Hôm qua, ngày 15/12/20220, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Đức Thạch với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại khoản 1 Điều 109 Bộ luật hình sự 2015. Phiên tòa được xét xử công khai có sự tham gia của vợ đối tượng Thạch là chị Nguyễn Thị Chương và em trai của bị cáo. Kết quả, Tòa tuyên Trần Đức Thạch phạm tội Phạt 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Vụ án Trần Đức Thạch – chó cứ sủa và đoàn người vẫn đi

Đối tượng Trần Đức Thạch

Ngay sau khi Toàn tuyên án, ngay lập tức những con kền kền hóng hớt lại bày trò, diễn lại vở kịch quen thuộc, đồng loạt kêu oan cho Trần Đức Thạch. Các trang phản động ở nước ngoài của Việt Tân hay các tờ báo “lá cải” như RFA, BBC cũng nhân cơ hội “té nước theo mưa”, một mặt đòi thả tự do cho bị cáo, mặt khác, “mượn gió bẻ măng”, lợi dụng việc đồng đảng bị tuyên phạt để bẻ lái, xuyên tạc chống phá Việt Nam.

Vụ án Trần Đức Thạch – chó cứ sủa và đoàn người vẫn đi

Luận điệu xuyên tạc của Việt Tân

Bên cạnh đó, luật sư bào chữa cho Trần Đức Thạch cũng đã được các thế lực chống lưng cho Thạch chỉ đạo để làm phức tạp thêm tình hình. Do vậy, sau các phiên bào chữa, vị luật sư này bị dư luận phản pháo dữ dội khi cho rằng: luật sư gì mà thiếu hiểu biết pháp luật, chỉ bẻ câu bẻ chữ cù nhầy. Lập luận câu trước đá đít câu sau. Thậm chí còn vô tình cung cấp thêm chứng cứ buộc tội cho bị cáo. Chứng cứ cả một rõ ràng như thế mà đòi: “tôi đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tuyên bị cáo Trần Đức Thạch không phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại khoản 1 Điều 109 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) và trả tự do cho bị cáo”.

Thật là vô phúc cho Trần Đức Thạch khi thuê một luật sư “rởm” để bào chữa cho mình, không những không giảm nhẹ tội mà còn khiến cho công luận chê cười.

Vậy Trần Đức Thạch có bị oan hay tuyên phạt như thế còn nhẹ ?

Xin nhắc lại tiểu của y để dư luận tự nhận định điều này. Trần Đức Thạch (SN 1952) trú tại xóm 5, xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109 Bộ luật Hình sự. Đây là đối tượng có bản chất chống đối chính quyền rất sâu sắc.

Thạch là thành viên cốt cán của tổ chức phản động “Hội anh em dân chủ” với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đối tượng này được giao là trưởng đại diện miền Trung của tổ chức này, có nhiệm vụ phát triển lực lượng, kết nạp người có cùng tư tưởng chống đội vào hội.

Trước đó, vào năm 2008, Tòa án nhân dân tối cao tuyên phạt Trần Đức Thạch 3 năm tù giam về tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Năm 2011 sau khi mãn hạn tù, Thạch về sinh sống trên địa bàn xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu. Tại đây Thạch sống khép kín, không có quan hệ, tiếp xúc với xóm làng và tiếp tục có nhiều hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 3-2013 đến tháng 7-2017, Trần Đức Thạch cùng với các đối tượng Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức “Hội anh em dân chủ”, lập Văn phòng đại diện, địa chỉ Website để hoạt động, xây dựng “Cương lĩnh vắn tắt”, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, lợi dụng việc đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự” để che giấu mục đích hoạt động chống chính quyền; liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước và nước ngoài với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân.

Tháng 12-2015, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển cùng đồng bọn về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Mặc dù quá trình làm việc với Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An, Trần Đức Thạch đã viết bản cam kết từ bỏ “Hội anh em dân chủ”, không tiếp tục thực hiện những hoạt động chống đối Nhà nước Việt Nam, nhưng với ý thức và quyết tâm phạm tội đến cùng, Trần Đức Thạch vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động phạm tội nhằm chống phá chính quyền Nhà nước Việt Nam. Từ ngày 1-5-2019 đến ngày 2-3-2020, bị can Trần Đức Thạch còn có hành vi soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị xã hội; bôi nhọ, xúc phạm các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại trang Facebook “Trần Đức Thạch”. Hành vi này thể hiện tư tưởng, hoạt động chống phá của Trần Đức Thạch.

Như vậy, đến đây có thể thấy, hành vi của bị cáo Trần Đức Thạch là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự thống nhất về nền tảng tư tưởng chính trị do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, đó là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với thể chế chính trị của Nhà nước Việt Nam, đe dọa đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, xâm phạm đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Đáng chú ý, các đối tượng này còn là cơ sở nội địa, là chân rết để các thế lực phản động, chống phá Việt Nam ở nước ngoài lợi dụng để nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Do đó, việc nghiêm trị các đối tượng trên là hoàn toàn đúng đắn, được đại đa số nhân dân ủng hộ.

Chắc chắn, trong thời gian tới, những con “kền kền” sẽ tiếp tục lợi dụng vụ án, kích động gây rối, tìm cách chống phá trong các phiên tòa xét xử tiếp theo. Nhưng dân gian có câu “chó cứ sủa và đoàn người vẫn đi”, cho nên, dù các đối tượng có tìm mọi lý do, dùng mọi luận điệu xuyên tạc hoặc kêu gọi sự can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cũng vô ích. Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ chính quyền các cấp xử lý mạnh tay, nghiêm trị các thành phần “bán nước cầu vinh”, thì dù chúng có dùng mưu hèn kế bẩn thế nào đi chăng nữa, nhưng một khi nhân dân đồng tình ủng hộ các bản án đúng người đúng tội thì tất cả chỉ như “muối bỏ bể” mà thôi.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây