Có cần thiết khi khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19?

Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, trưa ngày 3/12, Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố quyết định khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS 2015. Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng, chống dịch Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hình sự.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết, liên quan trường hợp lây lan COVID-19 từ bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không, Công an TP.HCM đã bước đầu điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan an ninh điều tra của Công an Thành phố khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và cá thể hóa trách nhiệm hình sự.

Còn về việc khi nào có quyết định khởi tố bị can và những bị can nào liên quan, ông Quang cho biết Cơ quan an ninh điều tra còn phải làm nhiều bước mới có quyết định khởi tố bị can. Hiện có một số người liên quan vụ án đang bị bệnh, cách ly. Do đó cơ quan điều tra vừa tuân thủ quy định điều tra, vừa phải tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch bệnh cho nên phải có thời gian điều tra.

Sau khi Công an TP HCM thông tin về việc khởi tố vụ án đã có nhiều ý kiến trái chiều. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc khởi tố vụ án là cần thiết, cần phải xử lý thật nghiêm với những người sống vô trách nhiệm với cộng đồng, phải xử lý thật nghiêm để làm gương cho những người khác. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, cần phải tính toán, cân nhắc, xem xét thật kỹ càng, toàn diện. Trong khi đó, có ý kiến thì cho rằng, không chỉ xử lý nam tiếp viên này mà cần phải xử lý trách nhiệm những người có liên quan, nhất là những người có trách nhiệm ở khu cách ly của Vietnam Airlines vì quản lý lỏng lỏng, thiếu trách nhiệm.

Với cá nhân tôi, việc Cơ quan điều tra khởi tố vụ án là cần thiết để làm rõ hành vi, trách nhiệm của những người có liên quan. Nam tiếp viên và những người liên quan phải chịu trách nhiệm, phải bị khởi tố bị can nếu cơ quan điều tra có tài liệu, chứng cứ khẳng định hành vi của họ đã làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm ra cộng đồng.

Từ những tài liệu ban đầu cho thấy, nam tiếp viên đã không tuân thủ các quy định về cách ly, thiếu ý thức, xem nhẹ các biện pháp phòng dịch. Việc nam tiếp viên này sang khu cách ly khác dẫn đến việc lây nhiễm Covid-19 và sau đó làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng đã gây ra những hậu quả vô cùng to lớn cho cộng đồng và xã hội.

Sau gần 100 ngày ở nước ta không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nào, thì việc nam tiếp viên vì không tuân thủ các quy định về cách ly làm lây nhiễm dịch Covid-19 cho một số người đã gây ra những hệ lụy to lớn. Đến lúc này, nguy cơ dịch bùng phát, lây lan ra cộng đồng là rất lớn vì số lượng người tiếp xúc với nam tiếp viên này và bệnh nhân 1347 là tương đối nhiều. Việc truy vết, xét nghiệm, cách ly nhiều người có liên quan, thậm chí phải dừng các chuyến bay thương mại, nhiều học sinh, sinh viên phải nghỉ, nhiều công nhân đứng trước nguy cơ phải nghỉ việc, nhiều nhà máy, xí nghiệp đứng trước nguy cơ dừng hoạt động tạm thời… sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn về kinh tế cho đất nước, nhất là khi đất nước đã gặp rất nhiều khó khăn từ đầu năm đến nay.

Bởi vậy, việc khởi tố vụ án, xử lý bằng hình sự với những cá nhân, tổ chức có liên quan là rất cần thiết. Chúng ta không thể để cho công sức của biết bao nhiêu con người trong thời gia qua bị đổ xuống sông xuống biến chỉ vì ý thức kém củ một số người.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây