Zân chủ Việt đau lòng khi “Thủ lĩnh biểu tình” Hong Kong bị Mỹ từ chối cho tỵ nạn

Ngày 30/10/2020, Tony Chung, một “thủ lĩnh sinh viên” của phong trào biểu tình đòi ly khai ở Hong Kong, đã cùng 3 người khác chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong để xin tị nạn nhưng bị từ chối. Họ bị cảnh sát bắt không lâu sau khi từ lãnh sự quán đi ra.

Giới zân chủ Việt Nam ngậm ngùi truyền tay nhau thông tin này trong im lặng, đây chính là lý do khiến khá đông anh chị zân chủ đội lốt xã hội dân sự tẩy chay chính quyền Trump, bản thân Đoan Trang mới nhập kho chọn sẵn cho mình thời điểm ước đoán Trump không còn giữ được quyền lực, chuyển giao sang đảng Dân chủ để vận động tự do cho mình.

Vụ việc này là một trái đắng cho các bạn trẻ biểu tình ở Hong Kong, khi mà trước đó không lâu, họ còn vẫy cờ Mỹ và cảm ơn Tổng thống Mỹ vì đã hứa hẹn cung cấp ô dù cho họ. Rốt cuộc, các biện pháp can thiệp của Mỹ đã không hề khiến Trung Quốc ngưng bắt người biểu tình, mà chỉ phá hoại kinh tế Hong Kong, trong dụng ý bê việc làm ở Hong Kong về Mỹ:

Zân chủ Việt đau lòng khi “Thủ lĩnh biểu tình” Hong Kong bị Mỹ từ chối cho tỵ nạn

Thành thực mà nói, những diễn biến này là có thể đoán được. Bất cứ ai có kiến thức căn bản về địa chính trị cũng hiểu rằng Hong Kong không có khả năng độc lập, vì vừa không thể tự sản xuất đủ lương thực, vừa không có vách ngăn tự nhiên rõ ràng với Trung Quốc. Vì hầu hết việc làm ở Hong Kong thuộc lĩnh vực tài chính, thương mại và dịch vụ, thường dân Hong Kong không có khả năng tự tồn tại để đối chọi với quyền lực của tầng lớp giàu có, mà đa số hiện thỏa hiệp với Bắc Kinh. Như vậy, tài nguyên không cho phép Hong Kong ly khai, và chỉ cho phép Hong Kong có một chế độ nửa dân chủ, nửa đầu sỏ. Trong tình huống đó, các cậu ấm biểu tình ở Hong Kong chỉ có 2 lựa chọn: hoặc điều chỉnh yêu sách của mình sao cho có thể thỏa hiệp được với Trung Quốc, hoặc cầu viện để rồi lệ thuộc vào phương Tây. Tiếc rằng họ đã cầu viện Mỹ, trong khi Mỹ chỉ muốn dùng họ làm tiền đồn chống Trung Quốc.

Đây là hậu quả của việc học chính trị nửa vời, chỉ biết các định chế bề mặt mà không hiểu bản chất ngầm ẩn của quyền lực. Thanh niên Hong Kong đã đi vào vết xe đổ của thanh niên Ai Cập Libya, Syria, Myanmar… – những người từng rước cách mạng đường phố về chỉ để đưa đất nước mình rơi vào nội chiến hoặc chuyên chế.

Bài học không chỉ dành cho giới zân chủ Hồng Kong, mà chắc chắn tác động mạnh vào giới zân chủ Việt, lâu nay vẫn tâng bốc, ca tụng, cổ súy mọi việc mà giới biểu tình Hồng Kong, cho đó là chuẩn mực đấu tranh dân chủ và được thế giới tự do bảo vệ.

Võ Khánh Linh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây