Chiều 2/11, UB Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc với nhận định ông này không trung thực báo cáo việc có quốc tịch đảo Síp, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, đầu giờ phiên họp buổi chiều 2/11, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý thay mặt UB Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tờ trình bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Sau đó, các đại biểu thảo luận tại đoàn về việc bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc.

Trình bãi nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc vì lý do vi phạm tiêu chuẩn
Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín quyết định việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với ông Phạm Phú Quốc

Theo UB Thường vụ Quốc hội, sự việc ông Phạm Phú Quốc xin nhập quốc tịch Cộng hoá Síp và đã có quốc tịch Cộng hoà Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức là không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội.

Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc, theo nhận định của UB Thường vụ Quốc hội, là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và nhân dân, khiến uy tín của ông Phạm Phú Quốc bị giảm sút. Cử tri, nhân dân, thông qua UB Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ sự không tín nhiệm và đề nghị Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc.

Trước đó, trong báo cáo giải trình gửi UB Thường vụ Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc đã nhận thấy khuyết điểm, thiếu sót của bản thân làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và tự nhận thấy bản thân không còn đủ tư cách của người đại biểu Quốc hội, không xứng đáng với sự tin tưởng của tổ chức.

Ngày 25/8/2020 ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV gửi đến UB Thường vụ Quốc hội. Ông cũng không tham dự kỳ họp 10 của Quốc hội, từ phiên khai mạc tới nay.

Được biết, năm 2018, ông Phạm Phú Quốc đã làm thủ tục xin quốc tịch Cộng hoà Síp và đã được cấp hộ chiếu nước này vào ngày 11/2/2019. Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc đã không báo cáo với đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM về việc này.

Như giải thích của Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại cuộc họp báo thông tin về nội dung kỳ họp 10, ngay ngày làm việc đầu tiên trong đợt họp trực tiếp (từ 2-17/11), Quốc hội sẽ thực hiện ngay quy trình bãi nhiệm với đại biểu Phạm Phú Quốc. Quy trình bãi nhiệm “nặng nề” hơn quy trình miễn nhiệm (có thể giao UB Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định). Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu kín quyết định.

Cụ thể, theo chương trình làm việc, cuối giờ chiều mai, 3/11, UB Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận ở đoàn đại biểu Quốc hội và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

Sau đó Quốc hội thành lập ban kiểm phiếu và bỏ phiếu kín bãi nhiệm ông Quốc. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố ngay khi kiểm phiếu xong. Tiếp đó, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

Ông Phạm Phú Quốc là đại biểu đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV phải thực hiện quy trình trình bãi nhiệm. Trước đó, dù nhiều đại biểu từng được xác định có vi phạm, không còn đủ uy tín với cử tri như ông Võ Kim Cự (cựu Bí thư tỉnh uỷ Hà Tĩnh, bị kỷ luật trong vụ Formosa), bà Phan Thị Mỹ Thanh (cựu Phó Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai), ông Hồ Văn Năm (cựu Trưởng Ban Nội chính tỉnh uỷ Đồng Nai)… nhưng được cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Phương Thảo/DT


Nguồn: Cánh cò

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây