Dẫn thực tế có rất nhiều cán bộ chỉ xác định làm việc “tròn vai” vì sợ sai, đại biểu, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Hà Nội góp ý, các dự thảo Văn kiện cần phải nhấn mạnh hơn tới vấn đề bảo vệ cán bộ có tư tưởng, cách làm đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Chiều 10/11, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận ở tổ về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại tổ Hà Nội, các ĐBQH đánh giá cao các dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời đánh giá cao Tiểu ban Văn kiện đã nghiêm túc, công phu nghiên cứu chuẩn bị dự thảo các văn kiện.

Mở đầu ý kiến của mình, đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ sự vui mừng khi đảng đã lấy ý kiến dự thảo rất rộng rãi, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để người dân quan tâm, đóng góp cho Đảng, cho sự phát triển của đất nước.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đặc biệt quan tâm đến “3 khâu đột phá” chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng được nêu trong dự thảo. Đặc biệt, ông đề nghị Văn kiện cần nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biển đảo với cách làm kiên quyết, kiên trì, mềm dẻo và khôn khéo.

“Trong 10 năm vừa qua chúng ta đã giải quyết rất rõ vấn đề biển Đông, cơ bản biển còn nguyên và phát triển ổn định, hòa bình. Điều này rất quan trọng! Chúng ta phải quyết tâm bảo vệ trọn vẹn lãnh thổ, làm khôn khéo bảo vệ, giữ vững được biển đảo. Đặc biệt phải tạo ra được hòa bình ở biển Đông”, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho hay.

Rất nhiều cán bộ xác định làm việc “tròn vai” vì sợ sai
ĐBQH, Thiếu tướng, Phó Giám đốc Công an Hà Nội Đào Thanh Hải.

Đáng chú ý, góp ý vào mục tiêu cơ bản của nghị quyết đại hội XIII là xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, sớm đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp phát triển, đại biểu là Thiếu tướng, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội Đào Thanh Hải cho biết, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề và muốn đạt được thì công tác cán bộ mang yếu tố quyết định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất trồng thêm 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tớiGần 1 triệu người nghỉ hưu lương quá thấp, Thủ tướng Chính phủ “gỡ khó”Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn nữ ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp về văn hóa từ chức

Đi sâu phân tích về khía cạnh này, đại  biểu Đào Thanh Hải cho rằng, thời gian vừa qua, sau một loạt vụ việc xảy ra liên quan đến sai phạm của cán bộ, xử lý cán bộ sai phạm, khiến không ít cán bộ, đảng viên không dám đổi mới, không dám sáng tạo.

“Đây là thực trạng có thể nói đã diễn ra ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương. Rất nhiều cán bộ, đảng viên của chúng ta trong thời gian gần đây có tâm lý, xác định là cố gắng làm tròn vai, mà là tròn vai ở mức thông thường, an toàn”, đại biểu Đào Thanh Hải nói.

Dẫn ví dụ thực tiễn, vị Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, tại phiên họp bất thường của HĐND TP.Hà Nội diễn ra sáng nay (10/11), Chủ tịch HĐND TP.Nguyễn Thị Bích Ngọc đã nêu: Có nhiều thẩm quyền, nhiều chức năng nhiệm vụ mà TP đã phân cấp cho quận huyện, song nhiều quận, huyện khi triển khai không dám mạnh dạn quyết mà vẫn cứ trình xin ý kiến HĐND TP, với tâm lý… “cho chắc”.

Phân tích về tâm lý này, đại biểu Đào Thanh Hải cho rằng không phải không có nguyên do. Thực tế nhiều cán bộ xông xáo, dám đổi mới, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ, làm được tốt thì được nhiều lời khen. Song ngược lại, có quyết tâm đổi mới, sáng tạo nhưng không làm được, hiệu quả không như mong muốn, thậm chí nguyên dân do khách quan tác động nhưng có khi lại bị quy trách nhiệm rất nặng nề.

“Trong dự thảo Nghị quyết đại hội XIII có nêu vấn đề về đổi mới, sáng tạo và những đột phá để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, khi đổi mới, sáng tạo, đột phá thì ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh. Nếu chúng ta không có cơ chế bảo vệ được cán bộ, chắc chắn sẽ không có những cán bộ dám đổi mới, sáng tạo, đột phá”, đại biểu Đào Thanh Hải nói.

Thông tin thêm về việc cá nhân mình được Ban Tổ chức Trung ương mời tham gia vào nhóm soạn thảo, xây dựng Chỉ thị về việc “bảo vệ cán bộ đảng viên đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, đại biểu Đào Thanh Hải cho biết, quá trình thảo luận xây dựng Chỉ thị này, có nhiều vấn đề không đơn giản, vướng mắc liên quan đến luật nhưng muốn bảo vệ được cán bộ thì phải xem xét.

“Chỉ thị này đang hoàn thiện, sắp ra đời. Tôi đề nghị, trong nghị quyết đại hội 13 của Đảng cũng cần nhấn mạnh vấn đề về bảo vệ cán bộ. Nếu không nêu vấn đề bảo vệ cán bộ trong nghị quyết thì chắc rằng quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết vào đời sống sẽ rất khó khăn”, đại biểu là Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội nhấn mạnh.

Hoàng Đan/DV


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây