Nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của quân đội Mỹ nhận lệnh quay lại vịnh Ba Tư trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Israel, Mỹ leo thang sau vụ nhà khoa học Iran bị ám sát.

Mỹ đưa tàu sân bay đến sát Iran giữa lúc căng thẳng
Tàu sân bay USS Nimitz của quân đội Mỹ. Ảnh: AP

Đài RT ngày 28/11 dẫn nguồn tin quốc phòng mỹ cho biết Tàu sân bay USS Nimitz cùng nhóm tàu hộ tống của Hải quân Mỹ sẽ được điều động trở lại vịnh Ba Tư sau khi nó rời đi hồi đầu tháng này để tập trận với Ấn Độ.

Washington nói việc triển khai tàu USS Nimitz là để đảm bảo việc rút quân khỏi Afghanistan và Iraq của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, thông tin về hoạt động triển khai lực lượng của Mỹ được loan báo trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và các đồng minh của Mỹ ở khu vực leo thang.

Hôm 27/11, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh thiệt mạng sau khi đoàn xe chở ông bị phục kích khi di chuyển gần thủ đô Tehran. Chính quyền Iran tìm thấy các dấu hiệu cho thấy Israel đứng sau vụ việc và đã chính thức đổ lỗi cho Tel Aviv về vụ ám sát.

Một số nguồn tin cảnh báo vụ việc có thể kéo theo nguy cơ xung đột trực diện giữa Iran và Israel. Theo DailyMail, gần đây cũng có nhiều báo cáo chỉ ra rằng Mỹ có thể sẽ tấn công phủ đầu Iran trước khi nhiệm kỳ hiện giờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc.

Trang tin Axios của Mỹ hôm 25/11 dẫn thông tin từ các quan chức cấp cao Israel cho quân đội nước này thậm chí đã nhận được lệnh chuẩn bị cho khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Iran trong “giai đoạn rất nhạy cảm” trước ngày 20/1/2021.

Iran chưa lên tiếng về động thái mới nhất của Mỹ. Nước này trước đó cảnh báo mọi mục tiêu của quân đội Mỹ ở vùng Vịnh sẽ bị bắn hạ nếu đe doạ trực tiếp tới an nguy của Tehran.

Thiện Nhân

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây