắm.

Nhưng mà luật sư Lệ Quyên có nhắn với bố là đừng lo chuyện đấy, vì bên ngoài vẫn ổn do chị có theo dõi tình hình gia đình qua Facebook của em.”

Nghe những dòng này, là người theo sát vụ Đồng Tâm ngay từ đầu, tôi thấy có nhiều điều rất bất thường.

Thứ nhất, đây có phải là lời của ông Công hay của bà Quyên, hay của chị Duyên con dâu ông Công hay của nhà đài RFA, hay của Việt Tân. Bởi một vấn đề rất đơn giản rằng, những lời này của ông Công nó hoàn toàn khác với những gì trước đây ông ta đã nhận tội trên truyền hình, đã khai nhận trước Tòa án.

Ắt hẳn mọi người chưa quên những lời nhận tội của Lê Đình Công trên truyền hình VTV

Và trên mạng, rồi trong tài liệu phiên tòa vẫn còn lưu giữ đầy đủ những lời nhận tội của Lê Đình Công trong phiên tòa sơ thẩm, cả những lời xin lỗi của Công gửi tới thân nhân gia đình 3 cảnh sát bị thiệt mạng trong vụ án tại Đồng Tâm.

Nếu đúng như những gì Việt Tân và RFA tuyên truyền thì Lê Đình Công đang thể hiện bản chất tráo trở, quanh co đòi lật án.

Suy xét sâu hơn một chút, sẽ thấy câu chuyện trên rất bất thường.

Công nói cảnh sát ép ông ta nhận tội. Nhưng sao họ phải ép khi Công đã nhận tội tại phiên tòa sơ thẩm và tòa sơ thẩm đã tuyên.

Công nói, đến chết cũng không nhận tội. Thì đúng là Công sẽ chết thật, vì Công bị truyên án tử hình. Phải chăng vì Công thấy mình bị tuyên án tử hình nên làm liều, cứ kháng cáo, cứ vu vạ để mong thoát khỏi tội chết.

Nhưng thoát làm sao được khi tài liệu chứng cứ rõ rành rành ra đó.

Nghe qua Việt tân và RFA tuyên truyền nghe có vẻ kinh, nhưng thực ra chẳng có gì kinh cả. Chỉ là luận điệu của phường ghẻ rách mà thôi.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây