Trong những ngày qua, có thể số rận chủ trong nước gia tăng các hoạt động phát tiền, tài trợ gạo, nhu yếu phẩm cho số công dân khiếu kiện các địa phương đang lưu trú đeo bám việc khiếu kiện tại Hà Nội. Điển hình như việc sáng ngày 30/11/2020, bà chủ “quỹ 50k” Nguyễn Thúy Hạnh cùng rận chủ Trương Văn Dũng tới khu vực nhà trọ khu vực trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông) phát tiền trực tiếp cho “dân oan” với mức 200.000 đồng/người; trước đó những rận chủ Nguyễn Lê Hoàng, Phạm Anh Cường cũng tới để phát gạo, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho số “dân oan” này.

Rận chủ rã đám – “phong trào dân chủ” trông cậy vào “dân oan”

Đúng như quy luật, sau mỗi lần được những rận chủ “bơm tiền”, tài trợ, thì hoạt động của của số “dân oan” lại được “tiếp lửa”. Hàng ngày, số “dân oan” lôi kéo nhau, duy trì đông người, diễu hành, khiếu kiện không đúng nơi quy định tại trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước, nhà riêng các đồng chí Lãnh đạo, ảnh hưởng tình hình thủ đô. Bên cạnh đó, với sự hướng dẫn về truyền thông từ số rận chủ, những “dân oan” vốn chỉ đơn thuần quan tâm vào việc khiếu kiện của mình, thì nay bên cạnh việc đi khiếu kiện đều được số này truyền thông y chang như những gì số rận chủ vẫn làm trước đây, như việc sử dụng tính năng phát trực tiếp của mạng xã hội facebook để tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo lực lượng chức năng trong quá trình giải quyết, dần biến các hoạt động khiếu kiện đơn thuần thành các hoạt động mang màu sắc chính trị, những công dân khiếu kiện cũng dần trở thành quân tốt bị giật dây. Có thể kể đến một số “dân oan” điển hình, cầm đầu cho những hoạt động gây rối trên như vợ chồng Đoàn Thanh Giang – Trương Thị Quý (Đồng Nai); Đỗ Thị Hương, Cao Thị Hạnh (Bình Định)…

Nhìn vào bối cảnh hiện nay, việc phong trào rận chủ thì ngày càng rệu rã khi những rận chủ gạo cội lần được được cho “nhập kho”, những rận chủ còn lại thì chia bè kết phái, đấu đá nội bộ. Ngay đến cả việc bầu cử tổng thống ở đất nước bên nửa kia trái đất thời gian qua cũng đã khiến những rận chủ cãi chửi đến chừa mặt nhau, vậy thì phong trào rận chủ trong nước còn hy vọng gì. Do vậy trong thời điểm hiện tại, có thể nhận định việc kêu gọi, tập hợp lực lượng, tiến hành các hoạt động đông người biểu tình, tiến hành các hoạt động chống đối khác của số rận chủ là khó có thể thực hiện. Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại là thời điểm chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII, thời điểm mà những thành phần phản động, chống đối gia tăng các hoạt động chống phá, gây rối, với việc phong trào rận chủ rệu rã như hiện nay, thì việc những “dân oan” được quan tâm tài trợ, kích động gia tăng các hoạt động gây rối cũng là điều dễ hiểu.

Biển Xanh

Nguồn: Loa phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây