Sau một hải trình dài cứu nạn trên biển, 7h sáng ngày 31/10, tàu KN-467 của Chi đội kiểm ngư số 4 đã lai dắt tàu cá BĐ- 98658 TS về đến cảng Ba Ngòi ở phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh (Khánh Hòa). 

11 người trong số 14 ngư dân trên tàu cá nêu trên được Đồn biên phòng Cam Ranh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận để làm thủ tục chuyển giao cho đại diện chính quyền địa phương và gia đình.

Giây phút đối mặt tử thần qua lời kể của thuyền trưởng tàu cá gặp nạn
Tàu KN-467 của Chi đội kiểm ngư số 4 đang lai dắt tàu cá BĐ-98658 TS vào cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh (Khánh Hòa)

Như CAND online đã thông tin, chiều ngày 27/10, trong hải trình từ biển khơi chạy vào bờ để tránh hiểm họa cơn bão số 9, tàu cá BĐ- 98658 TS do ông Lê Thanh Toàn (SN 1993), trú ở xã Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) vấp phải sóng gió dữ dội phải thả neo xuống biển. 

Trong chiều cùng ngày, tàu cá BĐ-97649 TS do ông Võ Ngọc Đô (SN 1979) trú ở xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) làm thuyền trưởng và tàu cá BĐ-96388TS do ông Nguyễn Văn Minh (SN 1976) trú ở phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) làm thuyền trưởng đang vận hành vào bờ để tránh bão cơn bão số 9 thì bị thủng vỏ, nước tràn vào khoang, sóng gió nhấn chìm cả hai chiếc tàu cách đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang về phía Đông 172 hải lý. 26 ngư dân trên hai tàu cá đều rơi xuống biển, bị sóng gió xô dạt.

Giây phút đối mặt tử thần qua lời kể của thuyền trưởng tàu cá gặp nạn

Giây phút đối mặt tử thần qua lời kể của thuyền trưởng tàu cá gặp nạn
Tàu KN-467 và tàu cá BĐ-98658 TS

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai – tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân Việt Nam, 3 tàu kiểm ngư đầu tiên của Chi đội kiểm ngư số 4 là KN-473, KN-467, KN-490 đã rời cảng Cam Ranh hướng mũi lái ra khơi, khởi đầu cuộc tìm kiếm cứu nạn và đã tìm thấy tàu cá BĐ- 98658TS lúc 0h05’ sáng ngày 29/10. Ngay sau đó, tàu KN-467 đảm nhiệm lai dắt tàu cá BĐ- 98658TS và đưa 11 ngư dân vào đất liền, 3 ngư dân còn lại lên tàu KN-473 để tìm kiếm 26 ngư dân mất tích sau sự cố hai tàu cá BĐ- 97469 TS, BĐ -96388 TS bị chìm đắm.

Giây phút đối mặt tử thần qua lời kể của thuyền trưởng tàu cá gặp nạn
Tàu KN-467 và tàu cá BĐ-98658 TS cập cảng Ba Ngòi sau một hải trình lai dắt từ biển khơi về đất liền

Về đến đất liền, thuyền trưởng Lê Thanh Toàn chia sẻ: “Nhiều năm bám biển mưu sinh, từng chứng kiến với nhiều cơn bão nhưng chưa bao giờ tôi cùng anh em trên tàu đối mặt với sự dữ dội, khủng khiếp như cơn bão số 9. Ngư dân Nguyễn Đình Tý (SN 1982) trú ở phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn nhớ lại: “Trong lúc vào bờ tránh bão, qua hệ thống vô tuyến chúng tôi nghe tin tàu cá BĐ-96388TS bì chìm nên quan sát, tìm kiếm nhưng sóng gió dữ dội, mưa trút nước, tầm nhìn hạn chế nên không phát hiện được gì”.

Thuyền trưởng Lê Thanh Toàn kể tiếp: “Lúc đó sức gió mạnh hơn, sóng xô đập mạnh hơn nên chúng tôi thả neo và cột thêm lốp xe để tàu giảm bớt chao lắc, xô nghiêng nhưng bão dữ khiến cho chúng tôi nhiều lần tưởng chừng đối mặt với cái chết vì sóng mạnh, nước tràn vào khoang, mọi người nỗ lực tát nước để cứu tàu là cứu sinh mệnh của chính mình. Chúng tôi chống chọi suốt hàng chục giờ cho đến khi được tàu KN-473 cứu nạn – cứu hộ.

Giây phút đối mặt tử thần qua lời kể của thuyền trưởng tàu cá gặp nạn
Đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân thăm hỏi, động viên 11 ngư dân được đưa về đất liền.  Ảnh : CTV

Thêm một hình ảnh xúc động đó là trong số 11 ngư dân đã được cứu nạn đưa vào bờ có ông Hồ Lồng (SN 1963) trú ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn được con trai là Hồ Anh Thi – chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân ra đón. 

Cha con ôm chầm lấy nhau rơi nước mắt. Anh Thi tâm sự: “Khi biết tin tàu cá BĐ- 98658 TS nằm trong tầm nguy hiểm của bão, tôi không sao ngủ được vì trên tàu có người cha và anh trai”. Trong khi ông Hồ Lồng chia sẻ: “Tưởng đã chết rồi, nên chúng tôi luôn nghĩ mình được sống lại là nhờ lực lượng kiểm ngư cứu nạn, chăm sóc sức khỏe trong suốt hải trình lai dắt tàu cá vào bờ”

Đại tá Phạm Duy Dũng – Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, Chi đội kiểm ngư 4 cùng Lữ đoàn không quân 954 vẫn đang mở rộng diện tìm kiếm những ngư dân mất tích còn lại sau sự cố chìm đắm hai tàu cá BĐ- 97469 TS, BĐ -96388 TS của ngư dân Bình Định trên vùng biển Khánh Hòa.

Phương Lan

Nguồn: Công an nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây