Hôm 20/10 vừa qua, tổ chức Stefanus Alliance International của Na Uy đã thông báo về việc trao giải Stefanus 2020 (một giải thưởng mà theo tổ chức này là được trao cho những cá nhân đã thể hiện lòng dũng cảm và cống hiến thúc đẩy quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, cũng như các quyền con người khác) cho ông Nguyễn Bắc Truyển, một trong những thành viên cốt cán của “hội anh em dân chủ” đang bị pháp luật nghiêm trị với bản án 11 năm tù và 3 năm quản chế về tội hoạt động chống chính quyền nhân dân.

Tiêu chí trao giải được đưa ra rất dễ đánh lừa người ta về ý nghĩa của nó cho đến khi nghe đến cái tên Nguyễn Bắc Truyển là người được nhận giải, và sự thật là ý nghĩa của giải thưởng này cũng chẳng khác gì so với giải thưởng Hellman/Hammett mà ông Truyển được tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao hồi năm 2011.

Dẫn lời của ông Ed Brown – Tổng thư ký của tổ chức trên: “Từ một danh sách những ứng viên rất sáng giá, Ủy ban giải thưởng, một bộ phận độc lập với Liên minh Stefanus, đã ghi nhận việc làm lâu năm của ông Nguyễn Bắc Truyển nhằm thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ những sắc tộc thiểu số tôn giáo. Ông làm như thế không chỉ với cộng đồng của mình mà còn với các cộng đồng tôn giáo khác”.

Ông Truyển đã làm gì để được tổ chức trên ghi nhận với những “hoa ngôn mĩ từ” như vậy? Xin thưa, Nguyễn Bắc Truyển là một trong những thành viên lập ra tổ chức gọi là “Hội Anh em dân chủ” do Nguyễn Văn Ðài là người khởi xướng, cầm đầu. Trên cơ sở cương lĩnh vắn tắt, Hội anh em dân chủ đã thực hiện hàng loạt các hành vi như: xây dựng cơ cấu tổ chức, thành lập và phân công nhiệm vụ cho các ban, tổ chức họp các hội viên vào tối thứ bảy hoặc chủ nhật hằng tuần; có kế hoạch đào tạo hội viên, phát triển lực lượng, có nhiều hình thức tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có quan hệ với các tổ chức, cá nhân nước ngoài để vận động ủng hộ tài trợ kinh phí cho hội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, lợi dụng các sự kiện chính trị, sự kiện nhạy cảm trong nước để kích động người dân phản đối chính quyền (xem thêm tại đây). Hiện ông Truyển đang phải chấp hành án tù 11 năm tại trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Bản chất giải thưởng Stefanus 2020 cho Nguyễn Bắc Truyển

Nguyễn Bắc Truyển nhận giải Stefanus 2020

Những “thành tích” kể trên của Nguyễn Bắc Truyển cũng đủ để nói lên bản chất của giải thưởng Stefanus. Hay nói cụ thể hơn, giải thưởng Stefanus cũng chỉ là một chiêu trò cũ mèm mà các tổ chức thù địch với Việt Nam ở nước ngoài sử dụng để hậu thuẫn cho những đối tượng chống đối Việt Nam ở trong nước. Thông qua giải thưởng như vậy, các tổ chức này vừa tạo dư luận, vừa giúp đỡ về vật chất cho các đối tượng chống phá trong nước, đồng thời tạo cớ để khuếch trương thanh thế, từ đó để nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức đứng sau.

Dường như đối với các tổ chức trao giải nhân quyền quốc tế, thì từ khâu xét chọn đến trao giải đều có vai trò tích cực của các cá nhân, tổ chức thù địch với Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Và tất nhiên không khó hiểu khi người được lựa chọn trao giải đều là những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam.

Xét đến cùng thì việc trao các giải thưởng kiểu như vậy chính là một thủ đoạn trong chiến lược “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây