Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên BCT, Trưởng ban kinh tế Trung ương bị xem xét kỷ luật là điều đã được dự báo

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bị đề nghị kỷ luật. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 3 tháng 8 năm 2011 ông Nguyễn Văn Bình trở thành Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bí thư Ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước.

Ngày 8 tháng 4 năm 2016, ông Nguyễn Văn Bình bị miễn nhiệm chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ông chính thức thôi nhiệm vụ này vào ngày 9 tháng 4 khi ông Lê Minh Hưng được bầu thay thế.

Chính giai đoạn ông Nguyễn Văn Bình giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện một số nghị quyết, quy định, quyết định về hoạt động tín dụng ngân hàng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Bình là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Ngân hàng Nhà nước và cá nhân ông.

Vì các lý do trên, lẽ ra, ngay từ năm 2016, dư luận quần chúng cho rằng có thể xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình. Tuy nhiên, tiền tệ- ngân hàng là lĩnh vực vô cùng nhạy cảm. Nếu không xử lý khéo thì có thể làm sụp đổ cả nền kinh tế của một quốc gia.

Vì vậy, ngày 11 tháng 4 năm 2016, ông Nguyễn Văn Bình được rút về  làm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, một chức vụ có vẻ cao hơn Thống đốc Ngân hàng nhưng không còn thực quyền.

Cùng thời điểm này  (từ 10 tháng 5 năm 2017 – 9 tháng 5 năm 2018), ông Đinh La Thăng cũng được rút về từ Tp Hồ Chí Minh, giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương để chờ ngày hầu tòa như mọi người đã biết.

Chuyện gì đến, phải đến!

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa họp Kỳ 49. Sau khi xem xét kết quả thẩm tra, xác minh nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Văn Bình. Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình.

Rõ ràng, đây là điều mà người dân Việt Nam đã dự báo từ năm 2016 chứ chả có gì gọi là “rúng động” như các bác phản động BBC vừa bình luận trong bài “Chính trường Việt Nam ‘rúng động’ vì tin kỷ luật Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình”

Hoàng Minh Tâm

Nguồn: Google.Tiên lãng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây