Các tỉnh miền Trung tập trung trồng rau màu và nuôi gia cầm để nhanh chóng tái thiết sản xuất.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu như trên trong cuộc họp bàn kế hoạch tái thiết sản xuất sau bão lũ miền Trung, chiều 17/11.

Theo ông Cường, thời gian Tết Nguyên đán thời gian không còn nhiều, trước mắt người dân nên chăn nuôi gia cầm để có thu nhập nhanh; đồng thời trồng rau ngắn ngày.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: ‘Cấp miễn phí cây giống cho miền Trung’
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trong cuộc họp chiều 17/11. Ảnh: Tất Định.

“Tôi đề nghị cấp phát miễn phí giống gia cầm, rau màu cho những nơi bị ngập sâu, thiệt hại nặng”, ông Cường nói và yêu cầu các đơn vị của Bộ tập trung nguồn lực, cử chuyên gia đến các địa phương hướng dẫn người dân tái sản xuất.

Bộ trưởng lưu ý các địa phương tập trung rà soát đánh giá hiện trạng diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng, có biện pháp khắc phục, cải tạo đồng ruộng, khôi phục hệ thống thủy lợi để kịp thời đưa vào gieo trồng vụ đông xuân tới. Diện tích ruộng lúa bị vùi lấp do cát, đất, sỏi không thể khôi phục trồng lúa trở lại xem xét chuyển đổi cây trồng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay, hiện nhu cầu cây, con giống mới của người dân rất lớn. Trận bão lũ lịch sử liên tục vừa qua đã làm chết 80.000 con lợn, 15.000 đại gia súc, 3,3 triệu con gia cầm và hàng chục nghìn hecta cây trồng.

Theo ông Tiến, để khôi phục sản xuất nông nghiệp, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; cùng với đó là 560.000 liều vắc xin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã huy động nguồn từ các tổ chức, đơn vị hỗ trợ cho người dân năm tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nhất tổng trị giá 150 tỷ đồng, với hơn 1,1 triệu con gia cầm giống, 300 tấn thức ăn chăn nuôi, 120 tấn hóa chất khử trùng.

Ngoài ra, 26 triệu con giống tôm và 70 tấn thức ăn; 13 tấn hạt giống; 20 tấn gạo cũng được chuyển tới hỗ trợ các địa phương. Bộ cũng cấp phát hỗ trợ cho các địa phương khu vực miền Trung 18 tấn giống ngô, 10,8 tấn hạt rau giống; 30.000 liều vaccine, 60.000 lít và 70 tấn hóa chất khử trùng.

Tất Định/ VNE


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây